Friday, July 30, 2021

CUỘC CHIẾN KHẨU TRANG CĂNG THẲNG GIỮA CỘNG HÒA - DÂN CHỦ (Hương Giang - Cali Today)

 


Cuộc chiến khẩu trang căng thẳng giữa Cộng hoà-Dân chủ 

Cali Today

July 29, 2021

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/cuoc-chien-khau-trang-cang-thang-giua-cong-hoa-dan-chu.html

 

(CaliToday – Tổng hợp)  — Cộng hoà Hạ viện vào chiều thứ 5 cố tình không mang khẩu trang, tổ chức biểu tình chống lại quy định COVID 19 được thực hiện ở Hạ viện giữa bối cảnh nhiễm virus corona đang tăng cao ở Washington D.C và trên khắp quốc gia. 

 

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cùng một số Dân biểu Cộng hoà đang chống đối Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về việc quay trở lại bắt buộc mang khẩu trang ở Hạ viện, và thậm chí kêu gọi truất phế Pelosi. 

 

“Đây không phải là Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, mà là chủ tịch chỉ quan tâm đến thịnh vượng cá nhân, phương hướng riêng, và kiểm soát chúng ta,” McCarthy tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ 5. “Đây là Hạ viện của nhân dân, không phải là tư gia của Pelosi.” 

 

Trước tình hình biến thể COVID 19 dễ lây lan đang gia tăng đáng ngại, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC trong tuần này đưa ra hướng dẫn mới. CDC đề nghị người dân mang khẩu trang khi ở bên trong các tòa nhà tại những quận hạt đang có tỉ lệ lây nhiễm cao, sau khi số liệu cho thấy những người đã được chích ngừa đầy đủ không chỉ có thể nhiễm COVID 19  mà còn có thể lây cho những người khác. 

 

Sau thông báo từ CDC, bác sĩ Quốc hội Brian Monahan vào thứ Ba đề nghị thành viên Hạ viện nên mang khẩu trang trong sàn Hạ viện, trong toà nhà văn phòng Hạ viện, và tại các cuộc họp uỷ ban. 

 

Yêu cầu này làm nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt giữa các thành viên Hạ viện, những người trong nhiều tháng qua đấu tranh chống lại các biện pháp ngăn chặn lây lan COVID 19. Cuộc tranh chấp về khẩu trang, giãn cách xã hội và vaccine cho thấy sự chia rẽ của quốc gia về những biện pháp cần thiết để ngăn chặn virus. 

 

“Nancy Pelosi không phải là luật pháp. Đây là nhà bạo chúa,” Dân biểu Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania) tuyên bố tại buổi họp báo do thành viên hội Tự do Bảo thủ tại Hạ viện tổ chức. “Đây là bạo chúa, và ai đó phải lên tiếng và phải làm gì đó.” Nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà này thúc giục McCarthy (Cộng hoà – California) kêu gọi truất phế Pelosi. 

 

Chủ tịch Hạ viện chỉ trích Cộng hoà đã thất bại trong việc chích ngừa COVID 19 đầy đủ, ngay cả khi họ được ưu tiên chủng ngừa. 

 

Pelosi vào thứ Tư gọi McCarthy “ngu ngốc,” sau khi ông ta vào tối thứ Ba lên Twitter cho rằng, quy định bắt buộc mang khẩu trang “không phải là quyết định dựa vào khoa học, mà là quyết định được đưa ra bởi những viên chức chính phủ cấp tiến, những người chỉ muốn tiếp tục sống trong tình trạng đại dịch vĩnh viễn.”

 

“Đây là quan điểm của bác sĩ Capitol, năng lực chính thức, yêu cầu bắt buộc từ ông ấy. Tôi không có điều gì nói hơn ngoài việc vinh danh nó.” 

 

Vấn đề khẩu trang trở nên nóng bỏng hơn ở Quốc hội vào thứ 5 sau khi tân Cảnh sát trưởng Thomas Manger ra chỉ thị cho cảnh sát thực thi hướng dẫn mới về khẩu trang trong toà nhà Điện Capitol. 

 

Manger cho hay, những ai từ chối mang khẩu trang có thể không được cho vào khu vực Hạ viện trong Điện Capitol, và những ai chống lại quy định này có thể bị bắt giữ. “Nếu sau khi được yêu cầu mà khách hay nhân viên vẫn không mang khẩu trang thì sẽ không được cho vào Toà nhà Văn phòng Hạ viện hay khu vực Hạ viện trong Điện Capitol,” Manger ghi trong thư gởi cho nhân viên cảnh sát Capitol. “Bất cứ ai không chịu tuân theo, hoặc không chịu rời khỏi toà nhà, sau khi được yêu cầu như vậy, sẽ bị bắt.” 

 

Thư của Cảnh sát trưởng Capitol cho hay, mặc dù quy định bắt buộc mang khẩu trang của Hạ viện áp dụng đối với thành viên Quốc hội cũng như nhân viên và du khách, nhưng giới lập pháp sẽ không bị  bắt giữ. Thay vào đó, cảnh sát sẽ báo cáo những nhà lập pháp không mang khẩu trang cho cấp trên, và họ sẽ chuyển vấn đề sang Cảnh vệ Hạ viện. 

 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà ban đầu chia sẻ sự phẫn nộ về yêu cầu mang khẩu trang, và thư thực thi của Manger trên Twitter,  tố cáo Pelosi lạm quyền. “Trong hành vi lạm quyền của Pelosi hôm nay, Cảnh sát Điện Capitol được chỉ thị bắt giữ nhân viên và du khách, tuân thủ quy định mang khẩu trang đối với những người đã được chích ngừa,” Dân biểu Kat Cammack (Cộng hoà – Florida) đăng trên Twitter vào thứ 5, kèm theo hình lá thư. 

 

Vào chiều thứ 5, Cộng hoà Hạ viện không tuân theo quy định mới, biểu tình bằng cách không mang khẩu trang và kéo sang Thượng viện, nơi không bắt buộc phải mang khẩu trang. 

 

Các Dân biểu Cộng hoà, trong đó có Marjory Taylor Greene (Georgia) và Lauren Boebert (Colorado) – những tiếng nói mạnh mẽ chống lại quy định mang khẩu trang – vào Thượng viện trong khi Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng hoà – Utah)  đang phát biểu chống lại quy định mang khẩu trang ở Hạ viện. 

 

Giới lập pháp Cộng hoà ngồi lặng lẽ sau lưng ông Lee khi Thượng nghị sĩ chỉ trích CDC và đặt câu hỏi khoa học đứng đằng sau quy định mang khẩu trang. Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hoà – Texas) và Marsha Blackburn (Cộng hoà – Tennessee) tham gia cùng ông Lee trên sàn Thượng viện, phát biểu chỉ trích quy định mang khẩu trang. 

 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

========================================

 

XEM THÊM

 

Pelosi gọi McCarthy là ‘kẻ ngu ngốc’ vì phản đối việc đeo khẩu trang trở lại

 

Missouri: Nhiều bệnh nhân tiêm vắc xin trong bí mật do sợ phản ứng của người thân

 

Ai có thể buộc được dân Mỹ chích ngừa Covid? https://www.youtube.com/watch?v=BpnAHtMfhf8

 

Disneyland yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng

 

Hội đồng trường học ở Florida yêu cầu đeo khẩu trang, bất chấp lập trường của DeSantis

 

Trump đang cố gắng phá hoại thỏa thuận cơ sở hạ tầng của TT Biden

https://www.youtube.com/watch?v=8zrMnyIB0vE

 

 

 


No comments: