Friday, July 30, 2021

CÁC CẢNH SÁT ĐÃ ĐƯA RA NHỮNG LỜI KHAI ĐẦY XÚC ĐỘNG TẠI PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA ỦY BAN ĐIỀU TRA BẠO LOẠN Ở ĐIỆN CAPITOL (Cassidy McDonald - CBS NEWS)

 


CÁC CẢNH SÁT ĐÃ ĐƯA RA NHỮNG LỜI KHAI ĐẦY XÚC ĐỘNG TẠI PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA ỦY BAN ĐIỀU TRA BẠO LOẠN Ở ĐIỆN CAPITOL   

CASSIDY MCDONALD  -  CBS NEWS

Thụy Mân dịch thuật

28/07/2021 lúc 21:13  · 

https://www.facebook.com/thuyman.tran.54/posts/1507105899627510

 

Ủy ban được Hạ viện lựa chọn để điều tra vụ bạo loạn Capitol ngày 6 tháng 1 đã tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào hôm nay thứ Ba (27/7), với những lời khai thật xúc động từ bốn cảnh sát bảo vệ điện Capitol hôm đó. Các cảnh sát lên tiếng -có lúc đã giận dữ- về những tổn thương thể chất và tâm lý mà họ phải chịu đựng và đưa ra một cái nhìn đầu tiên hiếm hoi về các kiểu tấn công mà họ và đồng nghiệp phải nhận lãnh.

 

Cảnh sát đã là trong số vài người từng kể lại câu chuyện hôm đó trên báo chí, và hôm nay đánh dấu lần đầu tiên họ cùng nhau xuất hiện để đưa ra lời khai chính thức.

 

Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch ủy ban, đã cho chiếu đoạn phim về vụ tấn công để bắt đầu phiên điều trần, lưu ý rằng mặc dù các cảnh sát có thể rất khổ tâm khi phải xem lại các sự kiện của ngày hôm đó, "lịch sử sẽ ghi nhớ tên và hành động của các bạn."

 

Hai trong số các cảnh sát rõ ràng đã rất buồn bực. Trung sĩ cảnh sát Capitol Aquilino Gonell với lấy khăn giấy và lau nước mắt trên mặt ông ta trong khi một người khác, cảnh sát Thủ đô Michael Fanone đã an ủi ông ta.

 

Gonell cho biết ông đã bị đánh bằng cán cờ và người ông đẫm hóa chất đám đông xịt vào khi ông bảo vệ Điện Capitol. Do chấn thương ấy, ông đã phải trải qua phẫu thuật cho bàn chân phải, sẽ cần phẫu thuật cho vai trái và thời kỳ tập luyện để hồi phục có thể sẽ kéo dài trong hơn một năm.

 

Fanone nói với CBS News rằng ông đã bị "tra tấn" vào ngày 6 tháng 1, bị đám đông lôi kéo, bị bắn bằng súng điện, bị đấm và bị đánh đập bằng các vật dụng bằng kim loại. Cuộc tấn công khiến ông ta bất tỉnh, ông ta đã bị một cơn đau tim nhẹ và bị chấn thương não.

Fanone tiếp tục chịu đựng với chấn thương tâm lý, và các con ông cũng bị ảnh hưởng hậu quả này, sau khi suýt mất cha.

 

Fanone cho biết ông đã lo sợ cho tính mạng của mình và cầu xin đám đông, nói với họ rằng: "Tôi có con". Ông nghe thấy đám đông hô vang, "Hãy giết nó bằng súng của chính nó", ông còn nói, "Cho đến hôm nay tôi vẫn có thể nghe thấy những lời đó trong đầu."

Trong lời khai của mình, Fanone chỉ trích những người đã nói giảm nhẹ các cuộc tấn công.

 

"Điều khiến cuộc đấu tranh trở nên khó khăn hơn và đau đớn hơn là khi biết được rất nhiều đồng bào của tôi, cả những người mà tôi đã liều mình để bảo vệ, đang hạ thấp hoặc phủ nhận hoàn toàn những gì đã xảy ra. Tôi cảm thấy như mình đã rơi xuống địa ngục và quay lại để bảo vệ họ và những người trong căn phòng này, nhưng có quá nhiều người hiện giờ dám nói với tôi rằng không có địa ngục nào cả, hoặc địa ngục đó thực sự không tệ như vậy. "

 

Anh ta đập tay vào bàn và hét lên: "Sự thờ ơ họ tỏ ra với đồng nghiệp của tôi thật đáng hổ thẹn".

 

Fanone sau đó nói rằng ông tin rằng một số thành viên của chính phủ phải chịu trách nhiệm về việc kích động hành vi tại Điện Capitol, và đã tiếp tục "tuyên truyền những tuyên bố đó", ông nói. "Những điều làm cho người ta nghĩ đây là năm 1776; các nhân viên cảnh sát đã chiến đấu, liều mạng nhưng một số người đã cho họ là kẻ thù và kẻ phản bội," Fanone nói. "Đối với tôi, những cá nhân đó là đại diện cho điều tồi tệ nhất từng có của nước Mỹ."

 

Binh nhất cảnh sát điện Capitol Harry Dunn, người cũng làm chứng hôm thứ Ba, cho biết ông ta đã bị tấn công và bị gọi bằng những lời xấu xí về chủng tộc trong cuộc tấn công, xảy ra sau cuộc biểu tình "Ngăn chặn cuộc bầu cử bị đánh cắp" của Tổng thống Donald Trump.

 

Dunn nói rằng trong cuộc bao vây, khi đang nói chuyện với một kẻ bạo loạn, ông đã đề cập việc ông đã bỏ phiếu cho Joe Biden. Một đám đông khoảng 20 người sau đó vây quanh ông ta, la hét và gọi ông ta là Negro. Sau cuộc tấn công, ông ngồi lại với một cảnh sát da đen khác và kể cho người bạn nghe về những lời miệt thị chủng tộc mà ông vừa phải chịu đựng ngày hôm đó.

 

Ông đã bật khóc và hỏi: "Đây có phải là nước Mỹ không?"

 

Dunn kêu gọi ủy ban nên "đi sâu tìm hiểu những gì đã xảy ra" và so sánh các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 với một vụ giết người do một "kẻ giết mướn" thực hiện.

 

"Nếu một kẻ giết mướn được trả tiền để giết người và anh ta đã giết ai đó, thì anh ta sẽ phải đi tù," Dunn nói. "Nhưng không chỉ kẻ giết mướn đi tù mà người đã thuê anh ta cũng phải vào tù. Đã có một cuộc tấn công bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 và đã có một người thúc giục họ. Tôi muốn ủy ban tìm hiểu kỹ càng về vấn đề đó."

 

Một cảnh sát khác thuộc lực lượng cảnh sát Thủ đô D.C. Daniel Hodges, gọi cuộc tấn công là "một chiếc máy xay thịt."

 

Trước đó, trong một cảnh quay được Hodges la hét đau đớn khi đám đông bạo loạn đè bẹp ông ta ở ngưỡng cửa và ép về phía lối vào của điện Capitol. Ông đầu của ông bị đập bởi một kẻ bạo loạn, ông lo sợ rằng, tình cảnh tốt nhất là ông ta bị té xuống và trở thành gánh nặng cho các đồng nghiệp của mình, và tình cảnh tệ nhất là ông ta bị đám đông đánh gục và bị treo cổ."

 

Ông nói, "Tôi đã làm điều duy nhất có thể làm được là la hét để được giúp đỡ."

 

Trong suốt tuyên bố mở đầu, Hodges liên tục gọi những kẻ trong đám đông bạo lực là "những kẻ khủng bố". Dân biểu Jamie Raskin hỏi tại sao ông ta lại sử dụng từ ngữ đó, ngược lại với những người đã so sánh đám đông với một nhóm khách du lịch.

 

Hodges châm biếm, "Chà, nếu khách du lịch Mỹ là như vậy thì tôi có thể hiểu tại sao người nước ngoài không thích khách du lịch Mỹ." Ông thừa nhận một số người có thể không thích từ ngữ " những kẻ khủng bố", nhưng nếu viện dẫn luật chống khủng bố của Hoa Kỳ, sẽ thấy việc làm của những kẻ trong đám đông đã phù hợp với định nghĩa.

 

Các công tố viên cho đến nay đã buộc tội ít nhất ba bị cáo bạo loạn ở Capitol phạm "tội khủng bố", một cáo buộc không phải là cáo buộc hình sự, nhưng nó là một yếu tố mà các thẩm phán có thể cân nhắc trong một vụ án hình sự.

 

*

NGUỒN :

 

CBSNEWS.COM

Officers give emotional testimony at Capitol riot select committee hearing

BY CASSIDY MCDONALD

UPDATED ON: JULY 28, 2021 / 7:35 AM / CBS NEWS

https://www.cbsnews.com/live-updates/january-6-capitol-riot-select-committee-first-hearing/

 

*

US Capitol riot: Officers testify about lingering wounds from US Capitol attack

By Zachary Cohen, CNN

Updated 3:14 PM ET, Tue July 27, 2021

https://www.cnn.com/2021/07/27/politics/lingering-wounds-capitol-attacks/index.html

 .

======================================================

.

.

Thêm 1 người gốc Việt bị buộc tội liên quan đến vụ bạo động 6/1

Cali Today

July 27, 2021

https://www.baocalitoday.com/cong-dong/them-1-nguoi-goc-viet-bi-buoc-toi-lien-quan-den-vu-bao-dong-6-1.html

 

Một người đàn ông gốc Việt ở Indiana đã bị bắt và bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Khu phức hợp Quốc hội Hoa Kỳ sau khi bị cáo buộc khoe khoang về những nỗ lực của mình và mẹ mình thông qua một ứng dụng truyền thông xã hội.

 

Antony Vo , 28 tuổi, đã bị buộc tội trong một đơn tố cáo hình sự vào ngày 20 tháng 7 và bị bắt vào ngày hôm sau bởi các đặc vụ liên bang. Anh ta hiện bị cáo buộc bốn tội danh liên bang liên quan đến việc  tham gia vào nỗ lực ủng hộ Trump nhằm phá vỡ việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn.

 

“Mẹ tôi và tôi đã giúp làm chậm lại tiến trình của việc kiểm phiếu”, Vo bị cáo buộc đã viết bằng một ứng dụng nhắn tin trên mạng xã hội trong cuộc trò chuyện với một trong những người đã báo cáo anh ta với FBI.

 

“Tổng thống [Trump] đã yêu cầu tôi ở đây vào ngày mai do vậy tôi và mẹ tôi tới đây LOL,” Vo được cho là đã viết trong một cuộc trò chuyện khác.

 

Nhân chứng đầu tiên, FBI cho biết, “họ biết về” Vo “thông qua người bạn, người đã học chung đại học với Vo tại Đại học Indiana và là bạn cùng nhà với Võ.”

 

Nhân chứng thứ hai được cho là biết Vo từ thời trung học và theo dõi anh ta trên cả Facebook và Instagram.

 

FBI cáo buộc: “Cả Nhân chứng 1 và Nhân chứng 2 đều quen biết với Vo. Nhân chứng 1 và Nhân chứng 2 chia sẻ rằng họ biết Võ tham gia vào các thuyết âm mưu. Nhân chứng 1 cho rằng Võ là một người ủng hộ nhiệt thành của cựu Tổng thống Trump, và Nhân chứng 2 biết Võ theo chủ nghĩa tự do. “

 

Theo đơn tố cáo hình sự của Vo, các đặc vụ liên bang đã có được hồ sơ từ cả Facebook và Instagram sau khi cả hai nhân chứng báo cáo hình ảnh công khai về sự tham gia của nghi can trong các sự kiện vào ngày 6 tháng 1.

 

Nhân viên Lực lượng Đặc nhiệm FBI Joseph Henry  cũng tiếp tục đề cập đến “hai cuộc trao đổi Instagram khác nhau”, nơi nghi can được cho là thừa nhận đã “xông vào” Điện Capitol cùng với mẹ của anh ta 

 

Vo hiện đang phải đối mặt với mỗi tội danh sau: (1) cố ý vào hoặc ở lại bất kỳ tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế nào mà không có thẩm quyền hợp pháp ; (2) hành vi mất trật tự và gây rối trong một tòa nhà hoặc khu đất hạn chế ; (3) hành vi mất trật tự trong tòa nhà quốc hội; và (4) diễn hành, biểu tình  trong một tòa nhà ở quốc hội

 

Nếu bị kết tội, Vo phải đối mặt với hình phạt tối đa là ba năm tù. 

 

Mẹ của Vo vẫn chưa bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn.

 

=============================

.

Hạ viện bỏ phiếu tăng lương Cảnh sát Capitol sau phiên điều trần bạo động đầu tiên

 

Trump liên tiếp nếm vị đắng

https://www.youtube.com/watch?v=es1HF8dvJx4

 

 

 

 

 


No comments: