Sunday, August 14, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 13/08/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 13/08/2022  

VOA Tiếng Việt

Chủ nhật 14 tháng 8, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

14 THÁNG 8, 2022

Ukraine cảnh báo ‘hành động khiêu khích’ mới, pháo kích gần nhà máy hạt nhân

 Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine cảnh báo về những "hành động khiêu khích" mới của Nga vào ngày thứ Bảy tại một nhà máy hạt nhân bị chiếm cứ ở miền nam Ukraine, trong khi thị trưởng lưu vong của thành phố nơi nhà máy này tọa lạc cho biết nhà máy lại bị pháo kích.

·        

 

 

13 THÁNG 8, 2022

Mỹ cam kết ngăn chiến tranh bùng nổ ở châu Á

 Hoa Kỳ cam kết ngăn xung đột và chiến tranh bùng nổ xung quanh Châu Á, một tư lệnh cao cấp của Mỹ tuyên bố ngày 12/8 trong lúc các binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung do Indonesia chủ trì.

·        

 

 

12 THÁNG 8, 2022

Chiến sự Ukraine: Lo thảm hoạ hạt nhân, LHQ kêu gọi lập vùng phi quân sự

 Nga và Ukraine ngày 11/8 tố cáo lẫn nhau về vụ dội pháo vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Châu Âu trong khi lãnh đạo Liên hiệp quốc đề nghị một vùng phi quân sự tại địa điểm này giữa những quan ngại về một thảm hoạ hạt nhân.

·        

 

 

12 THÁNG 8, 2022

Tổng thống Ukraine tố Nga ‘khủng bố hạt nhân’

 Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy ngày 11/8 thúc giục các nước phương Tây hậu thuẫn các nỗ lực của Ukraine chống xâm lược Nga bằng tiền bạc , võ khí, và các lệnh trừng phạt chống lại điều mà ông gọi là chủ nghĩa khủng bố hạt nhân của Nga.

·        

 

 

11 THÁNG 8, 2022

Latvia liệt Nga vào hạng ‘nhà nước bảo trợ khủng bố’ do đánh Ukraine; Nga phản đối

 Quốc hội Latvia hôm thứ Năm 11/8 liệt Nga vào hạng "nhà nước bảo trợ khủng bố" do gây ra cuộc chiến ở Ukraine và kêu gọi các đồng minh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện hơn nữa đối với Moscow để chấm dứt xung đột.

·        

 

 

11 THÁNG 8, 2022

Ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ không quân Nga ở Crimea bị thiệt hại nặng

 Các bức ảnh vệ tinh được công bố hôm thứ Năm 11/8 cho thấy một căn cứ không quân của Nga ở Crimea bị tàn phá nặng nề. Căn cứ này bị tấn công hôm 9/8, có suy đoán rằng phía Ukraine có lẽ hiện nay đã đạt được khả năng mới về tấn công tầm xa hơn, có tiềm năng thay đổi cục diện cuộc chiến.

·        

 

 

11 THÁNG 8, 2022

Ukraine thề quyết làm Nga tổn thất lớn

 Ukraine sẽ đáp trả việc Nga dội pháo một thị trấn và cần phải cân nhắc làm cách nào để gây thiệt hại càng nhiều cho Nga càng tốt để nhanh chóng chấm dứt chiến tranh, Tổng Volodymyr Zelenskyy tuyên bố ngày 10/8.

·        

 

 

11 THÁNG 8, 2022

Đài Loan công bố video tập trận chống xâm lược

 Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 10/8 công bố video quay cảnh lực lượng vũ trang của họ tập trận chống xâm lược đáp lại sự giương oai diễu võ của Trung Quốc gần đây xung quanh hòn đảo tự trị này.

·        

 

 

10 THÁNG 8, 2022

Chín chiến đấu cơ Nga bị hư hại trong vụ nổ ở Crimea

 Không quân Ukraine hôm 10/8 cho biết 9 chiến đấu cơ của Nga đã bị phá hủy trong các vụ nổ lớn tại một căn cứ không quân ở Crimea trong lúc có suy đoán vụ nổ đó là do Ukraine tấn công – hành động thể hiện sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến.

·        

 

 

10 THÁNG 8, 2022

Căng thẳng dâng cao, Đài Loan-Trung Quốc dồn dập tập trận

 Đài Loan ngày 9/8 tiếp tục các cuộc tập trận định kỳ, máy bay cất cánh – hạ cánh liên tục ở huyện Bình Đông tận cùng phía nam.

·        

 

 

09 THÁNG 8, 2022

Nổ lớn rung chuyển căn cứ Nga ở Crimea

 Các vụ nổ lớn làm rung chuyển một căn cứ không quân của Nga ở Crimea hôm 9/8, khiến một người thiệt mạng và 5 người khác bị thương, trong đó có một trẻ em, nhà chức trách cho biết.

·        

 

 

09 THÁNG 8, 2022

Nổ lớn gần căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea

 Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng căn cứ không quân của Nga tại Novofedorivka trên bán đảo Crimea bị sáp nhập hôm 9/8.

·        

 

 

09 THÁNG 8, 2022

Mỹ viện trợ Ukraine thêm 4,5 tỷ đô giúp giải quyết các nhu cầu ngân sách

 Mỹ sẽ cung cấp thêm 4,5 tỷ đô la cho chính phủ Ukraine, nâng tổng hỗ trợ ngân sách của Mỹ dành cho Ukraine kể từ cuộc xâm lược hồi tháng 2 của Nga lên thành 8,5 tỷ đô la, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ loan báo hôm 8/8.

 

                                             TẢI THÊM  

No comments: