Thursday, July 29, 2021

ĐẢNG CHỈ ĐẠO CHỖ NÀO LÀ CHỖ ĐÓ NÁT BÉT (Song Chi)

 


Đảng chỉ đạo chỗ nào là chỗ đó nát bét

Song Chi

28/07/2021

https://baotiengdan.com/2021/07/28/dang-chi-dao-cho-nao-la-cho-do-nat-bet/

 

Trong thời gian dịch bùng phát nặng, nhiều khu vực cho đến toàn quốc bị lockdown, chính phủ tại nhiều quốc gia dân chủ phương Tây trong đó có UK, đều tính toán để có thể cân bằng được bài toán giữa chống dịch và tiếp tục duy trì nền kinh tế, đồng thời ổn định đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Dân phải sống, doanh nghiệp phải sống thì kinh tế mới sống được, đất nước mới hồi phục được.

 

Nên ngoài chính sách an sinh xã hội có sẵn, chính phủ UK có thêm những chính sách hỗ trợ cho các thành phần dân chúng bị ảnh hưởng từ dịch, từ người bị mất việc hay bị giảm thu nhập vì dịch, người lao động tự do, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lớn…. Với những ai đang vay nợ ngân hàng, ngân hàng cho phép họ hoãn trả nợ 3 tháng hoặc có thể lâu hơn nhiều tùy từng trường hợp, sinh viên vay nợ càng được ưu tiên hơn, tiền thuê mặt bằng giảm cho các doanh nghiệp, thực phẩm và tất cả các mặt hàng thì giá cả vẫn y như vậy, không hề bị xáo trộn.

 

Nhà nước VN cần phải học các nước, trong thời gian này ngân hàng nên cho người vay giãn nợ, tiền điện, nước, internet, tiền thuê mặt bằng giảm, cố gắng hỗ trợ cho những thành phần dễ bị rơi vào đói kém nhất, và nếu không thể hỗ trợ đầy đủ thì ít nhất cung cấp gạo, thực phẩn thiết yếu để người nghèo còn có thể cầm hơi. Đã bắt dân đóng góp vào quỹ vaccine, nay quỹ đó vẫn chưa mua mà vẫn đang dùng vaccine viện trợ, và hai tháng qua tiền lãi ngân hàng từ số tiền mà nhà cầm quyền gọi là “tiền nhàn rỗi” này cũng không ít, thì dùng tiền đó cho những hoạt động y tế chống dịch miễn phí cho dân chứ không phải nhân tiện lại “thương mại hóa” các dịch vụ y tế từ xét nghiệm, phong tỏa cách ly cho tới lăm le “xã hội hóa” vaccine, tức là bán vaccine với giá đắt cho 80% dân số, chỉ ưu tiên miễn phí 20% dân số từ từ nguồn COVAX Facility và các nước khác, như chính báo Tuổi Trẻ từ tháng 4.2021 đã có bài “Bộ Y tế đề nghị ngân sách sẽ không mua thêm vắc xin COVID-19, thực hiện tiêm 'xã hội hóa'.

 

Hiện nay VN còn thua cả Campuchia, Campuchia còn không bắt dân đóng góp và tình trạng chích vaccine thì cũng nhanh, nhiều hơn VN.

 

Từ đầu dịch tới giờ, đảng lãnh đạo đủ rồi, toàn thấy hết ông Thủ tướng đến các ông quan chức phát ngôn chỉ đạo “đùng đoàng” đủ rồi, mà từ hồi nào tới giờ đảng thò tay chỉ đạo chỗ nào là chỗ đó nát bét, nhất là chuyện chống dịch là phải làm việc với cái tư duy khoa học, chứ không phải tư duy thời chiến. Làm ơn lùi lại cho những nhà chuyên môn, các bác sĩ giỏi nhất, cộng với các nhà kinh tế giỏi nhất, người ta lên tiếng, đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng, nhất quán cho người dân. Chậm một ngày, thêm một chỉ thị, chính sách sai lầm bây giờ là trả giá bằng mạng người cấp số nhân và thời gian hồi phục sau đó cũng theo cấp số nhân, chứ không còn là chuyện ngồi đó mà ra chỉ thị, nào triển khai, quán triệt, xung kích...nữa.

 

 

 

 

No comments: