Saturday, January 31, 2026

MỸ KHẲNG ĐỊNH NGA ĐỒNG Ý NGỪNG OANH KÍCH UKRAINA TRONG MỘT TUẦN (Thanh Hà / RFI)

 



Mỹ khẳng định Nga đồng ý ngừng oanh kích Ukraina trong một tuần

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 30/01/2026 - 12:32  -  Sửa đổi ngày: 30/01/2026 - 13:38

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20260130-m%E1%BB%B9-kh%E1%BA%B3ng-%C4%91%E1%BB%8Bnh-nga-%C4%91%E1%BB%93ng-%C3%BD-ng%E1%BB%ABng-oanh-k%C3%ADch-ukraina-trong-m%E1%BB%99t-tu%E1%BA%A7n

 

Phát biểu trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 29/01/2026, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông  « đích thân yêu cầu » đồng cấp Nga Vladimir Putin ngừng các cuộc oanh kích nhắm Ukraina « trong một tuần lễ » vì thời tiết lạnh bất thườgn tại Kiev. Washington xác nhận chủ nhân điện Kremlin đã « đồng ý » đáp ứng đòi hỏi này. Tổng thống Zelensky cảm ơn những nỗ lực của Hoa Kỳ.

 

HÌNH :

Nhà của một người dân bị hư hại sau một cuộc tấn công của Nga tại Zaporizhzhia, Ukraina, ngày 28/01/2026. AP - Kateryna Klochko

 

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận, như thường lệ, tổng thống Hoa Kỳ tránh đi sâu vào chi tiết. Nhà Trắng không cung cấp thông tin về những điều kiện để Matxcơva đồng ý ngừng oanh kích thủ đô Kiev và nhiều thành phố khác trên lãnh thổ Ukraina trong vòng một tuần, không cho biết khi nào thỏa thuận tạm ngừng bắn đó có hiệu lực. Đặc sứ của Donald Trump về Ukraina Steve Witkoff « không bình luận » về thời điểm có hiệu lực của lệnh ngừng bắn đặc biệt này.

 

Lời kêu gọi được ông Trump đưa ra vào lúc dân cư tại Kiev phải đối mặt với một đợt lạnh bất thường, nhiệt độ rơi xuống âm 30 độ C, nhiều nhà máy điện bị Nga tấn công, dân chúng không có điện để sưởi.  

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong thông điệp hàng ngày trên mạng xã hội lập tức gửi lời « cảm ơn Hoa Kỳ vì những nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc tấn công vào lĩnh vực năng lượng vào thời điểm này ».   

 

Cho đến hôm nay, gần một nửa thủ đô Ukraina bị mất điện. Các cơ sở năng lượng tại nhiều thành phố lớn như Kharkiv (đông bắc), Odessa (miền nam) hay Dnipro trong những ngày qua đã bị Nga oanh tạc.  

 

Chủ Nhật này 01/02/2026, Nga và Ukraina, qua trung gian Hoa Kỳ nối lại đàm phán tại Abou Dhabi.

 

Tin giờ chót: Kremlin vừa xác nhận lệnh tạm ngưng oanh kích Ukraina có hiệu lực cho đến ngày 01/02/2026.

 

Lo ngại về an toàn của các nhà máy điện hạt nhân tại Ukraina

 

Hội đồng Thống đốc Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc tế (IAEA) họp bất thường vào chiều nay 30/01/2026 trước những lo ngại về mức độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân tại Ukraina bị Nga tấn công.

 

Đại diện thường trực của Hà Lan tiết lộ yêu cầu đã được đệ trình lên chủ tịch Hội Đồng Thống Đốc AIEA từ ngày 20/01, một ngày sau khi nhà máy điện tại Tchernobyn « hoàn toàn mất điện ».  Các cuộc tấn công gần đây do Nga tiến hành đã « gây thêm nhiều thiệt hại nghiêm trọng » đối với các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina, đe dọa mức độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân nước này. Giám đốc AIEA Rafael Grossi ngày 23/12/2025 từng cảnh báo « lưới điện của Ukraine đang xuống cấp, mất ổn định và trở thành một mối đe dọa đối với an toàn của các nhà máy điện hạt nhân tại Ukraina.

 




No comments: