Thursday, July 29, 2021

BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ ĐẾN HÀ NỘI, KHẲNG ĐỊNH HOA KỲ 'LÀ ĐỐI TÁC TIN CẬY' (BBC Tiếng Việt)

 


Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Hà Nội, khẳng định Mỹ 'là đối tác tin cậy'

BBC Tiếng Việt

28 tháng 7 năm 2021

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58000334

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/768/cpsprodpb/11A6F/production/_119630327_tv068874885.jpg

Lloyd J. Austin III, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

 

Lloyd J. Austin III, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã có mặt tại Hà Nội hôm 28/7 trong chuyến công du Đông Nam Á.

 

Đầu tuần, ông đã thăm Singapore và nói: "Tôi đã đến Đông Nam Á để làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Hoa Kỳ với các đồng minh và đối tác."

 

Ông cũng sẽ thăm Philippines sau khi thăm Việt Nam.

 

Chuyến thăm của ông Austin là chuyến thăm đầu tiên của một thành viên nội các Hoa Kỳ đến Đông Nam Á kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

 

Murray Hiebert, một nghiên cứu gia của Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Hoa Kỳ, bình luận: "Một phần là cho khu vực biết rằng Hoa Kỳ vẫn coi nơi này rất quan trọng - rằng họ sẽ không bỏ qua và để Trung Quốc tung hoành trong khu vực."

 

Theo tờ New York Times, những tháng gần đây, một số quan chức Đông Nam Á đã cảm thấy bối rối vì thiếu sự can dự trực diện từ Hoa Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao trong đại dịch Covid-19.

 

Một số nhà phân tích Đông Nam Á đã xem quyết định của Ngoại trưởng Antony J. Blinken đến thăm Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc, nhưng không phải Đông Nam Á, là một sự khinh thường.

 

Ông Blinken đã cố gắng tổ chức một cuộc họp video với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN, vào tháng Năm.

Nhưng hôm đó, do trục trặc kỹ thuật mà cuộc họp đã phải hoãn lại và dời lại vào đầu tháng Bảy.

 

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đông Nam Á.

 

Kể từ tháng Giêng năm 2020, các quan chức cấp cao, bao gồm cả lãnh tụ Tập Cận Bình, đã đến khu vực này ít nhất 5 lần.

 

Trong chuyến thăm Đông Nam Á gần đây nhất vào tháng Giêng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, đã mang vaccine chống Covid-19 đến Indonesia.

 

Trung Quốc đã đề nghị giúp xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc nối Jakarta, thủ đô và thành phố lân cận Bandung, theo Sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc.

 

Đông Nam Á có một trong những tuyến đường biển chiến lược nhất thế giới, eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra, nối Biển Đông và Ấn Độ Dương.

 

Khu vực này cũng bao gồm nhiều rạn san hô và bãi cạn đang tranh chấp ở Biển Đông, gây mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và một số nước Đông Nam Á như Malaysia, Philippines và Việt Nam.

 

Một số nước đang cố gắng theo đuổi cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm thứ Hai, nói ông là "bạn tốt của Chủ tịch Tập".

 

Ông Duterte nói: "Khi đại dịch xảy ra, quốc gia đầu tiên tôi kêu gọi giúp đỡ là Trung Quốc."

 

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hôm thứ Ba rằng ông có kế hoạch thảo luận về việc gia hạn hiệp ước quân sự lâu đời giữa Philippines và Hoa Kỳ trong chuyến thăm sắp tới.

 

Hiệp ước cho phép Washington chuyển quân và trang thiết bị vào và ra khỏi Philippines, hiện đang trong tình trạng lấp lửng.

 

Ông Duterte trước đó đã tìm cách chấm dứt hiệp ước, nhưng vào năm ngoái, nói rằng ông sẽ duy trì.

 

 

Ông Austin dự định gì tại Đông Nam Á?

 

Hôm 21/7, tại Lầu Năm Góc, ông Austin giải thích dự định của ông khi thăm ba nước Đông Nam Á.

 

Ông nói: "Tôi đặc biệt mong muốn có bài phát biểu quan trọng tại Singapore về cách chúng tôi đang củng cố một trong những tài sản chiến lược của mình trong khu vực, đó là mạng lưới đồng minh và đối tác mạnh mẽ."

"Tôi sẽ mang theo một vài thông điệp quan trọng. Điều đầu tiên đơn giản là Hoa Kỳ vẫn là một đối tác đáng tin cậy: một người bạn xuất hiện khi cần thiết."

 

Ông sẽ nhấn mạnh "một trật tự khu vực công bằng, cởi mở và bao trùm hơn".

"Chúng tôi không tin rằng bất kỳ quốc gia nào có thể ra lệnh cho các quy tắc hoặc tệ hơn, là vất bỏ quy tắc."

 

Ông Austin "cũng sẽ làm rõ quan điểm của chúng tôi đối với một số tuyên bố vô ích và vô căn cứ của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa".

 

Hôm 27/7 trong chuyến thăm chính thức Singapore, ông phát biểu:

 

"Yêu sách của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Nam Trung Hoa không có cơ sở trong luật pháp quốc tế.

"Sự khẳng định của Trung Quốc ảnh hưởng đến chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.

"Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các quốc gia ven biển của khu vực duy trì các quyền của họ theo luật pháp quốc tế."

 

Ông khẳng định:

 

"Tôi ở đây để đại diện cho một chính quyền mới của Hoa Kỳ, nhưng cũng để tái khẳng định những cam kết lâu dài của Hoa Kỳ.

"Trên hết, tôi muốn nói về tính cấp thiết chiến lược của quan hệ đối tác. Tôi đã học được một bài học cốt lõi trong hơn bốn thập niên là một người lính, trong thời bình và trong chiến tranh: Không ai có thể đi một mình."

 

 

Tiểu sử ông Lloyd Austin

Ngày sinh: 8 tháng 8 năm 1953

Nơi sinh: Mobile, Alabama

Tên khai sinh: Lloyd James Austin III

Cha: Lloyd James Austin Jr., nhân viên bưu điện

Mẹ: Aletia Taylor Austin, nội trợ

Quân đội Hoa Kỳ, 1975-2016, Tướng bốn sao

 

Ông đạt được nhiều thành tựu đầu tiên:

Bộ trưởng Quốc phòng người Mỹ gốc Phi đầu tiên.

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ phó tham mưu trưởng quân đội.

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ.

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên dẫn đầu một quân đoàn trong chiến đấu.

Chỉ huy người Mỹ gốc Phi đầu tiên của một Sư đoàn Hoa Kỳ.

 

-------------------------------------------------------

.

.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Hà Nội, thăm nhà tù Hỏa Lò trước tiên

Người Việt

July 28, 2021

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/bo-truong-quoc-phong-my-den-viet-nam-ghe-hoa-lo-truoc-tien/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đến Hà Nội hôm Thứ Tư, 28 Tháng Bảy, nhằm gia tăng mối quan hệ với đối tác khu vực.

 

Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, việc đầu tiên của ông Lloyd Austin là đến thăm khu di tích nhà tù Hỏa Lò, nơi từng giam giữ các tù binh Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam, báo Zing tường thuật.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/VN-Lloyd-Austin-cung-tay-VuChienThang-FB-USEmbassy-072821-1068x601.jpg

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) cụng tay với Tướng CSVN Vũ Chiến Thắng ở phi trường Nội Bài. (Hình: NV cắt từ video clip Tòa Đại Sứ Mỹ)

 

Trong hai ngày tại Hà Nội, ông Austin sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phan Văn Giang cùng nhiều quan chức khác. Không có chi tiết nào được tiết lộ về nội dung các cuộc thảo luận.

 

Báo điện tử VietNamNet đưa tin kèm theo video clip của Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội về việc chào đón ông Lloyd Austin ở phi trường Nội Bài, Hà Nội vào chiều 28 Tháng Bảy.

 

“Tại sân bay, Trung Tướng Vũ Chiến Thắng, cục trưởng Cục Đối Ngoại, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đón Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin,” VietNamNet tường thuật.

 

Tuy nhiên, Thông Tấn Xã Việt Nam, báo Quân Đội Nhân Dân của Bộ Quốc Phòng CSVN vẫn chưa thấy đưa tin, tính cho đến khuya ngày 28 Tháng Bảy.

 

Ông Lloyd Austin là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ kể từ khi ông Joe Biden lên làm tổng thống đến Việt Nam.

 

Chuyến thăm lại diễn ra trong hoàn cảnh CSVN đang căng thẳng chống đại dịch COVID-19 và thủ đô Hà Nội cùng nhiều thành phố khác ở phía Nam phải ban hành lệnh “giới nghiêm”.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/Hoa-Lo-Austin-1068x712.jpg

Ông Lloyd Austin (giữa) trước khu di tích nhà tù Hỏa Lò. (Hình: Bộ Quốc phòng Mỹ)

 

Chuyến đi của ông Austin tới ba nước ASEAN gồm Singapore, Việt Nam và Philippines giữa lúc các bên tranh chấp chủ quyền biển đảo tại Biển Đông vẫn chưa đạt được Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) để ngăn ngừa xung đột quân sự.

 

Qua những lời ông Austin tuyên bố ở Singapore hôm Thứ Hai, 26 Tháng Bảy, Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh về tham vọng muốn nuốt trọn Biển Đông.

 

VietNamNet thuật lời bình luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng: “Chuyến thăm tiếp tục góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai Bộ Quốc Phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần vào khuôn khổ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/VN-CSB-8021-ve-Vietnam-FB-USEmbassy-072321-1068x597.jpg

Tàu Cảnh Sát Biển CSB 8021 do Mỹ viện trợ đã về đến Việt Nam hồi đầu Tháng Bảy. (Hình: US Embassy)

 

Cho đến nay, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do công ty Moderna sản xuất, trong số 23 triệu liều mà Washington viện trợ cho các nước khu vực Á Châu.

 

Đại sứ CSVN tại Washington được tờ Tuổi Trẻ thuật lời cho hay Mỹ đang cứu xét viện trợ thêm cho Việt Nam chống dịch khi tình hình lây lan đang ngày một căng thẳng hơn.

 

Phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (IISS) tại Singapore hôm Thứ Ba, 27 Tháng Bảy, ông Loyd Austin nói: “Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông là vô căn cứ theo luật quốc tế. Sự cả quyết đó chà đạp chủ quyền của các nước ở khu vực.”

 

Trước tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh mà các nước nhỏ ở khu vực ASEAN không thể đối phó, ông Austin nói rằng: “Chúng tôi tiếp tục hậu thuẫn cho các nước ven Biển Đông duy trì quyền của họ theo luật lệ quốc tế. Đồng thời chúng tôi vẫn tôn trọng các cam kết đã ký với Nhật Bản liên quan đến quần đảo Senkaku và với Philippines đối với Biển Đông.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/VN-USS-Carl-Vinson-TienSa-AFP-030518.jpg

Mẫu hạm USS Carl Vinson đậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, ngày 5 Tháng Ba, 2018, trong chuyến thăm viếng lịch sử kể từ khi chấm dứt chiến tranh năm 1975. (Hình: Getty Images/Getty Images)

 

Dịp này, ông Austin cảnh cáo Trung Quốc rằng, Mỹ “không nao núng khi lợi ích của mình bị đe dọa.” Dù vậy, ông cho hay nước Mỹ “không muốn đối đầu” với Trung Quốc.

 

Mới đây, Mỹ đã chuyển giao thêm cho Việt Nam tàu cảnh sát biển (CSB 8021) thứ hai vốn là chiếc tàu tuần duyên USCGC John Midget cho nghỉ hưu được tân trang và tháo gỡ hầu hết các võ khí, radar.

 

Theo hãng tin Reuters, Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris có thể đến Việt Nam vào giữa Tháng Tám nhưng hiện chưa có quyết định cuối cùng cũng như chi tiết của chuyến công du. (TN) [kn]

 

 

VIDEO : Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò

July 28, 2021

 

 

 

 


No comments: