Thursday, July 29, 2021

SỐNG, NGHĨA LÀ CỘNG SINH. CỘNG SINH, NGHĨA LÀ CỘNG NGHIỆP (Trà Đóa)

 


SỐNG, NGHĨA LÀ CỘNG SINH.  CỘNG SINH, NGHĨA LÀ CỘNG NGHIỆP   

Trà Đóa

28/07/2021  lúc 01:06  

https://www.facebook.com/Nguyentradoa/posts/3962113997226407

 

Hôm qua đọc bài của anh Đoàn Ngọc Hải, dù có phần choáng váng, nhưng tôi chẳng có chút ngạc nhiên nào. Ngạc nhiên với những thứ tồi tệ trên xứ này, với tôi, là một điều xa xỉ.

 

Bạn thử nhớ lại đi, trong những ngày bình thường trước đây, nếu gọi cấp cứu thì bao lâu sẽ có xe? Rồi các bệnh viện thì sao? Chắc bạn chưa quên cảnh chen chúc một giường hai ba người, rồi nằm la liệt dưới sàn,…

 

Nghĩa là mọi thứ đã tồi tệ như vậy từ lâu rồi, một thứ “tồi tệ bình thường”.

 

Bạn chưa từng để ý đến những thứ như vậy trước đây đúng không? Không những không để ý, mà nếu có để ý thì đa số chúng ta sẽ coi như chẳng liên quan gì đến ta. Mỗi người tự coi mình như một ốc đảo bình yên giữa muôn thứ tồi tệ xung quanh.

 

Rồi dịch bệnh nó làm cho bạn chợt nhận ra rằng sao mọi thứ lại tồi tệ đến vậy. Bạn lo sợ và hốt hoảng, nhưng quá trễ rồi!

 

Trong một tình cảnh có phần bi đát như vậy, bạn có cớ để nổi giận với bất kỳ chuyện gì trái tai gai mắt. Một phát ngôn kỳ thị, những cú ăn dơ mùa dịch,… Những thứ lặt vặt như vậy thường ngày nhiều như không khí, và cũng bẩn như không khí chúng ta đang thở đây. Nhưng tất cả những thứ dơ dáy lặt vặt đó, cũng giống như bạn, không phải là nguyên nhân – chúng là hệ quả của cả một hệ thống đã tồi tệ từ lâu.

 

Trong cái hệ thống tồi tệ đó, có phần đóng góp từ sự tồi tệ của mỗi cá nhân chúng ta.

Sự im lặng dửng dưng, tôi luyện cách sống “mặc kệ nó”, tự an ủi mình theo lối sống kiểu “an lạc”,… cuối cùng cũng đi đến điểm kết.

 

Tất cả có khả năng sẽ cùng chết.

 

Dịch bệnh đe dọa tất cả chúng ta, nhưng nó cũng tô đậm lên nguyên tắc cộng sinh: không ai có thể sống tốt một mình được.

 

Sống nghĩa là cộng sinh. Và vì cộng sinh nên tất cả sẽ chịu chung một nghiệp. Tốt hay xấu sẽ từ cái ý chí chung đó.

 

Cũng như con thuyền Noah vậy, nhưng thiếu vắng Thượng Đế, mỗi người phải tham gia tát nước, dọn dẹp,… thì mới hy vọng thoát nạn.

 

Nếu cơn đại dịch này dạy được cho chúng ta bài học về cộng sinh, thì hẳn nó cũng không phải là hoàn toàn tai hại. Chắc gì đó đã là một sự kiện ngẫu nhiên.

 

Chúc tất cả an lành!

 

24 BÌNH LUẬN  

 

 

===================================================

 

COVID: Ông Đoàn Ngọc Hải nêu ca tử vong vì không được cấp cứu, y tế Tp.HCM vỡ trận?

VOA Tiếng Việt

27/07/2021

https://www.voatiengviet.com/a/ong-doan-ngoc-hai-neu-ca-tu-vong-vi-khong-duoc-cap-cuu-y-te-tphcm-vo-tran/5980656.html

 

https://gdb.voanews.com/54871445-BDC1-4E20-AF6C-7BD6D15EE0EE_cx0_cy5_cw0_w650_r1_s.jpg

Ông Đoàn Ngọc Hải nêu một ca tử vong vì không được cấp cứu hôm 27/7 ở Tp.HCM.

 

 Ông Đoàn Ngọc Hải, một cựu quan chức trong bộ máy công quyền thành phố Hồ Chí Minh, gây chấn động mạnh trên mạng xã hội từ chiều 27/7 khi phản ánh đến lãnh đạo đương nhiệm của thành phố về một ca tử vong tại nhà giữa đại dịch COVID-19, mà theo lời ông Hải là do không được cấp cứu.

 

Từng là Phó Chủ tịch Quận 1, từ tháng 9/2020, ông Hải lái xe cứu thương tư nhân, giúp đỡ mọi người trên tinh thần thiện nguyện, nhận được nhiều lời ca ngợi và sự ủng hộ từ người dân cả nước. Trang Facebook cá nhân của ông có tới hơn 244.000 người theo dõi.

 

Bài đăng của ông Hải – đang thu hút sự chú ý của dư luận – xuất hiện trên Facebook hồi 4h12 chiều, trong đó, ông cho biết vừa chứng kiến một phụ nữ 54 tuổi bị sốt và khó thở ngụ tại Phường 6 Quận 3 đã qua đời sau khi chờ đợi hàng giờ từ sáng nhưng không có đơn vị y tế nào đến cứu.

 

Không có thông tin nào trong bài cho biết liệu người phụ nữ có dương tính với COVID-19 hay không.

 

Vị cựu quan chức Quận 1 nêu rõ từ đầu rằng thông điệp của ông được gửi đến ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Tp.HCM.

 

Sau khi mô tả vụ việc, ông Hải cho biết tâm tư: “Một điều tôi rất trăn trở là các cơ quan của phường, quận không một ai xuống xét nghiệm và đưa họ đi bệnh viện từ lúc sáng nay mặc dù họ đã kêu gào trong điện thoại trước mặt tôi”. Ông Hải cũng bày tỏ mong muốn rằng Bí thư Nên “chỉ đạo gấp”.

 

Theo bài đăng của ông Hải, người phụ nữ 54 tuổi vừa qua đời là em ruột của kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn, người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển đô thị của Tp.HCM.

 

Hơn 8.000 người đã lan truyền bài viết của ông Hải. Trong số hơn 6.000 lời bình luận dưới bài này, nhiều người cho biết tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ở Tp.HCM đang hết sức căng thẳng, thực tế còn khốc liệt hơn nhiều so với trường hợp ông Hải nêu ra, thậm chí có người cho rằng bộ máy y tế của thành phố đã “quá tải”, “vỡ trận”.

 

Trong 3 tháng trở lại đây, Tp.HCM là tâm dịch của Việt Nam với số ca dương tính và ca tử vong luôn chiếm đa số trong con số thống kê của cả nước.

 

Thông tin cập nhật của chính phủ Việt Nam cho thấy chỉ từ 6h sáng đến 7h tối ngày 27/7, cả nước có thêm 5.149 ca nhiễm, trong đó Tp.HCM có tới 4.469 ca. Tổng số ca dương tính của cả nước trong hơn 1 năm rưỡi qua là 114.260 ca.

 

Trước đó, như VOA đã đưa tin, trong số 154 ca tử vong được Bộ Y tế thống kê trên toàn Việt Nam vào sáng 26/7, chiếm đại đa số là các ca ở Tp.HCM, gồm 129 người. Từ đầu đại dịch đến nay, 524 người đã thiệt mạng vì COVID-19 ở trong nước.

 

VOA cố gắng liên lạc với ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp.HCM, và với Sở Y tế thành phố để kiểm chứng thông tin cho rằng ngành y tế ở đây đã “vỡ trận”, nhưng không có hồi đáp.

 

Ở cấp địa phương, ông Đỗ Mạnh Phú, Trưởng trạm y tế Phường 7 Quận Phú Nhuận, nói với VOA rằng ông không có bình luận gì về thông tin do ông Đoàn Ngọc Hải đăng tải lên mạng xã hội.

 

Ông Phú cho biết tuy Tp.HCM đang là tâm dịch những tình hình tại địa phương của ông “vẫn ổn”.

 

Đưa ra quan sát của ông về việc người dân địa phương đang ứng phó với đại dịch ra sao, vị trưởng trạm y tế Phường 7 Quận Phú Nhuận nói:

 

“Người dân mình cũng ý thức được về chuyện phòng chống dịch vì đợt dịch bùng phát lần này có mức độ lây lan rất nhanh nên ai cũng ý thức, cũng chấp hành chỉ thị của nhà nước, không ra đường, không tụ tập, sau 18h không ra khỏi nhà nữa cho đến 6h sáng”.

 

Chính quyền Tp.HCM, đô thị lớn nhất và cũng là trung tâm kinh tế quan trọng nhất Việt Nam, thi hành lệnh cấm người dân không ra đường kể từ ngày 26/7, trong khung giờ từ 6h tối hàng ngày đến 6 giờ sáng hôm sau.

 

Theo lệnh cấm này, tất cả hoạt động trên thành phố tạm dừng trừ trường hợp cấp cứu hoặc để phục vụ việc phòng, chống dịch bệnh.

 

Chính quyền nói họ “sẽ xử lý nghiêm các vi phạm, những trường hợp chống đối có thể áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính. Đồng thời, điều tra, khởi tố các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định làm lây lan dịch bệnh nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm”.

 

Ông Đỗ Mạnh Phú, Trưởng trạm y tế Phường 7 Quận Phú Nhuận, nói với VOA rằng cá nhân ông nhận thấy “đa số người dân ủng hộ” biện pháp mới nhất này.

 

VIDEO : Ông Đoàn Ngọc Hải báo động ca tử vong nghi COVID không được cấp cứu | VOA

https://www.youtube.com/watch?v=eJy5hyN4r44

Jul 27, 2021

 

16 COMMENTS  

 

 

 

No comments: