Wednesday, July 21, 2021

KHI CHUNG CƯ BỊ CÁCH LY (Bùi Trân Phựong)

 


KHI CHUNG CƯ BỊ CÁCH LY      

Bùi Trân Phựong

18/07/2021  lúc 06:08  

 

CÁM ƠN MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

 

Mình đã định không báo tin rộng rãi để các bạn khỏi bận lòng. Nhưng vì có người biết người không nên các bạn càng lo lắng. Vì vậy, xin "minh bạch thông tin" luôn.

 

Trong chung cư mình có 9 tòa nhà thì 3 tòa bên B đã lần lượt bị phong tỏa từ nhiều ngày qua. Và sáng hôm qua thì đến lượt hai tòa bên A cũng bị luôn, trong đó có căn hộ nhà mình. Chính thức "ở tù tại nhà" từ đó.

 

Nhưng xin các bạn yên lòng. Mình và gia đình bình yên, không làm sao cả, vẫn sinh hoạt bình thường và làm việc online khi cần.

 

Không khí trong chung cư ban đầu có hơi căng thẳng. Ba tòa nhà bên B bị phong tỏa, là trước các siêu thị mini bắt đầu có hàng người xếp hàng dài, mặt ai cũng đăm chiêu. Nhưng nay thì hết rồi. Siêu thị mini không còn mặt hàng nào đáng cho người ta quan tâm. Bà con đã truyền tin cho nhau những địa chỉ hoặc link trong và ngoài chung cư để mua online rau củ và trái cây, là những mặt hàng "quý hiếm" nhứt lúc này.

 

Sáng hôm qua, ngày đầu phong tỏa, xuống sảnh G thấy hai bên dây cách ly là các anh chị bảo vệ, bận rộn hơn ngày thường, nhưng ân cần, vui vẻ hơn cả ngày thường. Họ luôn miệng nhắc mọi người ngồi ghế chờ lấy hàng (ghế đã xếp giãn cách) và giúp xịt thuốc khử khuẩn vào các gói hàng để trên bàn chờ người nhận. Ngày đầu đã có mấy thùng nước muối, bảo vệ nhắc mỗi người lấy 1 chai về dùng. Khi mọi người cám ơn thì chị trả lời hiền hậu: "Không phải của con, mà của người ta tặng cô bác cư dân."

 

Những món quà nhỏ bé, thiết thực cứ thay nhau được đặt ở sảnh: mấy củ gừng, tép sả, ít rau cần... Hôm nay, cạnh thang máy tầng mình ai đó đã đặt chiếc bàn nhỏ; lại là quà của bạn cùng tầng chia sẻ cho nhau: vài trái cam, chanh... để trong bọc cẩn thận. Mình nhẹ nhàng đặt thêm 1 bọc cần để nấu ngót, một ít hẹ, những thứ rau "hiếm quý" mà con gái Alyssa Le đã lặn lội tìm mua 2, 3 nơi mới có và gởi grab từ đầu kia Thành phố. Bạn trong nhóm yoga ân cần gởi 1 gói bánh mì cho mỗi bạn cùng lớp; các bạn ở nhà ngoài lại gởi thêm phần mình cho các bạn đang trong khu vực phong tỏa.

 

Những ngày này, tự nhiên người ta trở lại truyền thống tình làng nghĩa xóm tự bao đời, chia sẻ cho nhau từng món quà nhẹ về tiền mà sâu nặng thương yêu. Bây giờ thì mình hoàn toàn tin ở chung cư cũng có thể tìm được tình nghĩa người Việt mình muôn thuở, nhứt là khi có hoạn nạn chung.

 

Ngày thường, "một nụ cười (đã) bằng mười thang thuốc bổ". Những ngày này, nó còn bằng trăm bằng ngàn. Xin cám ơn các anh chị bảo vệ vất vả hơn, mà lại tươi cười hơn! Cám ơn các bạn hàng xóm chung cư, các bạn lớp yoga lặng lẽ chia sẻ nhau những món quà tình nghĩa!

 

Vì vậy nên, bạn bè gần xa của mình ơi, hoàn toàn yên tâm nhé! Mình vẫn ổn, rất ổn! Ước gì một mai khi Cô Vy đã lùi xa, người mình vẫn không quên ân tình của những ngày này!

 

191 BÌNH LUẬN   

 

 

 


No comments: