Saturday, July 31, 2021

NHỮNG KẺ KHÔNG CÓ LINH HỒN, HÈN NHÁT (Việt Linh)

 


Những kẻ không có linh hồn, hèn nhát

Việt Linh

30/07/2021

https://baotiengdan.com/2021/07/30/nhung-ke-khong-co-linh-hon-hen-nhat/

 

Các sĩ quan cảnh sát bảo vệ điện Capitol là những người đã xả thân để chống đỡ và cố gắng ngăn chặn sự cuồng nộ từ những kẻ gây bạo loạn có thể gây tổn thương cho những nhà lập pháp trong Quốc hội, trong đó có các thành viên đảng Cộng hòa, với những khuôn mặt quen thuộc như Marjorie Taylor Green, Matt Gaetz, Josh Hawley, Mitt McConnell, Kevin McCarthy, Ted Cruz…

 

Trong khi các sĩ quan cảnh sát này đang trả lời chất vấn từ những dân biểu trong ủy ban điều tra của Hạ viện, thì những nhà lập pháp nói trên lại không muốn lắng nghe những ân nhân đã từng cứu mạng họ nói gì, đơn giản chỉ vì họ có quá nhiều công việc vòng ngoài cần phải gặp gỡ giải quyết công chuyện riêng tư.

 

Hơn sáu tháng, sau khi Donald Trump cử một đám đông bạo lực tiến đến điện Capitol nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, hôm thứ Ba 27/7, bốn sĩ quan cảnh sát bảo vệ điện Capitol đã đưa ra những lời khai đầy xúc động về những khoảnh khắc nguy hiểm mà họ phải đối mặt khi họ bị đám đông tấn công.

 

Làm sao mà những nhà lập pháp đã được những người cảnh sát này cứu mạng lại có đủ can đảm để nghe những tiếng gào thét kêu cứu của những Cảnh sát Đô thị Quận Columbia, khi họ bị đánh, bị đám đông giẫm đạp và bị đe dọa giết? Đối với những viên cảnh sát này, đây là vụ họ bị tấn công đáng sợ nhất trong đời, hơn cả khi họ đương đầu với quân thù ở Iraq.

 

Đối với bất kỳ ai lắng nghe những lời của các sĩ quan cảnh sát nói sẽ không nghi ngờ gì nữa, và được cho là quá đủ để buộc những người chịu trách nhiệm về các sự kiện ngày hôm đó phải chịu trách nhiệm. Đó là lý do tại sao đảng Cộng hòa không thể đưa những thành viên quỷ quái, những kẻ không có trái tim và cảm xúc của một con người, vào uỷ ban để cùng điều tra về sự thật, để được dịp lắng nghe những lời thật, xuất phát từ sự phẫn uất của những tấm khiên che chắn cho mạng sống của những nhà lập pháp được an toàn.

 

Sau nhiều tháng từ chối thành lập một uỷ ban để điều tra về cuộc nổi dậy gây chết người, những nhà lập pháp cực đoan của đảng Cộng hòa đã cố gắng bào chữa cho cuộc bạo loạn đó rằng nó giống như một cuộc đi tham quan của những kẻ nhàn rỗi, ôn hòa và thân thiện.

 

Những nhân vật cấp cao trong đảng Cộng hòa đã nói gì, nghĩ gì và làm gì trong phiên điều trần đầu tiên tại Hạ viện với các sĩ quan cảnh sát bảo vệ điện Capitol?

 

Dân biểu Elise Stefanik, lãnh đạo cao cấp thứ ba của đảng Cộng hòa, là người được đảng Cộng hòa đưa lên để thay thế Liz Cheney sau cuộc đảo chánh được Trump dàn xếp, lại có thể lên tiếng đổ lỗi nguyên nhân của cuộc bạo loạn ngày hôm đó là do bà Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi.

 

– Còn Jim Bank và Jim Jordan, hai nhân vật được Kevin McCarthy bổ nhiệm vào ủy ban đã bị từ chối và tẩy chay thì cho rằng uỷ ban điều tra là một nhóm trẻ chơi “trò chơi đố chữ” của chính trị.

 

– Và hai đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất trong Quốc hội, những người có liên quan trực tiếp đến nhiều diễn biến trong ngày 6/1 thì lãng đi chỗ khác, với lý do quá bận bịu việc nhà.

 

Người dân Mỹ sẽ nghĩ gì sau khi nghe lời tâm huyết của bà Liz Cheney, một kẻ ngoại đạo chấp nhận sự đánh đổi hậu vận chính trị của bản thân để bảo vệ Hiến Pháp và nền dân chủ?

 

Bà Cheney nói rất rõ: “Nếu những người chịu trách nhiệm không phải chịu trách nhiệm, và nếu Quốc hội không hành động có trách nhiệm, điều này sẽ trở thành một căn bệnh ung thư đối với nước Cộng hòa Lập hiến của chúng ta, phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở trung tâm của hệ thống dân chủ của chúng ta. Và chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ bạo lực nhiều hơn trong tương lai, vào những ngày 6/1 của mỗi 4 năm. Chúng ta có sẵn sàng chấp nhận và chờ đón sự việc tồi tệ này sẽ lặp lại cứ mỗi 4 năm hay không?

 

Bà Liz Cheney cũng yêu cầu một trát tòa đòi cả Kevin McCarthy và Donald Trump có mặt trong những phiên điều trần, họ cần phải trả lời công khai trước uỷ ban về những trao đổi giữa họ với nhau trong ngày ô nhục 6/1. Đây hoàn toàn không phải là một trò chơi. Đây là sự việc nghiêm trọng gây chết người, là những nỗ lực thấp hèn của những kẻ muốn bấu víu quyền lực, làm tổn thương nền dân chủ lâu đời của chúng ta.

 

Những nhà lập pháp đã thoát chết trong ngày 6/1, giờ đây tiếp tục đeo trên mặt họ những chiếc mặt nạ vô cảm, không tình người để tránh cảm xúc lộ ra trên mặt họ khi thốt ra những lời dối trá.

 

Nếu nước Mỹ này vẫn còn bị nhốt trong một ngôi nhà chứa đầy những sự thù hận không thể tan biến, thì ngoài những chết chóc, bệnh tật, hạn chế trong đời sống, tù túng trong sinh hoạt đi lại và giao tiếp của đại dịch Covid-19 sẽ xé nát tất cả người Mỹ chúng ta ra thành từng mảnh nhỏ, và trên chính trường bị phân cực trầm trọng như hiện nay của nước Mỹ, thì cả người Mỹ xanh, Mỹ đỏ đều sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến khốc liệt vì quyền lực, và nền dân chủ lâu đời của nước Mỹ sẽ bị tan biến.

 

Truyền thống lâu đời của đất nước là chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đang bị đảng Cộng hòa bật tung gốc rễ để nhường chỗ cho bạo lực và độc tài lên ngôi.

 

Chúng ta có chịu thụ động ngồi chờ những tai họa này phủ chụp xuống đầu chúng ta, xuống đất nước này mà không có một sự phản kháng nào không?

_______

 

Tham khảo: 

 

DOJ decisions could sink Trump efforts to avoid Capitol riot accountability 

 

GOP barred from visiting Jan. 6 rioters 

 

Rep. Jim Jordan Polled People On ‘Trust’ And Received A Blunt Home Truth

 

                                                       ***

 

NGUỒN :

 

Youtube channel: Viet Linh News

 

Facebook: Viet Linh News

 

 

 

No comments: