Tuesday, July 27, 2021

NHẮC ĐỂ … ĐỪNG QUÊN … (Phạm Thanh Giao)

 


NHẮC ĐỂ … ĐỪNG QUÊN …   

Giao Thanh Pham

08:03  26/07/2021    

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/6426690634011585

 

Hãy tưởng tượng sự phẫn nộ của các nhà lãnh đạo và những người theo đảng Cộng Hòa sẽ như thế nào, NẾU cựu tổng thống Barack Obama, trong thời gian tại chức và ngay sau khi hết nhiệm kỳ, mà có tới hơn chục quan chức giữ những chức vụ quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông ta bị bắt, bị điều tra qua tòa án liên bang, bị truy tố, hoặc bị buộc phải từ chức vì dính dáng vào những vụ ăn gian, ăn chặn, ăn bớt, gian lận, biển thủ bê bối, liên quan đến tiền quỹ xin được? Không chỉ là tranh cãi hoặc nghi ngờ, mà là những vụ xì căng đan bẩn thỉu có chứng cớ hẳn hoi?

 

Thực tế thì đây không phải là thời của cựu tổng thống Barack Obama, nhưng là thời của Donald Trump đấy.

 

Hãy tưởng tượng NẾU chỉ 24 ngày sau khi tân tổng thống Joe Biden lên nhậm chức, ông cố vấn an ninh quốc gia mà ông ta đưa lên bị buộc phải từ chức vì các tội danh mờ ám, thông đồng với Nga?

 

Thực tế thì đây không phải là thời của tân tổng thống Joe Biden, nhưng là thời của Donald Trump đấy.

 

Đương nhiên, ai trong chúng ta cũng đều thật là khó chịu và “bức xúc” khi cứ phải mở lại cái quá khứ tồi bại, và để “hồi tưởng” lại những sự kiện “phạm pháp và vi hiến” mà người dân Mỹ dường như đã trở nên tê liệt cảm xúc, đối với cái chính quyền “ngồi xổm trên luật pháp” của cựu tổng thống Donald Trump. Thế nhưng những sự kiện phạm pháp chứa đầy những sự chế diễu, thách thức thái quá đó của Donald Trump vẫn ĐANG DIỄN RA MỖI NGÀY, vẫn luôn xuất hiện ở trang đầu của báo chí từng bữa, cũng như chưa hề dừng lại.

 

Bởi thế, dù muốn hay không, chúng ta không thể và không được phép quên nó vì vào ngay thời điểm này, hơn 6 tháng sau khi Donald Trump rời nhiệm sở, những “can phạm” trắng trợn hoạt động dưới chính quyền của Donald Trump đang lần lượt bị “câu lưu” ra tòa với những tội đã vi phạm trước đây trong thời gian ông ta còn giữ chức vụ tổng thống.

 

1- Chỉ mới thứ Ba ngày 20 tháng 7 tuần rồi, Bộ Tư Pháp của chính quyền tổng thống Joe Biden, đã ra lệnh truy nã và bắt giữ ông Tom Barrack, Chủ Tịch Ủy Ban Nhậm Chức và cũng là người bạn thân lâu đời của Donald Trump với tội danh vận động hành lang cấu kết với chính quyền nước ngoài bất hợp pháp. Theo các công tố viên của liên bang, thì ông Barrack đã hoạt động như một đặc vụ của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (United Arab Emirates) nhằm lũng đoạn các chính sách ngoại giao giữa Hoa Kỳ và quốc gia này.

 

2- Trước đó 2 ngày, ông Wilbur Ross, người đã được Donald Trump đưa vào chiếc ghế Bộ Trưởng Bộ Thương Mại, đã bị tổng thanh tra chuyển đến Bộ Tư Pháp truy tố với tội danh dối trá trước Quốc Hội về nguồn gốc của việc chính quyền Donald Trump loại bỏ một câu hỏi về quyền công dân trong bản điều tra dân số vào năm 2020. Bộ Tư Pháp “nằm trong túi” của Donald Trump đã từ chối và ém nhẹm chuyện này vào đầu tháng Giêng năm nay. Ross là thành viên thứ 5 thuộc Bộ Nội Các của Donald Trump bị các công tố viên liên bang đề nghị Bộ Tư Pháp của tân tổng thống truy tố ra trước pháp luật về hàng loạt những vụ vi phạm.

 

Trước ông Wilbur Ross, còn có 4 thành viên thuộc Bộ Nội các của Donald Trump đã bị truy tố:

 

1- Ryan Zinke, cựu bộ trưởng Bộ Nội Vụ, đã bị các công tố viên liên bang đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố về những thỏa thuận phát triển đất đai mờ ám ở tiểu bang Montana do chủ tịch công ty dịch vụ dầu khí Halliburton hậu thuẫn, và một số tội danh khác thế nhưng Bộ Tư Pháp “nằm trong túi” của Donald Trump đã từ chối buộc tội ông ta.

 

2- Alex Acosta, cựu bộ trưởng Bộ Lao Động, cũng đã bị các công tố viên liên bang đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố với một số tội danh, thế nhưng Bộ Tư Pháp của Donald Trump cũng từ chối buộc tội ông này.

 

3- Robert Wilkie, cựu bộ trưởng Bộ Cựu Chiến Binh, cũng được Donald Trump đưa vào Bộ Nội Các và cũng bị các công tố viên liên bang đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố với cáo buộc rằng, ông ta đã xử dụng quyền hành ém nhẹm việc một nữ phụ tá của ông ta nói rằng cô ấy đã bị tấn công tình dục, chỉ để Bộ Tư Pháp của Donald Trump từ chối buộc tội ông ta.

 

4- Elaine Chao (vợ của Mitch McConnell), cựu bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, cũng đã bị các công tố viên liên bang đề nghị Bộ Tư Pháp truy tố với những cáo buộc rằng, bà này đã lạm dụng chức vụ của mình để quảng cáo cho công ty vận chuyển hàng hóa của cha và em mình (một công ty Trung Quốc), đồng thời bà ta cũng thường xuyên xử dụng nhân viên của chính phủ, làm việc dưới quyền cho những việc và lợi ích của cá nhân. Cũng như 3 trường hợp trên, Bộ Tư Pháp của Donald Trump đã từ chối truy tố bà ta.

 

Năm lần, 5 thành viên trong Bộ Nội Các của Donald Trump đã bị các công tố viên liên bang chuyển “cáo trạng với đầy đủ tội danh” đến Bộ Tư Pháp để truy tố ra tòa, thì đủ 5 lần những người này được Bộ Tư Pháp của Donald Trump bao che, không xét xử. Con số này chiếm đến 1/3 tổng số thành viên trong Bộ Nội các của Donald Trump.

 

Thử đặt câu hỏi, NẾU tình trạng này xảy ra dưới thời cựu tổng thống Barack Obama thì sao nhỉ?

 

Danh sách trên, thực ra chưa là gì, bởi trước đó, còn có:

 

1- Michael Flynn, một cố vấn an ninh quốc gia mà Donald Trump đưa vào “hậu cung”, chưa đầy một tháng, ông này phải từ chức, để rồi sau đó, đã bị truy tố với tội danh dối trá trước cơ quan FBI về việc chuyển tin tức mật cho nhân viên tình báo Nga, liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông ta còn bị kết án là một đặc vụ ngầm của nước ngoài (Nga). Ông này đã nhận tội hai lần, cuối cùng lại được Donald Trump ân xá tha tội danh một cách trắng trợn. Ông cựu tướng phá hoại này chính là người đã lên tiếng ngầm xúi giục bạo loạn trắng trợn và công khai: “Tại sao Hoa Kỳ lại không có một vụ đảo chánh bằng quân đội như ở Miến Điện?” Donald Trump sau đó đã ân xá tha tội cho ông này.

 

2- Paul Manafort, Chủ Tịch Chiến Dịch Vận Động Tranh Cử của Donald Trump, đã bị kết án vào năm 2018 về tội danh trốn thuế và “rửa tiền” ngân hàng và sau đó đã nhận tội với các cáo buộc âm mưu khác. Donald Trump sau đó đã ân xá tha tội cho ông này.

 

3- Rick Gates, phó Chủ Tịch Chiến Dịch Vận Động Tranh Cử của Donald Trump, bị truy tố, đã nhận 2 tội danh, âm mưu lừa đảo và khai báo gian dối.

 

4- Steve Bannon, Giám Đốc chiến lược gia của Donald Trump, trùm hết ở tòa Bạch Ốc một thời, đã bị bắt và bị buộc tội vào năm 2020 với tội danh lừa đảo bạc triệu đô, trong số tiền đóng góp của hàng trăm ngàn người qua cái gọi là “chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ và Mexico”. Bức tường mà Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố “sẽ bắt chính quyền Mexico chi trả”. Trước khi rời nhiệm sở, Donald Trump đã ân xá tha tội cho ông này một cách trắng trợn và đầy thách thức.

 

5- Roger Stone, một trong những lãnh đạo của Chiến Dịch Vận Động Tranh Cử của Donald Trump, đã bị buộc tội và bị kết tội nói dối trước Quốc Hội về những thông tin liên lạc của ông ta liên quan đến nhóm tiết lộ tài liệu Wikileaks. Trước khi rời nhiệm sở, Donald Trump cũng đã ân xá tha tội cho ông này.

 

6- Michael Cohen, một thời là luật sư riêng và còn là cánh tay mặt của Donald Trump, đã nhận tội với nhiều tội danh liên quan đến tiền vận động tranh cử của các nhà tài trợ đóng góp, trong đó có vụ lấy số tiền 130 ngàn đô trong quỹ đóng góp cho Chiến Dịch Tranh Cử, để trả cho cô Stormy Daniels, trong một vụ mua bán tình dục của Donald Trump. Một thời um sùm nhưng không lâu sau đó bị chìm vào quên lãng.

 

7- George Papadopoulos, Cố Vấn Đối Ngoại của Chiến Dịch Tranh Cử của Donald Trump, đã nhận tội vào năm 2017 khi nói dối trước FBI trong cuộc điều tra Truy Tố Donald Trump lần thứ nhất của ông Robert Mueller. Donald Trump đã ân xá cho anh ta vào năm 2019.

 

8- Elliot Broidy, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhậm Chức của Donald Trump và là cựu Phó Chủ Tịch Tài Chánh của Hội Nghị Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (Republican National Convention), đã nhận tội hoạt động như một đặc vụ nước ngoài không đăng ký (Unregistered Agent). Ông này đã bị buộc tội như một phần của cuộc điều tra liên bang về nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính quyền Trump để ngăn chặn các cuộc điều tra về vụ gian lận quỹ của Công Ty Phát Triển Chiến Lược thuộc Bộ Tài Chánh của Mã Lai mang tên 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Donald Trump cũng đã ân xá tha tội cho ông này.

 

Cuối cùng, gần đây nhất và cũng tốn nhiều thời gian nhất là bản cáo trạng của công tố viên New York đã ra lệnh truy tố cái “tổ chức dầy đặc mờ ám” mang tên Trump Organization, một tổ chức của gia đình Donald Trump đã nhiều lần phải ra tòa. Lần này, ông Alan Weisselberg, “cựu” giám đốc tài chánh chuyên về sổ sách và chi tiêu của tổ chức này, đã phải ra hầu tòa với nhiều tội danh liên quan đến việc cố tình trốn thuế, cố tình khai khống những cơ sở thương mại của Donald Trump để mượn nợ cao và để bớt đóng thuế, khai giảm giá trị tài sản để đóng thuế ít hơn thực sự. Lần này có nhiều nguy cơ cho những người “thủ lãnh” trong tổ chức này, trong đó có 3 người con lớn của Donald Trump phải gánh nhiều trách nhiệm.

 

Tuy nhiên, lần này khác những lần trước là Donald Trump đã KHÔNG còn giữ chức tổng thống để có thể ân xá cho ai, hoặc ân xá cho con cái của ông ta và ân xá cho chính mình.

 

Đừng quên, trong quá khứ, những gì mang thương hiệu Trump đều đã có nhiều “tiền án” như Quỹ Trump (Trump Foundation) đã bị tòa án liên bang phạt 2 triệu đô la và bắt đóng cửa vì tội lừa đảo. Lại còn Đại Học Trump (Trump University) cũng bị phạt phải bồi thường 25 triệu đô la cho những nạn nhân của nó và bắt đóng cửa cũng với tội lừa đảo.

 

Cái danh sách này, phải để mở vì … chưa hết đâu, bảo đảm và chắc chắn là sẽ còn được cập nhật thêm nhiều tên tuổi và tội trạng trong thời gian sắp tới. Lịch sử của Hoa Kỳ, không thể thiếu “BẢN CÔNG TRẠNG” này của giòng họ Trump.

 

TẤT CẢ NHỮNG VIỆC LÀM PHẠM PHÁP và VI HIẾN TRẮNG TRỢN KỂ TRÊN KHÔNG BAO GIỜ XẢY RA NẾU KHÔNG ĐƯỢC CÁC LÃNH ĐẠO thuộc đảng CỘNG HÒA HÈN HẠ TIẾP TAY và BAO CHE.

 

*** Tài liệu liên quan có đầy trên mạng, quay đâu cũng thấy, chỉ cần MUỐN hay KHÔNG MUỐN BIẾT mà thôi.

 

11 Trump associates have now been charged with crimes. 11!   https://www.cnn.com/.../tom-barrack-trump.../index.html

 

13 BÌNH LUẬN

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments: