Saturday, January 17, 2026

TT TRUMP BỔ NHIỆM MARCO RUBIO và TONY BLAIR VÀO HỘI ĐỒNG HÒA BÌNH GAZA (Minh Anh / RFI)

 



TT. Trump bổ nhiệm Marco Rubio và Tony Blair vào Hội đồng Hòa bình Gaza

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 17/01/2026 - 11:34

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20260117-tt-trump-b%E1%BB%95-nhi%E1%BB%87m-marco-rubio-v%C3%A0-tony-blair-v%C3%A0o-h%E1%BB%99i-%C4%91%E1%BB%93ng-h%C3%B2a-b%C3%ACnh-gaza

 

Ngày 16/01/2026, tổng thống Mỹ Donald Trump công bố danh sách các thành viên Hội đồng Hòa bình Gaza do chính ông chủ trì. Bên cạnh các đặc sứ Mỹ như Steve Witkoff và Jared Kushner, con rể tổng thống Mỹ, danh sách đặc biệt bao gồm cả ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và cựu thủ tướng Anh Tony Blair.

 

HÌNH :

Ngoại trưởng Marco Rubio và tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh về Gaza, ở Sharm El Sheikh, Ai Cập, ngày 13/10/2025. AP - Evan Vucci

 

Tổng cộng Hội đồng Hòa bình Gaza có 7 thành viên, trong đó có 5 người Mỹ, tạo thành điều mà Nhà Trắng gọi là « ban điều hành sáng lập ». Ngoài bốn nhân vật nêu trên, còn phải kể đến Marc Rowan – nhà tỷ phú, chủ tịch quỹ đầu tư Apollo Global Management, Robert Gabriel – cố vấn của tổng thống Trump và chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga, theo như thông cáo của tổng thống Mỹ.

 

Theo AFP, thông báo này được đưa ra hai ngày sau khi Steve Witkoff, đặc sứ Mỹ về Palestine, tuyên bố khởi động Giai đoạn 2 của kế hoạch Trump nhằm chấm dứt chiến tranh tại Gaza, vùng lãnh thổ Palestine, sau một thỏa thuận ngừng bắn mong manh kéo dài ba tháng do Washington làm trung gian vào ngày 10/10/2025.

 

Hội đồng này có trách nhiệm giám sát tiến trình trên, cũng như là Ủy ban Palestine Lâm thời, gồm 15 nhà kỹ trị Palestine, đặt trụ sở tại Cairo, thủ đô Ai Cập. Trong khi chờ đợi có thể thiết lập sự hiện diện ở Gaza, hôm qua, Ủy ban Palestine Lâm thời đã có cuộc họp đầu tiên tại Cairo.

 

Từ thủ đô Ai Cập, thông tín viên Alexandre Buccianti tường thuật :

 

« Ủy ban Palestine sẽ tạm thời quản lý Gaza dưới sự kiểm soát của Hội đồng Hòa bình do tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo và bắt đầu công cuộc tái thiết dải Gaza bị tàn phá bởi chiến tranh. Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Ai Cập, Ali Shaath, chủ tịch ủy ban, cho biết công việc tái thiết sẽ được thực hiện theo kế hoạch do Ai Cập cùng các nước Ả Rập – Hồi giáo đề ra.

 

Kế hoạch này kêu gọi tái thiết Gaza mà không gây ra bất kỳ sự di dời dân cư nào khỏi dải đất Palestine. Ông Shaath, một kỹ sư, phụ trách các dự án giao thông và năng lượng, những yếu tố thiết yếu cho bất kỳ công cuộc tái thiết nào. Một cựu quan chức tình báo Palestine từ Cisjordanie sẽ chịu trách nhiệm về an ninh. Các nguồn tin ở Cairo xác nhận, kế hoạch hòa bình bao gồm việc giải giáp phe Hamas, nhưng sẽ được thực hiện dần dần và không bạo lực ».

 

 

--------------------------

Các nội dung liên quan

Nhiều nước báo động về tình hình nhân đạo thảm khốc tại Gaza

 

GAZA - CỨU TRỢ NHÂN ĐẠO

Thế giới giã biệt 2025, năm chứng kiến xung đột dai dẳng ở Gaza, Ukraina và sự trở lại của Donald Trump

 

TỔNG KẾT NĂM 2025

Mỹ thông báo bắt đầu giai đoạn 2 kế hoạch chấm dứt chiến tranh Gaza

 

 

 



No comments: