Thursday, July 29, 2021

BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ THẢO LUẬN VỚI ĐỒNG NHIỆM VIỆT NAM VỀ MỞ RỘNG HỢP TÁC AN NINH (Thanh Phương - RFI)

 


Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thảo luận với đồng nhiệm Việt Nam về mở rộng hợp tác an ninh

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 29/07/2021 - 13:37

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20210729-b%E1%BB%99-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-qu%E1%BB%91c-ph%C....BB%A3p-t%C3%A1c-an-ninh

 

Hôm nay, 29/07/2021, trong chuyến công du Việt Nam, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã hội đàm với đồng nhiệm Việt Nam Phan Văn Giang tại Hà Nội về mở rộng hợp tác về an ninh.

 

https://s.rfi.fr/media/display/788e7e4a-f057-11eb-a1e8-005056a97e36/w:980/p:16x9/AP21210129681325.webp

Phái đoàn bộ Quốc Phòng Mỹ (P) hội đàm với phái đoàn Việt Nam, tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 29/07/2021. AP - Nguyen Trong Duc

 

Theo hãng tin AP, hai bộ trưởng Quốc Phòng đã thảo luận về hợp tác giải quyết những hậu quả của cuộc chiến tranh Việt Nam, kết thúc năm 1975, bao gồm việc tiếp tục tìm kiếm lính Mỹ mất tích, rà phá bom mìn, xử lý hậu quả chất độc da cam. Hai bên cũng bàn về hợp tác an ninh phi truyền thống trong việc tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa và phòng chống Covid-19.

 

Theo tin báo chí trong nước, nhân dịp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thông báo hỗ trợ trang thiết bị phục vụ nỗ lực phòng chống Covid-19 của Việt Nam. Kết thúc hội đàm, hai bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ về « hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt của các liệt sĩ Việt Nam ».

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ. Trong ngày hôm nay, bộ trưởng Austin sang Philippines.

 

Việt Nam cùng với Philippines là hai nước lên tiếng mạnh mẽ nhất với Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh tiếp tục tăng cường sự hiện diện và xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo do họ bồi đắp.

 

Theo hãng tin Reuters, trước khi gặp bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang, ông Austin đã tuyên bố Hoa Kỳ không yêu cầu Việt Nam phải chọn đứng về nước nào. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh : "Một trong những mục tiêu chính yếu của chúng tôi là bảo đảm cho các đồng minh và đối tác của chúng tôi có được sự tự do và không gian để kiến tạo tương lai của chính họ".

 

Tuy bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ không nêu tên Trung Quốc, nhưng theo Reuters, Bắc Kinh vẫn bị xem là muốn các nước châu Á phải chọn lựa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

 

Hôm thứ Ba vừa qua, tại Singapore, chặng đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á của ông, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã tuyên bố những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở phần lớn Biển Đông là “không có cơ sở về mặt pháp lý quốc tế”. Ông Austin đã chỉ trích những hành động của Bắc Kinh tại những vùng biển tranh chấp, nơi mà Trung Quốc có những yêu sách chủ quyền chồng lấn với một số nước Đông Nam Á. Ông tái khẳng định là Hoa Kỳ sẽ yểm trợ các quốc gia này bảo vệ quyền của họ chiếu theo luật quốc tế.

 

                                                        *****

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

HOA KỲ - ĐÔNG NAM Á

Mỹ: Bộ trưởng Quốc Phòng đến Đông Nam Á

 

VIỆT NAM - HOA KỲ

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, trọng tâm là hợp tác quân sự và an ninh

 

TẠP CHÍ VIỆT NAM

Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin công du Hà Nội, nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ

 

 

 

 

No comments: