Tuesday, July 27, 2021

NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG NHẤT TRONG VIỆC LAN TRUYỀN THÔNG TIN SAI LỆCH VỀ CORONAVIRUS ONLINE (Sheera Frenkel - The New York Times)

 


NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG NHẤT TRONG VIỆC LAN TRUYỀN THÔNG TIN SAI LỆCH VỀ CORONAVIRUS ONLINE

Sheera Frenkel  - The New York Times

Thụy Mân dịch thuật

17:44  26/07/2021   

https://www.facebook.com/thuyman.tran.54/posts/1505583693113064

 

Từ ngày có Covid-45 và Covid-19, cuộc chiến chống lại những thông tin thất thiệt thật gian nan. Một người dân bình thường không có nhiều khả năng phân tích, so sánh, sẽ cảm thấy ngộp trong biển thông tin của cuộc chiến tranh này, tin thật và tin giả vàng thau lẫn lộn.

 

Xã hội nào, thời nào cũng có những "con"người luôn luôn chờ cơ hội đục nước béo cò. Trong khi ở Việt Nam có bác sĩ kêu gọi người bệnh dùng dung dịch muối bão hòa (sau đó bị phản đối, mới sửa thành dùng dung dịch nước muối 3%) để đánh sập ổ virus Covid-19 bằng cách hy sinh lớp viêm mạc mũi của mình, và bài viết đã có hàng ngàn người ủng hộ, với hàng trăm lượt chia sẻ; và còn có tin chính bác sĩ đó đã cứu sống được bệnh nhân với lượng oxygen trong máu đã xuống đến 1%; thì ở Mỹ cũng có những tay bác sĩ như nhân vật chính trong bài viết dưới đây từ The New York Times.

 

Mời các bạn đọc để thấy cuộc chiến chống các ông lang băm gieo tin vịt để đầy túi mình khó khăn như thế nào. Không hiểu lời thề y đức và lương tâm nghề nghiệp của họ để ở đâu???

 

                                           ******************

 

NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG NHẤT TRONG VIỆC LAN TRUYỀN THÔNG TIN SAI LỆCH VỀ CORONAVIRUS ONLINE

Bài viết của Sheera Frenkel, từ The New York Times

Chủ Nhật 25 tháng 7 năm 2021

 

SAN FRANCISCO - Một bài viết xuất hiện online ngày 9 tháng 2 bắt đầu với một câu hỏi có vẻ vô hại về định nghĩa của vaccine. Nhưng với hơn 3.400 từ tiếp theo, bài viết đó đã tuyên bố vaccine coronavirus là "trò gian lận y tế" và nói rằng việc tiêm ngừa không ngăn ngừa được sự nhiễm bệnh, không cung cấp khả năng miễn dịch hoặc không thể ngăn chặn sự lây truyền của bệnh.

 

Bài báo tuyên bố vaccine sẽ “thay đổi mã hóa di truyền của bạn, biến bạn thành một nhà máy sản xuất protein virus không có cách gì ngăn lại”.

 

Các tuyên bố của bài viết có thể dễ dàng bác bỏ. Không có vấn đề gì. (Nhưng) chỉ vài giờ sau đó, bài báo đã được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ba Lan. Nó xuất hiện trên hàng chục blog và được những người chống tiêm chủng, những người đã lặp lại những tuyên bố sai trái trên internet chọn nó để chia sẻ. Theo dữ liệu từ CrowdTangle, một công cụ thuộc sở hữu của Facebook, bài báo cũng tìm cách có mặt trên Facebook, nơi nó đến được 400.000 người.

 

Toàn bộ nỗ lực bắt nguồn từ một người: Joseph Mercola.

 

Mercola, 67 tuổi, một bác sĩ (osteropathic physician) ở Cape Coral, Florida, từ lâu đã trở thành đối tượng bị chỉ trích và có những hoạt động gây ra chú ý từ sự quản lý của chính phủ, bởi các phương pháp điều trị chưa được chứng minh hoặc chưa được phê duyệt. Nhưng gần đây nhất, theo các nhà nghiên cứu, ông ta đã trở thành người phát tán chính các thông tin sai lệch về coronavirus trên mạng xã hội.

 

Là một doanh nhân am hiểu về internet với hàng chục nhân viên, Mercola đã tung ra hơn 600 bài viết trên Facebook gây nghi ngờ về vaccine COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, tiếp cận một số lớn người so với những người hoài nghi vaccine khác, một phân tích của The New York Times cho thấy. Tuyên bố của ông ta đã được lặp lại rộng rãi trên Twitter, Instagram và YouTube.

 

Hoạt động này đã mang lại cho Mercola, một người ủng hộ sức khỏe tự nhiên, một sự khác biệt rõ ràng ở vị trí hàng đầu trong “Disinformation Dozen”, danh sách 12 người chịu trách nhiệm chia sẻ 65% các thông điệp chống vaccine trên phương tiện truyền thông xã hội, Center for Countering Digital Hate, một tổ chức phi lợi nhuận cho biết. Những người khác trong danh sách bao gồm Robert F. Kennedy Jr., một nhà hoạt động chống vaccine lâu năm; và Erin Elizabeth, người sáng lập trang web Health Nut News, cũng là bạn gái của Mercola.

 

Kolina Koltai, một nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, người nghiên cứu các thuyết âm mưu trên mạng xã hội cho biết: “Mercola là nhà tiên phong trong phong trào chống vaccine. “ Ông ta là bậc thầy trong việc tận dụng những giai đoạn không ổn định, như đại dịch, để phát triển phong trào của mình”.

 

Một số nhân vật truyền thông nổi tiếng đã thúc đẩy sự hoài nghi về vaccine - đáng chú ý là Tucker Carlson và Laura Ingraham của Fox News, mặc dù các nhân vật Fox khác đã khuyến khích người xem nên tiêm phòng. Hiện giờ Mercola và những người khác trong “Disinformation Dozen” đang được chú ý khi việc tiêm chủng ở Hoa Kỳ chậm lại, cũng như biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đã thúc đẩy sự trở lại của các trường hợp nhiễm coronavirus. Theo CDC, hơn 97% số người nhập viện vì COVID-19 chưa được chủng ngừa.

 

Tổng thống Joe Biden đã đổ lỗi cho những lời dối trá trên mạng khiến người ta từ chối tiêm phòng. Nhưng ngay cả khi Biden đã thúc giục các công ty truyền thông xã hội “hãy làm điều gì đó về thông tin sai lệch,” những trường hợp như Mercola đã cho thấy nhiệm vụ đó khó khăn như thế nào.

 

Trong thập kỷ qua, Mercola đã xây dựng một hoạt động rộng lớn để thúc đẩy các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, phổ biến nội dung chống tiêm chủng và hưởng lợi từ tất cả những hoạt động đó, các nhà nghiên cứu mạng lưới của ông ta cho biết. Vào năm 2017, Mercola đã nộp giấy tờ khẳng định giá trị tài sản của mình là "hơn 100 triệu đô la."

 

Và thay vì trực tiếp tuyên bố chống vaccine, các bài đăng trên online của Mercola thường đưa ra các câu hỏi về sự an toàn của vaccine và thảo luận về các nghiên cứu mà các bác sĩ khác đã bác bỏ. Facebook và Twitter đã cho phép một số bài đăng của ông ta được phân loại là thông tin cần phải thận trọng khi đọc và các công ty này đã phải vật lộn với việc tạo ra các quy tắc để giảm đi các bài đăng mang sắc thái đó.

 

Imran Ahmed, giám đốc Center for Countering Digital Hate chuyên nghiên cứu thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch, cho biết: “Mạng xã hội đã truyền cho ông ta một cuộc sống mới, nơi đó ông khai thác một cách khéo léo và tàn nhẫn để lôi kéo mọi người vào. Báo cáo từ "Disinformation Dozen" đã được trích dẫn trong các phiên điều trần của Quốc hội và White House.

 

Trong một email, Mercola cho biết “điều khá kỳ lạ tôi được mệnh danh là người phát tán thông tin sai lệch số 1.” Ông ta nói, một số bài đăng trên Facebook của ông chỉ được hàng trăm người thích, vì vậy ông không hiểu “làm thế nào mà số lượng chia sẻ tương đối nhỏ lại có thể gây ra tai họa như vậy cho chiến dịch tiêm chủng trị giá hàng tỷ đô la của Biden”.

 

Mercola cho biết thêm, những nỗ lực chống lại ông mang tính chất chính trị và ông cáo buộc White House “kiểm duyệt bất hợp pháp bằng cách thông đồng với các công ty truyền thông xã hội”.

 

Ông ta không trả lời câu hỏi những tuyên bố về coronavirus của ông ta có bằng chứng thực tế hay không. Ông nói: “Tôi là tác giả chính của một ấn phẩm liên quan đến vitamin D và nguy cơ của COVID-19 và tôi có đầy đủ mọi quyền thông báo cho công chúng bằng cách chia sẻ nghiên cứu y tế của mình. Ông ta không xác định ấn phẩm là gì và tờ báo The New York Times không thể xác nhận tuyên bố của ông ta.

 

Là người gốc Chicago, Mercola khởi đầu một công ty tư nhân nhỏ vào năm 1985 tại Schaumburg, Illinois. Vào những năm 1990, ông ta bắt đầu chuyển sang y học sức khỏe tự nhiên và mở trang web chính của mình, Mercola.com, để chia sẻ các phương pháp điều trị, cách chữa và lời khuyên. Trang web kêu gọi mọi người "hãy tự kiểm soát sức khỏe của mình."

 

Năm 2003, ông ta xuất bản cuốn sách “Phương pháp ăn kiêng không ngũ cốc”, cuốn sách này đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất của New York Times. Kể từ đó, ông ta đã xuất bản sách gần như hàng năm. Năm 2015, ông dời về Florida.

 

Khi sự nổi tiếng tăng lên, Mercola bắt đầu một chu kỳ. Chu kỳ này bắt đầu bằng việc đưa ra những tuyên bố về sức khỏe chưa được chứng minh và viển vông, chẳng hạn như nệm lò xo gây ra bức xạ có hại, rồi bước kế tiếp là bán các sản phẩm online - từ thực phẩm bổ sung vitamin đến sữa chua hữu cơ - mà ông ta quảng cáo như một phương pháp điều trị thay thế.

 

Để củng cố hoạt động, ông đã thành lập các công ty như Mercola.com Health Resources và Mercola Consulting Services. Các đơn vị này có văn phòng ở Florida và Philippines với một đội ngũ nhiều nhân viên . Sử dụng cơ sở hạ tầng này, Mercola đã nắm bắt những khoảnh khắc tin tức để nhanh chóng xuất bản các bài đăng blog, bản tin và video bằng gần chục ngôn ngữ lên mạng lưới các trang web và phương tiện truyền thông xã hội.

 

Lượng khán giả của ông ta rất đáng kể. Trang Facebook chính thức bằng tiếng Anh của Mercola có hơn 1,7 triệu người theo dõi, và trang bằng tiếng Tây Ban Nha có 1 triệu người theo dõi. The, New York Times cũng tìm thấy 17 trang Facebook khác dường như cũng do ông ta điều hành hoặc có mối liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp của ông ta. Trên Twitter, ông ta có gần 300.000 người theo dõi, cộng với gần 400.000 người trên YouTube.

 

Mercola hiểu rõ cách thức nào giúp các thông tin này lan truyền trên mạng, hai cựu nhân viên giấu tên (vì họ đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin) cho biết ông ta thường xuyên thực hiện thí nghiệm A / B, trong đó nhiều phiên bản của cùng một nội dung được xuất bản để xem nội dung nào lan truyền online nhanh nhất.

 

Trong email của mình, Mercola nói, "Dịch thuật và nhiều vị trí truyền thông là tiêu chuẩn cho hầu hết các trang web định hướng nội dung."

 

Facebook cho biết họ đã gắn nhãn (label) nhiều bài đăng của Mercola là sai, cấm ông ta quảng cáo trên trang chính và đã xóa một số trang của ông ta khi nội dung vi phạm chính sách của Facebook. Twitter cho biết họ cũng đã gỡ bỏ một số bài đăng của Mercola và gắn nhãn những bài đăng khác. YouTube cho biết Mercola không tham gia chương trình ông ta có thể kiếm tiền từ quảng cáo trên video của mình.

 

Năm 2012, Mercola bắt đầu viết về những phẩm chất của giường tắm nắng. Ông ta lập luận rằng nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đồng thời bán giường tắm nắng với những cái tên như Vitality và D-lite với giá 1.200 - 4.000 USD mỗi chiếc. Nhiều bài báo được dựa trên các nghiên cứu không có uy tín.

 

Ủy ban Thương mại Liên bang đã đưa ra các tuyên bố về quảng cáo sai sự thật chống lại Mercola vào năm 2017 dựa trên các tuyên bố liên quan đến sức khỏe của giường tắm nắng. Ông đã phải thanh toán và gửi 2,95 triệu đô la tiền hoàn trả cho khách hàng đã mua giường tắm nắng.

 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng đã ban hành thư cảnh cáo Mercola vì đã bán các sản phẩm sức khỏe không được phê duyệt vào các năm 2005, 2006 và 2011 và đã phạt ông ta hàng triệu đô la.

 

Nhiều tuyên bố của Mercola đã được khuếch đại bởi những người hoài nghi vaccine khác, bao gồm cả Elizabeth. Cô này làm việc cho Mercola.com từ năm 2009-11, theo trang LinkedIn của cô ta.

 

Nhưng trong khi Elizabeth và những người khác công khai chống vaccine, Mercola tỏ ra dễ gần hơn vì ông ta có những lập trường trung dung hơn so với các đồng nghiệp, cô Koltai nói: “Ông ta làm cho người ta không nghĩ rằng một người hoạt động chống tiêm chủng là một người kỳ quặc.". Trong một email, Elizabeth cho biết cô "bị sốc khi bị liệt vào một trong 12 người gieo tin sai lạc" và gọi đó là một "cuộc săn phù thủy."

 

Khi coronavirus tấn công vào năm ngoái, Mercola đã đăng thông tin với các bài đặt câu hỏi về nguồn gốc của căn bệnh này. Vào tháng 12, ông đã dùng một nghiên cứu kiểm tra việc đeo khẩu trang của các bác sĩ để lập luận rằng khẩu trang không ngăn được sự lây lan của virus.

 

Mercola cũng bắt đầu quảng cáo bổ sung vitamin như một cách để chống coronavirus. Trong một lá thư cảnh báo ngày 18 tháng 2, FDA cho biết Mercola đã “trình bày một cách sai lệch”, và “các sản phẩm không được phê duyệt và ghi nhãn sai” trên Mercola.com dưới dạng phương pháp điều trị COVID-19 đã được thiết lập.

 

Vào tháng 5, Mercola đã gỡ bỏ nhiều bài đăng trên Facebook để trốn tránh cuộc chiến mạng xã hội chống lại những nguồn tin thất thiệt chống vaccine. Facebook gần đây cũng đã xóa bài viết ngày 9 tháng 2 của ông ta.

 

Nhưng Mercola vẫn tiếp tục đưa ra các câu hỏi về vaccine . Trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Sáu, ông ta sử dụng một nghiên cứu khác để bàn về mức độ hữu ích của vaccine Pfizer đối với các biến thể COVID-19. Một tiêu đề trong bài đăng cho biết vaccine này chỉ có hiệu quả 39%, nhưng nó không trích dẫn một thống kê khác từ nghiên cứu cho biết vaccine có hiệu quả 91% đối với bệnh nghiêm trọng.

 

“Điều này có khả thi không? Chúng tôi đã được cho biết hiệu quả 95%, ”ông ta viết.

Trong vòng vài giờ, bài đăng đã được chia sẻ hơn 220 lần.

 

Hình : https://www.facebook.com/photo?fbid=1505583663113067&set=a.156093288062118

.

Link bài viết:

https://www.nytimes.com/.../joseph-mercola-coronavirus...

NYTIMES.COM

The Most Influential Spreader of Coronavirus Misinformation Online

The Most Influential Spreader of Coronavirus Misinformation Online

.

.

=====================================================

.

.

Thụy Mân 

16:31  26/07/2021   

https://www.facebook.com/thuyman.tran.54/posts/1505544369783663

 

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, và vẫn còn là nỗi ám ảnh của chính phủ và nhiều người dân Mỹ, trong khi một số người vẫn nhất quyết không tiêm ngừa.

 

Gởi đến các bạn bản dịch tin tức hôm nay. Cầu chúc các bạn một ngày đầu tuần bình an.

 

                                          *************************

 

Bài viết của AJ Willingham, từ CNN

Thứ Hai ngày 26 tháng 7 năm 2021

 

(CNN) Năm học mới sắp đến gần, và giới quản lý ngành giáo dục đang phải đối phó với tình trạng thiếu giáo viên nghiêm trọng. Một số trường thậm chí còn đưa giáo viên quốc tế vào để bổ sung nhân viên.

 

1. Coronavirus

Một nhà phân tích y tế của CNN cho biết những người ở Mỹ chưa được tiêm phòng đầy đủ nên tránh các quán bar, nhà hàng vì nguy cơ nhiễm Covid-19 tăng lên. Lời khuyên này, cũng là lời khuyên khoảng một năm trước, là một dấu hiệu nguy cơ của đại dịch vẫn còn còn trở lại. Tiến sĩ Anthony Fauci hôm qua cho biết đất nước đang "đi sai hướng" khi tỷ lệ tiêm chủng giảm và các mô hình dự báo tình huống xấu nhất là 4.000 ca tử vong mỗi ngày nếu mọi thứ không được cải thiện.

 

Sự chia rẽ trong vấn đề vaccine mang tính chất chính trị: Cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ ở các bang bảo thủ vẫn còn rất hoài nghi về vaccine và nhiều người nói rằng họ sẽ không bao giờ tiêm ngừa. Tuy nhiên, hiện giờ các nhà lãnh đạo bảo thủ đang tham gia kêu gọi tiêm chủng khi biến thể Delta tấn công vào các cộng đồng dễ bị tổn thương.

 

2. Bạo loạn ở Capitol

Ngày càng nhiều đảng viên Cộng hòa muốn Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và lãnh đạo GOP trừng phạt Hạ nghị sĩ Liz Cheney và Adam Kinzinger vì đã chấp nhận vị trí được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiến cử để phục vụ trong ủy ban điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1.

 

Nhiều người có vẻ hài lòng khi để Cheney phục vụ trong ủy ban mà không có nhiều tranh cãi, nhưng mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi Pelosi hôm qua thông báo rằng Kinzinger cũng đã chấp nhận lời mời của bà. McCarthy và các thành viên khác của Cộng hòa ở Hạ viện có thể tước bỏ nhiệm vụ của Cheney và Kinzinger trong các ủy ban khác của họ, nhưng không rõ phản ứng sắp đến của McCarthy. Ông McCathy và bà Pelosi đã đối đầu vào tuần trước khi bà Pelosi từ chối hai trong số năm người do ông ta chọn cho Ủy ban này, và ông ta đã rút lại tất cả năm lựa chọn của mình để trả đũa.

 

3. Cơ sở hạ tầng

Một nhóm Thượng nghị sĩ đã tổ chức một loạt các cuộc họp vào cuối tuần với hy vọng có thể thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng khả thi vào hôm nay. Điều quan trọng là bảo đảm các đảng viên Đảng Dân chủ chủ chốt cảm thấy các vấn đề của họ được giải quyết, như Thượng nghị sĩ Tom Carper, người lo ngại về việc thiếu nguồn tài trợ cho các dự án nước, trong khi cố xoa dịu nhiều đảng viên Cộng hòa, những người vốn thường phàn nàn về chi phí cao.

 

Nỗ lực của lưỡng đảng là một phần của chiến lược hai chiều nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế sâu rộng của White House, khi đảng Dân chủ đặt nền móng để thúc đẩy gói 3,5 nghìn tỷ USD mở rộng mạng lưới an sinh xã hội.

 

4. Cháy rừng

Ít nhất 86 vụ cháy rừng đang xảy ra đã thiêu rụi gần 1,5 triệu mẫu Anh trên khắp nước Mỹ, phần chính là ở các bang miền Tây. Khoảng 3 triệu người được cảnh báo sẽ phải chịu nắng nóng quá mức ở các vùng của Montana, Oregon và Idaho, nhưng tình trạng này sẽ kết thúc vào thứ Ba và những cơn mưa mùa có thể giúp một số khu vực bị hạn hán.

Một số ngọn lửa lớn đang chứng tỏ rõ hơn những hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu. Những khu vực vô cùng nóng này về cơ bản đang tạo ra thời tiết của riêng nơi đó với những đám mây và khói mù có thể di chuyển rất xa, và trong trường hợp cháy rừng ở phía Tây nước Mỹ, đã bay xa đến tận Thành phố New York.

 

5. Tunisia

Tunisia đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Tổng thống Kais Saied cách chức Thủ tướng Hichem Mechichi, lật đổ phần còn lại của chính phủ và đóng băng các hoạt động của quốc hội. Sự quyết liệt được đưa ra từ sau các cuộc biểu tình phản đối chính phủ khi Covid-19 tăng đột biến và sự tức giận ngày càng tăng về sự rối loạn chính trị kéo dài và tình trạng kinh tế bất ổn.

 

Những người chỉ trích và các nhà lãnh đạo đối lập cho rằng hành động của Saied có thể dẫn đến một cuộc đảo chính, trong khi Saied nói những gì ông ta làm đã được hiến pháp Tunisia ủng hộ.

 

Hàng chục nghìn người ủng hộ ông đã tập trung các đường phố ở thủ đô và các thành phố khác để ăn mừng quyết định này. Biến động này đặt ra thách thức lớn nhất đối với quốc gia Bắc Phi kể từ cuộc cách mạng năm 2011 dẫn đến Arab Spring, đã lật đổ chế độ chuyên quyền ủng hộ chế độ dân chủ.

 

*

NGUỒN :

 

Thụy Mân

https://www.cnn.com/.../five-things-july-26-trnd/index.html

CNN.COM

5 things to know for July 26: Coronavirus, Capitol riot, infrastructure, wildfires, Tunisia | CNN

5 things to know for July 26: Coronavirus, Capitol riot, infrastructure, wildfires, Tunisia | CNN

 

 

4 BÌNH LUẬN   

 

 

 

No comments: