Thursday, July 29, 2021

TẠI SAO NGƯỜI MỸ NGÀY CÀNG GHÉT NHAU NHIỀU HƠN? (Việt Linh)

 


Tại sao người Mỹ ngày càng ghét nhau nhiều hơn?

Việt Linh

28 tháng 7, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/tai-sao-nguoi-my-ngay-cang-ghet-nhau-nhieu-hon/

 

Theo một cuộc thăm dò mới nhất của Gallup:

 

– Số đảng viên Cộng hòa tin tưởng vào cảnh sát nhiều gấp đôi so với đảng viên Dân chủ.

 

– Số đảng viên Dân chủ tin tưởng vào các trường công lập nhiều gấp đôi đảng viên Đảng Cộng hòa.

 

– Số đảng viên Cộng hòa tin tưởng vào tôn giáo có tổ chức nhiều gấp đôi đảng viên Dân chủ.

 

– Số đảng viên Dân chủ tin tưởng vào lao động có tổ chức nhiều gấp đôi đảng viên Cộng hòa.

 

Qua những con số này, và với độ tin cậy do Gallup thực hiện nhiều thập niên qua, cho thấy cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt, có thể nguy hiểm hơn cả đại dịch Covid-19 hay cuộc nội chiến Bắc Nam ngày xưa – đó là: “Người Mỹ đang ghét nhau nhiều hơn bất cứ lúc nào”.

 

Hơn thế nữa, nhiều người Mỹ không còn tôn trọng các thể chế quan trọng được thiết lập từ hàng trăm năm qua. Hai xu hướng trong cuộc khảo sát là đối kháng lẫn nhau, một cách trực tiếp và không hề nhân nhượng.

 

Thứ nhất: “Khoảng cách tin cậy vào cảnh sát, trường học công, tôn giáo và lao động”.

 

Thứ hai: “Sự xói mòn niềm tin chung vào các thể chế bền vững của xã hội công dân.”

 

Niềm tin trung bình của người Mỹ vào tôn giáo, chính phủ, mô hình thể chế, đảng phái chính trị, Quốc hội và Hiến pháp vốn đã tương đối thấp trước đại dịch thì nay đã giảm thêm ba điểm phần trăm trong đại dịch COVID-19 năm 2020. Và thể chế ít được tôn trọng nhất trong số đó là gì? Câu trả lời: Quốc hội. Việc này đồng nghĩa, trong 10 người dân bình thường, chỉ có chưa đến hai người còn giữ được sự tôn trọng các nhà lập pháp vốn được người dân bầu ra để đại diện cho họ.

 

Các nhà sử học, các nhà khoa học chính trị và nhà bình luận khuyên chúng ta rằng sự chia rẽ luôn định nghĩa chúng ta là ai, chúng ta thích ai và ghét ai, chúng ta tin và không tin chính trị gia hay đảng phái nào. Hãy cùng nhìn lại lịch sử một chút, chúng ta biết rằng người Hamiltonians ghét người Jeffersonians, những người theo chủ nghĩa bãi nô ghét những người chủ nô lệ, những người tiến bộ ghét các doanh nhân bảo thủ, những người theo chủ nghĩa bảo thủ ghét những người cấp tiến, và gần đây nhất, từ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, những người sùng bái Donald Trump ghét những người yêu mến ông Joe Biden.

 

Thời kỳ sau Chiến tranh Lạnh đã xảy ra những chia rẽ khi hai luồng xung đột va chạm. Đó là: nỗ lực duy trì sự phân biệt chủng tộc của đảng Cộng Hòa bảo thủ theo chiều hướng cực đoan và sự đoàn kết của cánh tả cấp tiến với động lực tạo ra một cơ hội gắn kết mới bằng cách khép lại sự phân biệt chủng tộc. Sự phân cực chính trị của người dân Mỹ ngày nay xem ra vẫn còn trầm trọng hơn. Thí dụ:

 

– Có khoảng 56% người da trắng nói với cuộc khảo sát Gallup rằng họ tin tưởng cảnh sát, trong khi chỉ 27% người da đen tin như vậy.

 

– Có hơn 81 triệu người Mỹ tin vào chính sách và chủ trương tiến bộ của đảng Dân Chủ, tin vào Tổng thống Joe Biden; và có khoảng 74.5 triệu người Mỹ tin vào chủ trương bảo thủ cực đoan của đảng Cộng Hòa, và sùng bái Donald Trump.

 

Các cư dân sống ở ven biển và các đảo lớn nhỏ sẽ có những khác biệt đáng kể về quan điểm văn hóa và chính trị nếu so sánh với những người sống trong đất liền. Các khu vực nông thôn thường bỏ phiếu cho Cộng Hòa và sùng kính Donald Trump; trong khi các khu vực thành thị cởi mở, tiến bộ và ủng hộ Joe Biden. Một sự thật không thể chối cãi: có hai nước Mỹ nhỏ bên trong một nước Mỹ lớn.

 

Người ta đang chứng kiến những mức độ phân cực rất rõ ràng, hai thế giới tiềm ẩn bên trong một hệ thống thông tin rộng lớn của internet và mạng xã hội cũng bị ngăn cách bởi những người Mỹ khác nhau. Có những người Mỹ chỉ xem và tin vào Fox News, The Epoch Times và không tin vào báo chí nào khác kể cả báo của thế giới; và có những người Mỹ đọc và tin vào hầu hết tất cả hệ thống báo chí trong nước và thế giới, ngoại trừ Fox News, Newsmax, The Epoch Times.

 

Ở thế kỷ 21, liệu có người Mỹ nào muốn đất nước này sẽ quay lại thời của chủ nghĩa Jim Crow hay trở về thời nội chiến Nam-Bắc? Chẳng người Mỹ nào, dù trắng hay đen, dù theo Dân Chủ hay Cộng Hòa, muốn đất nước tươi đẹp này quay lại thời kỳ lạc hậu. Chỉ những kẻ đang có một số quyền hành nhất định trong tay muốn đạp đổ nền dân chủ của đất nước, đưa bạo lực lên ngôi và thao túng chính trị theo chiều hướng cực đoan.

 

Có không ít quốc gia thù địch chống nước Mỹ bằng khủng bố, bằng những lời dao to búa lớn… nhưng vẫn không thể đáng sợ bằng chính người Mỹ ghét người Mỹ ngay bên trong lòng nước Mỹ. Người Mỹ thuộc đủ mọi thành phần, sắc tộc, màu da có thể thay đổi tư duy và nhận thức chính trị để tạo nên sự thoải mái nhằm có thể đứng gần nhau, nói chuyện và tranh luận với nhau về nhiều đề tài, kể cả lãnh vực chính trị, trong tinh thần lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau hay không? Giờ đây, điều đó không dễ dàng làm được ở một đất nước mà các chủ thuyết chính trị đi kèm với bạo lực cực đoan bắt đầu ăn sâu vào nhận thức của những người Mỹ có chủ trương thượng tôn da trắng và mắc bệnh sùng bái lãnh tụ.

 

---------------------

 

Tham khảo:

 

Americans Hate Each Other

 

David M. Shribman: History is full of Americans hating each other

 

The Quarrel of Jefferson and Hamilton

 

How the pandemic made us hate each other

 

 

 

 


No comments: