Saturday, July 31, 2021

KIẾN NGHỊ VỚI CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI CHU NGỌC ANH (Luật sư Hà Huy Sơn)

 


KIẾN NGHỊ VỚI CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI CHU NGỌC ANH  

Luật sư Hà Huy Sơn

31/07/2021  00:18    

https://www.facebook.com/huyson.ha.3/posts/2526572634155079

 

Hà Nội, ngày 31/07/2021.

 

LUẬT SƯ HÀ HUY SƠN KIẾN NGHỊ VỚI CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI CHU NGỌC ANH

 

Ngày 23/07/2021, Chủ tịch ra Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố. Đến nay đã được 07 ngày và chưa ai có thể biết trước sau 15 ngày có phải tiếp tục cách ly tiếp hay không hoặc siết chặt hơn.

 

Do thực hiện cách ly mà trên địa bàn Thành phố, hiện nay đang có hàng chục ngàn lao động hoặc là hơn thế ở các tỉnh đến Thành phố lao động, làm việc phải nghỉ việc, không có việc làm. Họ sống trong các khu nhà trọ, điều kiện sinh hoạt rất chật chội, môi trường không đảm bảo vệ sinh. Họ bị mất thu nhập, thiếu tiền, thiếu thốn các nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

 

Chính quyền Thành phố không đáp ứng đủ hoặc không đáp ứng được cho họ đang là một thực tế. Tóm lại họ có nguy cơ chết đói, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ngay tại nơi ở là rất cao mà không biết đến khi nào tình trạng này chấm dứt. Thời gian cách ly càng kéo dài nguy cơ đối với họ càng cao.

 

Họ muốn được ra khỏi Thành phố để về quê nhà tự cách ly. Nhưng họ đang gặp phải những trở ngại sau:

 

1- Không được ra ngoài do chốt chống dịch tại các khu trọ;

 

2- Muốn ra khỏi Thành phố thì phải có Phiếu xét nghiệm âm tính vi rút Covid-19. Đã không được đi ra khỏi khu trọ thì làm sao đi làm xét nghiệm được. Hoặc không có tiền để xét nghiệm với mức phí khoảng 800 ngàn đồng – 1,5 triệu đồng/người tùy từng cơ sở y tế:

 

3- Hoặc khi có đủ điều kiện ra khỏi Thành phố nhưng các tỉnh lại không cho họ đi qua hoặc không cho họ trở về nơi quê nhà của họ để tự cách ly. Vì các địa phương cũng có lý do của họ.

 

Bằng kiến nghị này, mong ông Chủ tịch Thành phố sớm có biện pháp tháo gỡ hoặc báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để giải thoát cho những người lao động này, góp phần giảm tải nhu cầu cho hệ thống y tế của Thành phố, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho chính họ và cả Thành phố.

 

Luật sư Hà Huy Sơn

 

41 BÌNH LUẬN

 

  

 

 


No comments: