Monday, August 15, 2022

TIN HOA KỲ LIÊN QUAN ĐẾN ÔNG TRUMP & CUỘC LỤC SOÁT CỦA FBI (Van Pham)

 NỘI DUNG :

 

TIN HOA KỲ LIÊN QUAN ĐẾN ÔNG TRUMP & CUỘC LỤC SOÁT CỦA FBI    

Van Pham

.

KHU RESORT MAR-A-LAGO của TRUMP ĐỀ RA NGUY CƠ AN NINH HIẾM CÓ

REUTERS  

.

ÔNG TRUMP MUỐN TRỞ THÀNH MỘT LÃNH TỤ ĐỂ MỌI VIÊN CHỨC THỪA HÀNH HAY GIÚP VIỆC PHẢI THỀ HỨA TRUNG THÀNH VỚI ÔNG TA  

Peter Baker

 

===================================================

.

TIN HOA KỲ LIÊN QUAN ĐẾN ÔNG TRUMP & CUỘC LỤC SOÁT CỦA FBI    

Van Pham

15-08-2022  03:39  

https://www.facebook.com/vanhenrypham/posts/pfbid02RX8Yv8wJiyy4VvSNyW2XFnrBuAcyEYmGVMxyb7JTw7MkfHRM8hf8uoLcVTKsuYcKl

- Cố vấn cựu Tổng thống Nixon lên tiếng về vụ FBI khám nhà ông Trump

- Đảng Cộng hòa chỉ trích lẫn nhau vì vụ khám xét tư dinh ông Trump

 

                                               *****

 

Cố vấn cựu Tổng thống Nixon lên tiếng về vụ FBI khám nhà ông Trump

 

John Dean, cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, ngày 14/8 dự đoán những bên truyền thông ủng hộ ông Donald Trump sẽ phải tự cảm thấy xấu hổ khi cuộc điều tra kết thúc.

 

“Tôi nghĩ rằng họ không muốn thừa nhận hành động của FBI cùng các cơ quan thực thi pháp luật liên bang cũng như tiểu bang và địa phương”, The Hill dẫn lời ông Dean.

 

“Có lý do khiến ông Trump kích động. Ông ấy không hợp tác trước đó. Ông ấy là người đã buộc (Tổng chưởng lý) Merrick Garland hành động. Chúng ta không biết ông ấy đã hoặc đang giữ thứ gì”, ông Dean nói.

 

Cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon cho biết ông Garland không phải là một người mạo hiểm hay táo bạo, thích làm những điều khác người.

 

“Ông ấy là người tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt. Vì vậy tôi nghĩ những người (ủng hộ ông Trump) sẽ tự cảm thấy bản thân ngu ngốc khi chuyện này kết thúc”, ông Dean cho hay. "Mặc dù họ có thể không bao giờ thừa nhận điều đó".

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo?fbid=10228611600982074&set=pcb.10228611601142078

- John Dean, cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, dự đoán những bên truyền thông ủng hộ ông Trump sẽ tự cảm thấy xấu hổ khi cuộc điều tra kết thúc. Ảnh: AP.

 

Tuyên bố trên được đưa ra trong chương trình Reliable Sources của CNN. Người dẫn chương trình Brian Stelter đã hỏi ông Dean về suy nghĩ của ông trước phản ứng của giới truyền thông bảo thủ đối với việc FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago.

 

Một số người phe cực hữu vận động các cuộc tấn công, chỉ trích cơ quan thực thi pháp luật và tuyên bố cuộc khám xét nhà ông Trump có động cơ chính trị.

 

Những người dẫn chương trình truyền hình như Jesse Watters và Sean Hannity của Fox News đã đi xa khi nói rằng "họ (bên khám xét) đã tuyên chiến với chúng tôi và bây giờ trò chơi bắt đầu", cuộc đột kích là một "sự lạm dụng quyền lực rõ ràng và thô bạo".

 

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đã phải đối mặt với một loạt chỉ trích kể từ khi lệnh khám xét được thực hiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump gần một tuần trước.

 

Trong những phát biểu hiếm hoi trước công chúng, vào tuần trước, ông Garland cho biết bộ có thể tiết lộ hồ sơ tài liệu đã được tìm thấy, trong đó một số được xác định là tuyệt mật.

 

https://thehill.com/.../3594738-former-nixon-white-house.../

 

 

                                                          *********

 

Đảng Cộng hòa chỉ trích lẫn nhau vì vụ khám xét tư dinh ông Trump

 

Một số thống đốc đảng Cộng hòa đã chỉ trích "những lời hùng biện thái quá" của các thành viên khác về cáo buộc tấn công chính trị nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

 

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan đã mô tả những cuộc công kích của các thành viên khác trong đảng Cộng hòa là “vô lý” và “nguy hiểm”, sau khi một số đồng nghiệp của ông so sánh FBI với Gestapo (lực lượng cảnh sát bí mật do Đức Quốc xã thành lập).

 

Phát biểu với ABC hôm 14/8, ông Hogan nói rằng sự so sánh này, từ phát ngôn của Thượng nghị sĩ Rick Scott bang Florida, "rất đáng quan ngại, và đó là lời nói quá đáng".

 

“Điều đó thật vô lý và nguy hiểm”, ông nói, đặc biệt là sau khi một người đàn ông có vũ trang tức giận vì cuộc khám xét đã bị giết ở Ohio, khi cố gắng xâm nhập văn phòng FBI.

 

"Có những mối đe dọa ở khắp nơi và việc mất niềm tin vào các nhân viên thực thi pháp luật liên bang hay hệ thống tư pháp là một vấn đề thực sự nghiêm trọng đối với đất nước", ông Hogan cho biết thêm.

 

Vào ngày 8/8, các đặc vụ FBI đã thực hiện lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump, vì cáo buộc sai phạm khi xử lý các tài liệu mật, theo Guardian.

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo?fbid=10228611614382409&set=pcb.10228611601142078

- FBI bất ngờ khám xét nhà ông Trump hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

 

Bình luận của ông Hogan theo sau nhận xét từ Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, đảng viên Cộng hòa, khi ông xuất hiện trên CNN vào ngày 14/8.

 

“Nếu đảng Cộng hòa trở thành một bên hỗ trợ việc thực thi pháp luật, FBI cũng nằm trong số các cơ quan đó”, ông nói.

 

“Chúng ta cần rút lại sự phán xét đối với họ. Các quan chức cấp cao của FBI chắc chắn đã mắc sai lầm. Tuy nhiên, chúng ta không thể nói rằng bất cứ khi nào (FBI) tiến vào khám xét, họ không làm công việc của mình với tư cách nhân viên thực thi pháp luật", ông nói thêm.

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo?fbid=10228611614382409&set=pcb.10228611601142078

- FBI bất ngờ khám xét nhà ông Trump hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

 

Các bình luận đánh dấu sự chia rẽ ngày càng tăng về luận điệu cực đoan từ một số thành viên đảng Cộng hòa sau khi lệnh khám xét được thực hiện. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ở thượng viện hầu như vẫn im lặng, trong khi những người khác xuất hiện trên các kênh tin tức, ủng hộ cáo buộc vô căn cứ rằng FBI đã ngụy tạo bằng chứng trong cuộc khám xét.

 

Nữ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney, từ Wyoming, đã lên án lời hùng biện của các đồng nghiệp là "đáng thất vọng".

 

“Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe các thành viên trong đảng của mình tấn công sự liêm chính của các đặc vụ FBI tham gia cuộc khám xét Mar-a-Lago gần đây”, bà Cheney viết hôm 11/8. “Đây là những bình luận đáng thất vọng khiến cuộc sống của những công chức yêu nước gặp nguy hiểm”.

 

.

====================================

.

KHU RESORT MAR-A-LAGO của TRUMP ĐỀ RA NGUY CƠ AN NINH HIẾM CÓ

REUTERS  

Van Pham chuyển ngữ

15-8-2022  03:35

https://www.facebook.com/vanhenrypham/posts/pfbid0VwmwydTqpnXm1P4RdYy8g648qDyV5GrqsU1qTsmofAusy6CSQy9vJgx6qBDWxBUgl

 

Khu resort Mar-a-Lago của Trump đề ra nguy cơ an ninh hiếm có, các chuyên gia nói

Reuters

 

Vụ thu giữ các tài liệu bảo mật của chính phủ Mỹ từ khu resort Mar-a-Lago của Donald Trump làm nổi bật những lo ngại về an ninh quốc gia khơi ra bởi cựu tổng thống này, và tư gia nơi ông gọi là Nhà Trắng Mùa Đông, một số chuyên gia an ninh nhận định.

 

Ông Trump đang bị điều tra ở cấp liên bang về những vi phạm khả dĩ đối với Đạo luật Gián điệp, theo lệnh khám xét. Luật này nói làm gián điệp cho một quốc gia khác hoặc xử lý thông tin quốc phòng của Mỹ không đúng cách là những hành vi phạm pháp, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin đó với những người không được phép nhận nó.

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10228611594101902&set=a.10201576078470908

Hình ảnh chụp từ trên không dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, ở Palm Beach, bang Florida.

 

Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi có chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Đầu nhiệm quyền của mình, ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga về một hoạt động của Nhà nước Hồi giáo đã được hoạch định khi ông ở trong Phòng Bầu dục, các quan chức Mỹ cho biết vào thời điểm đó.

 

Nhưng thông tin tình báo Mỹ dường như đặc biệt gặp rủi ro chính tại Mar-a-Lago, nơi các thành viên và khách mời giàu có dự các đám cưới và bữa tối gây quỹ đi qua đi lại cười nói.

 

Cơ quan Mật vụ cho biết khi ông Trump còn là tổng thống, họ không quyết định ai được phép vào câu lạc bộ, nhưng họ có rà soát toàn thân để bảo đảm không ai mang đồ bị cấm vào, đồng thời rà soát thêm những vị khách ở gần tổng thống và những người được bảo vệ khác.

 

Lệnh khám xét của Bộ Tư pháp khơi lên những lo ngại về an ninh quốc gia, cựu quan chức Bộ Tư pháp Mary McCord nói.

 

"Rõ ràng họ nghĩ đưa những tài liệu này trở lại không gian được bảo mật là việc rất nghiêm trọng," bà McCord nói. "Ngay cả việc giữ lại các tài liệu bảo mật cấp độ cao trong nơi lưu trữ không đúng quy định - đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó và những người khác có thể có mối liên hệ với chính phủ nước ngoài và các đại diện nước ngoài và hàng loạt gián điệp quốc tế trà trôn trong những đoan đại diện nước ngoài, thương gia, kẻ tài trợ v.v... cũng tạo ra rất nhiều mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc gia".

 

Ông Trump, trong một phát biểu trên mạng xã hội của mình, nói các tài liệu "đều đã được giải mật" và được đặt trong "nơi lưu trữ an toàn."

 

Tuy nhiên, bà McCord nói bà không thấy "lập luận hợp lý nào cho thấy ông ta đã đưa ra quyết định có suy xét về từng tài liệu một trong số này để giải mật chúng trước khi rời đi." Sau khi rời nhiệm sở, ông không có quyền giải mật thông tin, bà nói.

 

Việc các đặc vụ FBI hôm thứ Hai thu giữ nhiều bộ tài liệu và nhiều hộp đựng tài liệu, bao gồm thông tin về quốc phòng Hoa Kỳ và tài liệu nhắc đến "Tổng thống Pháp," đề ra một viễn cảnh đáng sợ cho các chuyên gia tình báo.

 

"Xử lý cẩn thận các thông tin bảo mật cấp độ cao trong môi trường như vậy quả thật là ác mộng," một cựu viên chức tình báo Mỹ nói.

 

Bộ Tư pháp chưa cung cấp thông tin cụ thể cho biết các tài liệu và hình ảnh này đã được lưu trữ như thế nào và ở đâu, nhưng các khiếm khuyết về an ninh ở Mar-a-Lago trước đây đã được ghi nhận.

 

Trong một ví dụ nổi bật, năm 2017, ông Trump cùng Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe ăn tối ngoài trời trong khi các vị khách lượn lờ gần đó, nghe lỏm và chụp ảnh mà sau đó họ đăng lên Twitter.

 

Bữa tối bị gián đoạn bởi một vụ thử phi đạn của Triều Tiên, và các vị khách lắng nghe trong khi ông Trump và ông Abe bàn bạc những gì cần nói để đáp lại. Sau khi đưa ra một tuyên bố, ông Trump ghé qua một bữa tiệc cưới tại câu lạc bộ.

 

"Những gì chúng ta thấy là Trump quá lơi lỏng trong vấn đề an ninh đến mức ông ta có một cuộc họp nhạy cảm liên quan đến chủ đề chiến tranh tiềm tàng ở nơi mà những người không thuộc chính phủ Mỹ có thể quan sát và chụp ảnh," Mark Zaid, một luật sư chuyên về các vụ việc an ninh quốc gia, nói. "Ai đó có thiết bị di động cũng có thể dễ dàng nghe và ghi lại những gì Trump đang nói."

 

Thư ký báo chí Nhà Trắng vào thời điểm ông Abe đến thăm, Sean Spicer, nói với các phóng viên sau đó rằng ông Trump đã được báo cáo thông tin về vụ phóng của Triều Tiên trong một căn phòng an ninh ở Mar-a-Lago. Ông này nói việc khách chụp ảnh không quá nghiêm trọng.

 

Phòng an ninh ở Mar-a-Lago chính là nơi ông Trump quyết định phát động các cuộc không kích nhắm vào Syria vì sử dụng vũ khí hóa học vào tháng 4 năm 2017.

 

Sau khi đưa ra quyết định, ông Trump đi ra ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang ghé thăm. Ông báo cho ông Tập biết về các cuộc không kích trong khi ăn bánh sô-cô-la tráng miệng.

 

Vào năm 2019, một phụ nữ Trung Quốc vượt qua các chốt kiểm soát an ninh tại câu lạc bộ mang theo ổ đĩa USB được mã hóa bằng phần mềm "độc hại." Người này sau đó bị bắt vì xâm nhập nơi hạn chế người vào và khai báo gian dối với các quan chức, các nhà chức trách cho biết vào thời điểm đó.

 

Chánh văn phòng Nhà Trắng lúc bấy giờ là John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác, các phụ tá cho biết vào thời điểm đó.

 

===================================================

.

.

ÔNG TRUMP MUỐN TRỞ THÀNH MỘT LÃNH TỤ ĐỂ MỌI VIÊN CHỨC THỪA HÀNH HAY GIÚP VIỆC PHẢI THỀ HỨA TRUNG THÀNH VỚI ÔNG TA  

Peter Baker

Van Pham chuyển ngữ

https://www.facebook.com/vanhenrypham/posts/pfbid02EppNaz3Rb1j8cjuXR5MMfv154HRFonobHp4xZR3n7XUaatr8ArMWpdSsquJFfcgcl

https://www.facebook.com/vanhenrypham/posts/pfbid02EppNaz3Rb1j8cjuXR5MMfv154HRFonobHp4xZR3n7XUaatr8ArMWpdSsquJFfcgcl

  · 

ÔNG TRUMP MUỐN TRỞ THÀNH MỘT LÃNH TỤ ĐỂ MỌI VIÊN CHỨC THỪA HÀNH HAY GIÚP VIỆC PHẢI THỀ HỨA TRUNG THÀNH VỚI ÔNG TA - GIỐNG CÁC LÃNH TỤ ĐỘC TÀI TRONG QÚA KHỨ NHƯ HITLER (CÙNG DÒNG TỘC VỚI ÔNG TA) HAY HIỆN NAY NHƯ PUTIN, TẬP CẬN BÌNH, KIM JONG ỦN. v.v....

 

VỎ QUÝT DÀY MÓNG TAY NHỌN - TRUMP SẼ BỊ TRIỆT MỘT CÁCH ĐAU THƯƠNG NHƯ CÔ CHÁU GÁI MARY TRUMP TIÊN ĐOÁN....

 

                                                    ********

 

Chiến lược của ông Trump là gì?

 

Ông Trump đang cố làm chệch hướng các cáo buộc về những sai lầm của mình bằng cách chỉ trích rằng hệ thống thực thi pháp luật đã bị chính trị hóa, điều mà ông ta đã từng cố thực hiện.

 

Bài viết này được ký gỉa Peter Baker viết ngày 10/8/2022 trước khi ông BT Tư Pháp Garland lên tiếng.

 

                                                       ********

 

Hai ngày sau cuộc bầu cử năm 2020 mà Donald J. Trump từ chối thừa nhận mình thua cuộc, con trai lớn của ông, Donald Trump Jr., đề nghị: “Sa thải Wray”.

 

Ông Trump Jr. không giải thích rõ ràng về lý do cần sa thải Christopher A. Wray, Giám đốc FBI mà chính cha ông đã bổ nhiệm cách đó hơn 3 năm. Dẫu vậy, hầu như ai cũng hiểu nguyên do là gì. Ông Wray, theo quan điểm của gia đình Trump và những người ủng hộ họ, không đủ trung thành với vị tổng thống sắp mãn nhiệm khi đó.

 

Trong suốt 4 năm làm việc tại Nhà Trắng, ông Trump đã cố gắng biến bộ máy thực thi pháp luật của quốc gia thành một công cụ quyền lực chính trị để thực hiện mong muốn của mình.

Giờ đây, khi FBI - dưới sự quản lý của ông Wray - thi hành một lệnh khám xét chưa từng có tiền lệ tư dinh của cựu tổng thống ở Florida, ông Trump đang cáo buộc hệ thống tư pháp của quốc gia đang trở thành một loại vũ khí chính trị cho tổng thống, điều mà báo New York Times nhận định ông Trump đã cố xây dựng chiến lược (hình ảnh) này khi còn đương nhiệm.

 

Cáo buộc không bằng chứng

 

Không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Joe Biden có bất kỳ vai trò nào trong cuộc điều tra đối với ông Trump về việc xử lý sai tài liệu chính phủ. Cũng không có cá nhân hay tổ chức nào đưa ra tuyên bố mâu thuẫn với Nhà Trắng khi họ khẳng định không được báo trước và không liên quan gì đến vụ khám xét ở Mar-a-Lago.

 

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo?fbid=10228606846463214&set=pcb.10228606849143281

- Ông Trump cáo buộc hệ thống tư pháp đã bị chính trị hóa. Ảnh: Reuters.

 

Chưa từng có công bố nào cho thấy ông Biden yêu cầu Bộ Tư pháp nhắm vào ông Trump, nhưng ngược lại ông Trump từng nhiều lần làm như vậy với ông Biden và các thành viên đảng Dân chủ khác.

 

Norman L. Eisen, người từng là cố vấn đặc biệt cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong cuộc luận tội Trump đầu tiên, nhận định: “Bây giờ ông ấy lật kịch bản và tuyên bố sai trái rằng mình là nạn nhân của chính những chiến thuật mà ông ấy từng triển khai”.

 

Các đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump cho rằng cựu tổng thống chưa từng cố gắng thay đổi truyền thống phi chính trị của FBI và cơ quan thực thi pháp luật.

 

Thay vào đó, họ tin hệ thống đã bị phá hoại chính bởi các lãnh đạo của cơ quan này, và thậm chí cả các thành viên của chính quyền Obama. Họ nói rằng điều này được thể hiện qua việc ông Trump và nhóm chiến dịch tranh cử của ông bị điều tra về khả năng thông đồng với Nga trong cuộc đua năm 2016. Cuộc điều tra đã kết thúc mà không có cáo buộc nào về âm mưu thông đồng với Moscow được đưa ra.

 

Nhóm của cựu tổng thống từ lâu đã chỉa mũi nhọn vào những tin nhắn văn bản giữa hai quan chức FBI từng chỉ trích gay gắt ông Trump trong chiến dịch tranh cử đó, cũng như lệnh giám sát đối với một cố vấn của ông Trump mà sau đó bị coi là không hợp lý.

 

Bộ Tư pháp thừa nhận vụ việc trên là sai sót, và một tổng thanh tra đã khiển trách hai quan chức FBI trên. Tuy nhiên, vị tổng thanh tra cho biết ông không tìm thấy bất cứ điều gì về việc có người muốn làm hại ông Trump vì thiên vị chính trị.

 

Cuộc khám xét hôm 8/8 - được cho là một phần của cuộc điều tra về việc ông Trump tự ý mang các tài liệu chính phủ ra khỏi Nhà Trắng trước khi ông rời nhiệm sở - đã được một thẩm phán tòa sơ thẩm phê duyệt.

 

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo?fbid=10228606847623243&set=pcb.10228606849143281

- Người ủng hộ ông Trump biểu tình gần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago bị khám xét của ông, ngày 9/8. Ảnh: AFP.

 

Trong khi đó, ông Trump dường như đã khá thành công trong việc đẩy mạnh mối quan tâm của công chúng đến cái mà ông gọi là một hệ thống thực thi pháp luật bị chính trị hóa, thể hiện qua cuộc khám xét tư dinh của ông.

 

Chỉ vài giờ sau khi có thông tin về vụ khám xét mà nhà cựu lãnh đạo Mỹ gọi là “đột kích” hôm 8/8, hàng loạt đảng viên Cộng hòa, bao gồm nghị sĩ Kevin McCarthy của California, lãnh đạo phe thiểu số của hạ viện, đã nhanh chóng lên tiếng phản đối về hoạt động của FBI mà chưa cần biết nguyên nhân hoặc kết quả của vụ việc.

 

Tuy nhiên, một số cựu quan chức thực thi pháp luật cho rằng ông Trump đang “suy bụng ta ra bụng người”.

 

“Ông Trump chỉ đơn giản là không hiểu những người như Garland và lãnh đạo cao nhất của Bộ Tư pháp và FBI, bởi giá trị của họ quá khác lạ so với ông ấy”, Michael R. Bromwich, cựu tổng thanh tra Bộ Tư pháp, cho biết.

 

FBI từng có lịch sử ở mập mờ giữa chính trị và thực thi pháp luật. Dưới thời Giám đốc J. Edgar Hoover, cơ quan này đã theo dõi và truy lùng các đối thủ trong nước của chính phủ liên bang, đôi khi đóng vai trò như một công cụ chính trị của các tổng thống khác nhau của cả hai đảng.

 

Tuy nhiên, sự lạm quyền của FBI khi đó đã chấm dứt sau cái chết của ông Hoover năm 1972. Quốc hội và FBI dưới sự quản lý của lãnh đạo mới đã làm việc để biến nó thành một tổ chức chuyên nghiệp hơn, trung lập hơn về mặt chính trị.

 

Các giám đốc FBI được bổ nhiệm với nhiệm kỳ 10 năm như một cách để họ ít vướng vào phe phái tổng thống. Hạ viện và thượng viện thành lập các ủy ban giám sát tình báo, và những cải cách khác đã được ban hành để loại bỏ cơ quan này khỏi chính trường.

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo/?fbid=10228606848223258&set=pcb.10228606849143281

- Christopher A. Wray, Giám đốc FBI. Ảnh: AFP.

 

Nỗ lực chính trị hóa Bộ Tư pháp của ông Trump

 

Trong suốt quá trình hoạt động, FBI này đã giành được sự tôn trọng của cả hai đảng và nhiều người Mỹ trong nửa thế kỷ qua.

 

Tuy nhiên, sự tín nhiệm của công chúng đối với cơ quan này đã bị xói mòn đáng kể trong những năm ông Trump đương nhiệm. Trong một cuộc thăm dò của Gallup năm 2019, 57% người tham gia thăm dò cho rằng FBI đang làm tốt công việc của họ. Con số này đến năm 2021 đã giảm xuống còn 44%.

 

Trong năm đầu tiên nắm quyền, ông Trump đã chỉ trích FBI về cuộc điều tra của họ đối với Moscow, tỷ lệ những người theo đảng Cộng hòa có quan điểm tốt về cơ quan này đã giảm xuống 49% từ 65% trong các cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong khi con số đó vẫn ổn định đối với các đảng viên Dân chủ, ở mức 77%.

 

“Trump đã làm đảo lộn hiện trạng cơ quan FBI được củng cố xây dựng từ những năm 1970 cho đến khi ông Trump trở thành tổng thống. Ông Trump cũng đã làm mất cân bằng của Bộ Tư pháp đã được củng cố suốt 40 năm và văn hóa độc lập phi chính trị mà FBI xây dựng”, Douglas M. Charles, một nhà nghiên cứu lịch sử FBI thuộc Đại học bang Pennsylvania và là tác giả, biên tập của nhiều cuốn sách về cơ quan này.

 

Vào thời điểm tranh cử, ông Trump đã nhìn hệ thống tư pháp qua lăng kính chính trị. Ông đã dẫn đầu đám đông biểu tình hô vang "giam bà ta lại" khi ông đề nghị bỏ tù đối thủ chính trị của mình, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người khi đó đang bị điều tra về việc xử lý không đúng thông tin mật - giống như việc ông đang đối mặt lúc này. Bà Clinton sau đó không bị truy tố vì không đủ bằng chứng.

 

Sau khi giành chiến thắng, ông Trump coi các cơ quan thực thi pháp luật như một tổ chức phải làm theo ý mình.

 

Ông sa thải giám đốc FBI khi đó là James B. Comey vì ông này từ chối cam kết trung thành với tổng thống, cũng như từ chối tuyên bố công khai rằng ông Trump không phải một trong những người mà FBI nhắm tới trong cuộc điều tra về khả năng Moscow cố can thiệp bầu cử Mỹ.

 

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo?fbid=10228606848663269&set=pcb.10228606849143281

- James B. Comey, the former F.B.I. director, at the Capitol in 2018. Credit...Tom Brenner for The New York Times

 

Ông Trump sau đó cũng đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì đã không bảo vệ ông khỏi cuộc điều tra đó.

 

Trong thời gian tại vị, ông Trump liên tục kêu gọi Bộ Tư pháp và FBI điều tra đối thủ của mình, trong khi ngăn cản tổ chức nhắm vào bạn bè ông.

 

Ông công khai chỉ trích việc truy tố các cố vấn của ông như Paul J. Manafort và Roger J. Stone Jr., cuối cùng lật ngược việc kết tội của họ bằng các lệnh ân xá sau khi họ từ chối làm chứng chống lại ông.

 

Ông cũng phàn nàn khi hai nghị sĩ đảng Cộng hòa bị buộc tội ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 vì điều này có thể làm giảm số ghế của đảng trong quốc hội.

 

 

HÌNH: https://www.facebook.com/photo/?fbid=10228606848943276&set=pcb.10228606849143281

 - Ông Trump từng nhiều lần không quan tâm đến việc bảo quản tài liệu mật đúng cách. Ảnh: AP.

 

Không hài lòng với ông Wray, ông Trump hồi năm 2020 đã tìm cách bổ nhiệm một giám đốc FBI mới có thể hỗ trợ ông nhiều hơn, nhưng đã phải lùi bước vì sự phản đối của Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr.

 

Mùa thu năm đó, trong khi tái tranh cử, ông đã thúc đẩy việc truy tố Hunter, con trai của ông Biden, đả kích ông Barr và ông Wray vì đã không truy tố các đảng viên Dân chủ như ông Biden và ông Barack Obama trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử.

 

Sau khi thua trong cuộc đua 2020, trong những tuần cuối cùng tại vị, ông đã thúc giục Bộ Tư pháp giúp mình lật ngược kết quả cuộc bầu cử. Ông Barr đã từ chối và công khai bác bỏ những tuyên bố sai sự thật của ông Trump trước khi từ chức.

 

Ông Trump liên tục ép người kế nhiệm của ông Barr, Jeffrey A. Rosen, hủy hoại uy tín của kết quả bầu cử và suýt sa thải Rosen khi ông không đồng ý. Ý định của ông Trump đã bị chặn lại khi tất cả quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp dọa sẽ từ chức để phản đối.

 

Đó cũng là cơ hội cuối cùng của ông Trump nhằm cố tác động đến việc thực thi pháp luật từ bên trong chính quyền.

 

Giờ đây, từ bên ngoài, cựu tổng thống đang cố chống lại cái mà ông gọi là sự bất công của một cơ quan thực thi pháp luật do chính người được ông bổ nhiệm điều hành.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét. FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

NGUỒN :

https://www.nytimes.com/2022/08/10/us/politics/trump-fbi-justice-department.html

 

.

3 BÌNH LUẬN   

 

No comments: