Friday, July 30, 2021

CÔ GÁI MỸ GỐC HMONG SUSINA LEE - VÔ ĐỊCH THỂ DỤC DỤNG CỤ TOÀN NĂNG TẠI TOKYO (Người Việt)

 Cô gái Mỹ gốc Hmong vô địch thể dục dụng cụ toàn năng tại Tokyo

Người Việt

July 29, 2021

https://www.nguoi-viet.com/the-thao/co-gai-my-goc-hmong-sunisa-lee-doat-huy-chuong-vang-the-duc-dung-cu-toan-nang-tai-tokyo/

 

TOKYO, Nhật (AP) – Cô Sunisa Lee, 18 tuổi, người Mỹ gốc Hmong, vừa đoạt huy chương vàng trong nội dung thể dục dụng cụ toàn năng tại Thế Vận Hội Tokyo 2020 hôm Thứ Năm, 29 Tháng Bảy, vượt qua nữ lực sĩ Rebeca Andrade của Brazil trong cuộc thi đấu đầy những hồi hộp và thú vị.

 

Cô Sunisa Lee trở thành nữ lực sĩ thứ năm của Mỹ đoạt huy chương vàng trong phần thi đấu này tại Thế Vận Hội, nối tiếp truyền thống đã được duy trì nhiều năm.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-Lee01-072921-1068x734.jpg

Nữ lực sĩ Sunisa Lee và huy chương vàng tại Thế Vận Hội Tokyo 2020. (Hình: Jamie Squire/Getty Images)

 

Cô Simone Biles, người giữ chức vô địch Thế Vận Hội trước và có nhiều hy vọng lập lại chiến thắng trong lần này, đã theo dõi cuộc tranh tài từ khán đài, sau khi bất ngờ tuyên bố rút khỏi các trận đấu vì sức khỏe tâm thần.

 

Số điểm tổng cộng 57.433 của cô Lee đã giúp vượt qua cô Andrade, người nữ lực sĩ đầu tiên từ vùng Châu Mỹ La Tinh vào được vòng chung kết tranh huy chương nội dung toàn năng này. Cô này bị trừ điểm sau khi hai lần không giữ được cân bằng, bước chân ra ngoài lằn ranh.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-Lee-02-072921-1068x701.jpg

Cô Sunisa Lee thi tài tại Thế Vận Hội Tokyo 2020. (Hình: Jamie Squire/Getty Images)

 

Nữ lực sĩ người Nga Angelina Melnikova nhận huy chương đồng sau khi giúp đội Ủy Ban Thế Vận Nga (ROC) đoạt huy chương vàng trong cuộc thi chung kết toàn đội nữ hai ngày trước đó, ngày cô Biles rút khỏi cuộc thi đấu và đội tuyển Mỹ chỉ được huy chương bạc.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-Lee04-072921-1068x748.jpg

Cha mẹ cô Sunisa Lee từ Minnesota vui mừng trước chiến thắng của con gái. (Hình: Stephen Maturen/Getty Images)

 

Sự vắng mặt của cô Biles, 24 tuổi, tạo cơ hội đồng đều cho 24 nữ lực sĩ tham dự cuộc tranh tài nội dung thể dục toàn năng này, một điều họ có thể đã không nghĩ sẽ có khi tới Tokyo. Vì cô Biles giành chiến thắng trong tất cả các cuộc tranh tài quốc tế từ năm 2013 tới nay, ngoại trừ năm 2017 là năm cô tạm nghỉ sau khi đoạt huy chương vàng ở Rio de Janeiro.

 

Cô Lee chỉ vừa tốt nghiệp trung học tại Minnesota hồi tháng qua và dự trù sẽ theo học đại học Auburn University khóa mùa Thu này.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-Lee05-072921-1068x712.jpg

Gia đình và người ủng hộ cô Sunisa Lee reo mừng chiến thắng. (Hình: Stephen Maturen/Getty Images)

 

Trong các cuộc phỏng vấn dành cho giới truyền thông, cô Lee thường nói tới sự hỗ trợ của gia đình, nhất là người cha, cho mong muốn theo đuổi bộ môn thể dục dụng cụ của mình. Cô cũng nói về sự khắng khít trong cộng đồng người Hmong và những khuyến khích cô nhận được từ họ. (V.Giang) [qd]

 

                                                         ***


Sunisa Lee, vô địch thể dục dụng cụ toàn năng Tokyo 2020, là ai?

Người Việt

July 29, 2021

https://www.nguoi-viet.com/the-thao/vo-dich-the-duc-dung-cu-toan-nang-tokyo-2020-sunisa-lee-la-ai/

 

TOKYO, Nhật (NV) – Nữ lực sĩ trẻ tuổi Sunisa Lee đoạt huy chương vàng trong cuộc tranh tài vô địch thể dục dụng cụ nội dung toàn năng (all-around competition) tại Thế Vận Hội Tokyo vào tối Thứ Năm, 29 Tháng Bảy.

 

Cô Lee trở thành người nữ lực sĩ Mỹ thứ năm liên tiếp đoạt huy chương vàng tại Thế Vận Hội cho nội dung này. Nữ lực sĩ Rebecca Andrade, người Brazil, đoạt huy chương bạc; và Angelina Melnikova, người Nga, đoạt huy chương đồng.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-SunisaLee-072921-1068x751.jpg

Sunisa Lee và tấm huy chương vàng ở Thế Vận Hội Tokyo 2020. (Hình: Laurence Griffiths/Getty Images)

 

Số điểm tổng cộng 57.433 của cô Lee đã giúp vượt qua cô Andrade, người nữ lực sĩ đầu tiên từ vùng Châu Mỹ La Tinh vào được vòng chung kết tranh huy chương nội dung toàn năng này. Cô này bị trừ điểm sau khi hai lần không giữ được cân bằng, bước chân ra ngoài lằn ranh.

 

Tờ báo Boston Globe hôm Thứ Năm cho biết cô Sunisa Lee là người Mỹ gốc Hmong đầu tiên được đại diện nước Mỹ thi đấu trên trường quốc tế.

 

Đa số người gốc Hmong sang Mỹ tị nạn trong thời gian cuối thập niên 1970. Cô Lee nay là người gốc Hmong đầu tiên đoạt huy chương vàng môn thể dục dụng cụ tại Thế Vận Hội, sau khi là người Mỹ gốc Hmong đầu tiên vào danh sách đội tuyển Mỹ đi thi đấu.

 

Cha của cô Lee, ông John Lee, nói với đài ESPN: “Nhiều người không hiểu gì về người Hmong, hay biết được rằng chúng tôi đã trải qua muôn vàn khó khăn để đến Mỹ. Nhiều người cứ gộp chung các sắc dân Á Châu vào với nhau. Quý vị có bao giờ xem phim ‘Gran Torino’ của đạo diễn/tài tử Clint Eastwood chưa? Cuốn phim đó nói đến cộng đồng người Hmong, nhưng vẫn còn nhiều người không biết về chúng tôi. Hy vọng là nhờ Sunisa, người ta nay có thể biết tới chúng tôi.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-Lee01CTwitter-072921-1068x761.jpg

Cô Sunisa Lee cùng cha mẹ là ông John Lee và bà Yeev Thoj. (Hình: Twitter)

 

Cô Sunisa Lee đã là lực sĩ thể dục dụng cụ đẳng cấp thế giới trước khi tới Tokyo tranh tài. Cô đã giúp đội Mỹ thắng huy chương vàng trong giải vô địch quốc tế ở Stuttgart, Đức. Các đồng đội của cô gồm Simone Biles, Jade Carey, Kara Eaker, và Grace McCallum.

 

Cô Lee cũng đã đoạt huy chương đồng trong phần thi xà lệch (uneven bars) và huy chương bạc phần nhào lộn trên sàn, chỉ sau Simone Biles tại Đức.

 

Trong vòng loại để được chọn vào đội tuyển đi Tokyo, cô Lee đứng hàng thứ nhì sau cô Biles trong phần thi nội dung toàn năng.

 

Cô Lee thường nói rằng sự hỗ trợ của gia đình, nhất là từ cha mẹ, đã giúp rất nhiều cho cô.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-LeeBiles-072921-1068x712.jpg

Từ trái, Sunisa Lee (Mỹ, huy chương bạc), Simone Biles (Mỹ, huy chương vàng), Angelina Melnikova (Nga, huy chương đồng) tại Stuttgart, Đức, Tháng Mười, 2019. (Hình: Laurence Griffiths/Getty Images)

 

Chỉ ít ngày trước khi cô Sunisa Lee tham dự thi đấu đầu tiên ở cấp quốc gia vào Tháng  Tám, 2019, cha cô té xuống khi đang giúp hàng xóm cắt cây. Tai nạn này khiến ông bị liệt từ phần hông trở xuống. Ông nay đã phục hồi phần nào nhưng vẫn phải dùng xe lăn khi đi lại.

 

Cô Lee lúc đó nghĩ tới việc không tham dự cuộc tranh tài, nhưng cha cô nhất định muốn con mình gạt ra ngoài mọi lo lắng để giữ tinh thần thi đấu. Cô tham dự cuộc thi và đứng hàng nhì trong phần toàn năng, chỉ thua cô Biles, và đứng đầu phần xà lệch, môn sở trường của cô.

 

Cô Sunisa Lee nay 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trường trung học South St. Paul ở Minnesota hồi tháng qua. Cô sẽ theo học đại học Auburn University khóa mùa Thu này.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/07/TS-Lee01B-072921-1068x726.jpg

Cô Sunisa Lee sẽ vào trường Auburn khóa mùa Thu này. (Hình: Instagram)

 

Cô Lee cũng có các sở thích khác ngoài thể dục dụng cụ. Cô cho hay trên trang web của USA Gymnastics rằng phim mà cô thích nhất là “Finding Nemo,” chương trình truyền hình cô thích xem là “Fuller House” và các cuốn truyện cô ưa thích là Harry Potter.

 

Ở trường, môn học cô thích là khoa học. Và món ăn cô thích nhất là mì Ý (pasta).  (V.Giang) [qd]

 

.

==================================================

.

 

Sunisa Lee, cô gái gốc Hmong đoạt huy chương vàng tại Olympic

VOANews   -  30/07/2021

 

Cập nhật tóm tắt về TOKYO OLYMPICS, 29/7

 

Liên đoàn điền kinh: Nga nên thấy may vì 10 vận động viên được tham gia Olymic Tokyo

 

Ấn Độ: Thắng huy chương Olympic được ăn pizza, xem phim miễn phí cả đời

 

Olympic Tokyo: Naomi Osaka bị loại ở vòng 3

 

 

 

 


No comments: