Friday, August 12, 2022

PHẦN LAN KHÔNG CẤP VISA CHO HỘ CHIẾU VIỆT NAM MẪU MỚI (Lê Thiệt / Saigon Nhỏ)

 Phần Lan không cấp visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Lê Thiệt  -  Sàigon Nhỏ
12 tháng 8, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/phan-lan-khong-cap-visa-cho-ho-chieu-viet-nam-mau-moi/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/02-Ho-chieu-moi-1-780x571-1.jpg

Hộ chiếu mẫu mới có bìa màu xanh tím – Ảnh: Phạm Dự

 

Phần Lan là nước thứ tư thông báo dừng cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than, do không có thông tin nơi sinh.

 

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo trên website hôm 11 Tháng Tám:

 

“Hộ chiếu mẫu mới không có thông tin về nơi sinh. Đây là thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực, giấy phép cư trú của Phần Lan”,

 

Thông báo cho biết Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực hay giấy phép cư trú của người xuất trình hộ chiếu Việt Nam mẫu mới cho đến khi có thông báo tiếp theo.

 

Đức và Cộng hòa Czech, đều thuộc khối Schengen, trước đó thông báo chưa chấp nhận cấp thị thực cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới với lý do thiếu thông tin nơi sinh.

 

Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm đầu Tháng Tám có quyết định tương tự nhưng hiện nay họ đã cấp xem xét cấp visa lại với điều kiện người mang hộ chiếu mẫu mới phải nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

 

Ngày 10 Tháng Tám, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu xanh tím than, bổ sung mục “nơi sinh” vào trang nhân thân.

 

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội, ông Tô Lâm nói Bộ Công an “xin nhận trách nhiệm”.

 

Tuy nhận trách nhiệm, nhưng ông Tô Lâm lại “đẩy trách nhiệm” cho các nước khác “cố tình gây khó khăn” với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Ông giải thích là một số nước muốn tìm hiểu nguồn gốc công dân đi vào nước là ở địa phương nào cụ thể. Vì không tra cứu được nơi sinh nên các nước mới đặt ra vấn đề này.

 

Theo quy định tại khoản 3 điều 6 luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thông tin trên hộ chiếu không có nội dung nơi sinh.

 

Dư luận cho rằng việc bỏ nơi sinh có thể là ý đồ giúp một số người ở các tỉnh miền Bắc dễ dàng nhập cư vào châu Âu thuộc khối Schengen, và hai nước châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Dân Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và một số vùng ở Nam Định bị liệt vào Sổ đen (Black List) của Sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, vì họ thường hay trốn ở lại.

 

Có những vùng như một cả một huyện ở một tỉnh thì nếu được cấp hộ chiếu để vào nước người ta đạt tỷ lệ trốn lại đến 100%.

No comments: