Tuesday, August 16, 2022

HÀ NỘI LẠI LÔI NHỮNG CÁI LOA RA, GIỮA LÚC CÁC PHƯƠNG PHÁP TUYÊN TRUYỀN CỔ LỖ QUAY TRỞ LẠI VIỆT NAM (Andrew Nachemson / The Guardian)
Hà Nội lại lôi những cái loa ra, giữa lúc các phương pháp tuyên truyền cổ lỗ quay trở lại Việt Nam    -  

The Guardian by Andrew Nachemson – Sun 14 Aug 2022

Ba Sàm lược dịch

16/05/2022

https://basam.vet/2022/08/16/3474-ha-noi-lai-loi-nhung-cai-loa-ra-giua-luc-cac-phuong-phap-tuyen-truyen-co-lo-quay-tro-lai-viet-nam/

 

https://basamnguyenhuuvinh.files.wordpress.com/2022/08/image-25.png

Việc sử dụng loa để truyền đạt các thông tin của nhà nước đã được chủ tịch Hà Nội cho ngưng vào năm 2017 nhưng bây giờ chính quyền thành phố có kế hoạch đưa chúng trở lại thủ đô Việt Nam. Ảnh: Manan Vatsyayana / AFP / Getty Images

 

Những cái loa sẽ được lắp đặt trên toàn thủ đô để loan tin hàng ngày, theo kế hoạch của chính quyền, vốn bị coi là ‘thừa thãi và cổ quái’

 

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam nổi tiếng về ô nhiễm tiếng ồn, với tiếng xe cộ qua lại, tiếng còi ré, tiếng búa xây dựng nện, tiếng chí chóe của người bán hàng rong và hàng xóm hát karaoke, kết hợp nên một bản hòa tấu hổ lốn. Nhưng nếu chính quyền thành phố thực hiện theo cách riêng của mình, thì sẽ sớm có thêm một nguồn tra tấn nữa cho cái lỗ nhĩ: loa phóng thanh om sòm với các bố cáo của nhà nước.

 

Việc sử dụng loa phóng thanh là quay trở lại phương cách chia sẻ thông tin và tuyên truyền trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Chúng đã được thị trưởng thành phố chính thức cho nghỉ hưu vào năm 2017, nhưng bắt đầu hoạt động trở lại với số lượng hạn chế trong giai đoạn Covid-19.

 

Chính quyền kể từ đó đã công bố kế hoạch triển khai những chiếc loa để phát thông báo hàng ngày, bắt đầu từ năm nay, nhằm mục tiêu phủ sóng toàn thành phố vào năm 2025.

Nhà phân tích chính trị Carl Thayer gọi kế hoạch này là ‘thừa thãi và cổ quái’ và trái ngược với chiến lược “định hướng tương lai” quen thuộc của chính phủ với việc “tập trung vào công nghệ kỹ thuật số”.

 

“Người dân Việt Nam bình thường cho rằng mình có quyền truy cập tin tức và thông tin một cách độc lập”, ông nhận xét, đồng thời nói thêm rằng thay vào đó, chính quyền có thể dễ dàng sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh.

 

·         Khẩu hiệu doanh nghiệp Việt: Dấu vết tuyên truyền cũ?

 

Nhà hoạt động nhân quyền và cư dân Hà Nội Nguyễn Quang A cho biết, ô nhiễm tiếng ồn trong thành phố đã là một “vấn đề lớn” và việc đưa lại những cái loa vào thêm nữa có thể sẽ “rất khó chịu” và thậm chí là “tra tấn”.

 

Một người dân Hà Nội khác, một nhà báo địa phương, thậm chí còn thẳng thừng hơn. “Tôi muốn nói là hầu hết mọi người, bao gồm cả bản thân tôi, nghĩ rằng đây là một ý tưởng ngu ngốc,” anh nói, yêu cầu được giấu tên. “Những cái loa phóng thanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thời chiến, khi nó cảnh báo mọi người về những chiếc máy bay ném bom sắp tới và đưa ra những thông tin cập nhật về tiền tuyến. Giờ thì tốt nhất nó như một cái máy ru trẻ con ngủ, còn tệ hơn thì là một thứ gây phiền toái.

 

Nguyễn Quang A cho biết một số người dân địa phương có thể “bực bội” ​​nhưng không thể làm gì được ngoại trừ phàn nàn trên mạng xã hội, trong khi những người khác sẽ ủng hộ, đơn giản vì họ ủng hộ đảng Cộng sản cầm quyền.

 

Ông gọi quyết định này là “quái dị” và nói rằng nó có thể sẽ chỉ có lợi cho “một số quan chức địa phương”, những người mong muốn quyền lực, tiền bạc và uy tín đi liền với việc được phụ trách một dự án.

 

Tương tự, một cư dân Hà Nội khác cũng cho biết anh “bối rối” trước quyết định này, khi chỉ ra một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 70% người dân thành phố phản đối quyết định này. “Tôi chỉ có thể đoán rằng có lẽ bất kỳ ai đang thúc đẩy chính sách này cũng có sở hữu một công ty loa,” anh ta châm biếm.

 

Thayer lưu ý rằng đây là một chương trình của Hà Nội nhằm “trao quyền cho lãnh đạo địa phương ở cấp phường” và thúc đẩy các sáng kiến ​​của địa phương, và có không hướng dẫn nào về việc lắp đặt loa trên toàn quốc.

 

https://basamnguyenhuuvinh.files.wordpress.com/2022/08/image-26.png

Một cảnh sát Việt Nam ra lệnh cho người qua đường ở Hà Nội. Ảnh: Na Son Nguyen / AP

 

Thayer cũng cảnh báo rằng sáng kiến ​​này không liên quan đến “tình trạng bất an của chế độ” hay cuộc đàn áp tự do ngôn luận đang diễn ra. “Có rất ít bằng chứng cho thấy là có thể khắc phục được tính hợp pháp của chế độ, hiện tại đang mất đi sự ủng hộ rộng rãi của công chúng, lại bằng việc sử dụng lại những chiếc loa phóng thanh trên đường phố Hà Nội.”

 

·         2517. Việt Nam: Dân ‘được’ thúc giục đi bầu với rừng tin nhắn

 

Tuyên truyền bằng công nghệ hạ cấp

 

Phía bên kia Đông Nam Á, ở Myanmar, chính quyền mới cũng đang chuyển sang các phương pháp tuyên truyền kiểu cổ lỗ. Quân đội của đất nước này đã trở nên nổi tiếng vì sử dụng mạng xã hội để truyền bá lời nói căm thù và thông tin sai lệch trong cuộc khủng hoảng người Rohingya, nhưng hiện quân đội đang dựa vào các phương pháp công nghệ hạ cấp hơn ở các khu vực xung đột, nơi họ đã hạn chế Internet trong nhiều tháng.

 

Tại khu vực Sagaing, nơi cuộc kháng chiến vũ trang chống lại cuộc đảo chính năm 2021 diễn ra đặc biệt khốc liệt, phi cơ và trực thăng quân sự đã thả các tờ rơi, đổ lỗi cho sự bất ổn đang diễn ra là do Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và các nhóm vũ trang thuộc dân tộc thiểu số.

Wai Phyo Myint của nhóm tranh đấu cho quyền lợi về kỹ thuật số Access Now cho biết, kiểu tuyên truyền vụng về này đã không còn hiệu quả. Cô giải thích rằng bất kỳ tài liệu nào được cho là đến từ quân đội đều bị loại bỏ vì mọi người “không tin tưởng vào nguồn này”.

 

“Điều chúng tôi lo ngại hơn là kiểu tuyên truyền tinh vi hơn bằng cách che giấu nguồn tin,” cô nói và cho biết thêm rằng trong các khu vực bị mất internet, cách đó có thể có hiệu quả thông qua các kênh truyền miệng.

 

Điều này sẽ đặc biệt khó phản bác vì mọi người không thể dễ dàng sử dụng Internet để xác minh tin tức, cô phân tích.

 

Albert, một tiểu đoàn trưởng của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Karenni (KNDF) chống lực lượng đảo chính, xác nhận là điều này đã xảy ra ở bang Kayah, một thành trì kháng chiến khác.

 

Ông nói rằng chính quyền đã chặn cướp hoạt động phân phối viện trợ nhân đạo quốc tế cho những thường dân phải di tản, cho phép các quan chức chế độ dưới vỏ bọc nhân viên từ thiện vu khống KNDF.

 

“Kết quả là, một số dân làng đã quay trở lại và ủng hộ và bắt đầu tin những gì chế độ nói,” Albert kể. Theo ông, tại các khu vực mà sự ủng hộ dành cho KNDF vẫn mạnh mẽ, chế độ đã từ chối viện trợ.

 

Chính quyền đã cố gắng thuyết phục mọi người rằng “tất cả đau khổ là do KNDF” và một số người đã “bắt đầu tin vào điều đó và tỏ ra căm thù chúng tôi”, ông cho biết. “Quả là khó khăn.”

No comments: