Friday, July 30, 2021

BỘI THU NGÂN SÁCH TRONG LÚC DÂN KHỐN CÙNG NÓI LÊN Ý NGHĨA GÌ? (Đỗ Ngà)

 


BỘI THU NGÂN SÁCH TRONG LÚC DÂN KHỐN CÙNG NÓI LÊN Ý NGHĨA GÌ?   

Đỗ Ngà

30/07/2021  lúc 00:32   

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=346648907138274&id=100116885124812

 

Giai đoạn cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, nước Mỹ vật lộn với cơn đại dịch kinh hoàng nhất. Lúc đó là đỉnh dịch nên tình hình ngân sách Mỹ được Bộ tài chính báo cáo là thâm hụt nghiêm trọng. Ngày 13/1, Bộ Tài chính nước này cho biết, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng vọt tới 61% trong 3 tháng đầu tiên của tài khóa 2021, tức nước Mỹ đã chi quá nhiều trong quý IV năm 2020. Nguyên nhân thì chắc là ai ai cũng biết rồi, bởi các gói cứu trợ mà chính phủ Mỹ đã bung ra để rót vào tài khoản từng người dân Mỹ và rót vào những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Dịch bùng phát, người lao động mất việc, mà mất việc thì đồng nghĩa với mất thu nhập. Trong lúc nguy cấp ấy, chính phủ Mỹ đã rót tiền vào túi người dân để bù đắp một phần mất mát vì khoản thất thu do dịch gây ra. Và nhờ đó người dân duy trì cuộc sống mà không rơi vào cảnh thiếu khốn cùng như xã hội Việt Nam đang gặp phải. Nói tóm lại, chính phủ Mỹ đã chìa vai ra gánh lấy phần thiệt hại thay toàn dân nước họ. Bởi vậy mới có con số bội chi kỷ lục như thế.

 

Sau 6 tháng chích ngừa toàn dân, xã hội Mỹ sớm trở lại bình thường thì nước Mỹ lại đoán tin vui. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này tăng trưởng kỷ lục, đến 6,5% GDP. Nguyên nhân là do đâu? Là do nước Mỹ đã tung ra gói cứu trợ bằng cách rót tiền trực tiếp vào túi dân và rót vào túi doanh nghiệp giúp cho kinh tế gia đình không bị kiệt quệ, hạn chế hiện tượng phá sản của doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó góp phần tạo sức bật mạnh cho thị trường sau dịch. Không biết chính phủ Mỹ có hô hào “mục tiêu kép” gì đó như CS Việt Nam không?! Nhưng rõ ràng họ đã đạt “mục tiêu kép”, vừa khống chế dịch tốt vừa đẩy nền kinh tế bật dậy trong thời gian ngắn.

 

Đấy là chuyện nước Mỹ, giờ nói đến chuyện Việt Nam. Trong quý II vừa qua, Việt Nam đã gặp phải đợt dịch mạnh nhất kể từ đầu năm 2020. Việt Nam đang vật lộn với đại dịch như thế nhưng chính quyền CS Việt Nam lại có một mùa bội thu ngân sách. Theo tờ Vnecomy cho biết thì trong 7 tháng đầu năm 2021 ngân sách nhà nước bội thu gần 62.000 tỷ đồng.

 

Dân mất việc thì kệ dân, muốn có tiền cứu trợ thì... lên TV nhận. Sài Gòn bị phong tỏa, dân lao động tháo chạy khỏi nơi này như chạy giặc. Nào xe đạp, xe máy nối đuôi nhau mà đi, dù biết đi là rất khổ nhưng dân vẫn đi vì họ ở lại thành phố thì đối diện với sự bỏ rơi lạnh lùng của chính quyền. Bỏ dân đói khổ như thế, nhưng chính quyền CS lại xuất kho 12.000 tấn gạo tặng Cuba thay vì dùng số gạo đó để phát cho dân.

 

Doanh nghiệp thì cũng chẳng khác mấy số phận người dân lao động, muốn có vốn để tồn tại thì cũng... lên TV mà vay. Dân rên xiết, doanh nghiệp kêu trời nhưng nhà nước thì cứ vẽ ra đủ thứ lệnh cấm vô lý chỉ ngăn cản doanh nghiệp hoạt động, ngăn cản dân mua thực phẩm chứ không có tác dụng chống lây lan dịch. Cứ ở đâu có dịch thì ở đó dân bị đói vì nhà nước này chỉ biết cấm chứ không biết trợ giúp dân nghèo.

 

Nếu nói chính quyền Mỹ rót tiền cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ và cứu dân thì chính quyền CS đã làm ngược lại hoàn toàn. Nhà nước này không những không cứu mà gây thêm những khó khăn cho dân. Với cách làm như vậy thì sau khi hết dịch, kinh tế dân bị kiệt quệ, doanh nghiệp bị đuối mà giải thể thì liệu rằng, thị trường Việt Nam có nhanh chóng hồi phục như thị trường Mỹ không? Chống dịch bất cập nó không những không dập được dịch vĩnh viễn mà còn làm cho nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề và khả năng phục hồi kém.

 

Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!

 

-Đỗ Ngà-

 

------------------

Tham khảo:

 

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/.../tham-hut-ngan-sach...

 

https://baoquocte.vn/kinh-te-my-don-tin-hieu-vui-gdp-tang...

 

https://vneconomy.vn/ngan-sach-nha-nuoc-boi-thu-gan-62...

 

https://zingnews.vn/viet-nam-tang-cuba-10000-tan-gao...

 

https://www.facebook.com/100116885124812/photos/a.100826251720542/346648767138288/

 

 

57 BÌNH LUẬN  

 

 

 

No comments: