Friday, August 12, 2022

FBI THU ĐƯỢC HỒ SƠ TUYỆT MẬT TỪ TƯ GIA ÔNG TRUMP (Reuters)

 FBI thu được hồ sơ tuyệt mật từ tư gia ông Trump

Reuters

13/08/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6700084.html

 

Các nhân viên FBI lục soát tư gia cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida trong tuần này thu được 11 bộ hồ sơ mật, trong đó có một số được đánh dấu là tuyệt mật, Bộ Tư pháp loan báo ngày 12/8 và cho biết các công tố viên có cơ sở khả dĩ để tin rằng ông Trump có thể đã vi phạm luật chống gián điệp.

 

Diễn tiến này xảy ra 4 ngày sau khi Cục Điều tra Liên bang FBI tiến hành lục soát tư gia của ông Trump ở Palm Beach.

 

Trên mạng xã hội của mình, ông Trump cho biết các hồ sơ đó đều đã ‘giải mật’ và được cất giữ trong một kho lưu giữ an toàn.

 

“Họ không cần phải ‘tịch thu’ gì cả. Họ lý ra có thể có các hồ sơ này bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần phải chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago,” ông Trump nói.

 

Bộ Tư pháp nói họ có cơ sở khả dĩ để tin rằng ông Trump có thể đã vi phạm Luật Gián điệp, một đạo luật liên bang cấm sở hữu hay chuyển giao thông tin quốc phòng.

 

Bộ cũng cho biết họ e rằng ông có thể đã vi phạm một số quy định khác liên quan tới việc xử lý không đúng với hồ sơ nhà nước, trong đó có quy định rằng tìm cách che giấu hay huỷ tài liệu nhà nước là một tội phạm cho dù là tài liệu mật hay không.

 

FBI tịch thu hơn 30 vật phẩm trong đó có hơn 20 thùng, tập hình ảnh, một ghi chú viết tay và một lệnh hành pháp khoan hồng cho Roger Stone, một đồng minh và cũng là cố vấn lâu năm của ông Trump. Trong danh sách các món bị tịch thu còn có những thông tin về ‘Tổng thống Pháp.’

 

Có ba mức độ được liệt kê là mật đối với các tài liệu nhạy cảm của nhà nước: tuyệt mật, bí mật, và bảo mật.

 

FBI đầu tuần này thu được 4 bộ hồ sơ tuyệt mật, 3 bộ hồ sơ mật, và 3 bộ hồ sơ bảo mật.

 

Dù một Tổng thống đương nhiệm có quyền giải mật các tài liệu, không có chỉ dấu trong bất kỳ các hồ sơ nào vừa kể cho thấy ông Trump đã giải mật chúng trước khi rời nhiệm sở hồi tháng Giêng năm ngoái.

 

=======================

.

.

Ông Trump nói 'vấn đề vũ khí hạt nhân là trò bịp' sau phóng sự của Washington Post

Reuters

12/08/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6699073.html

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên mạng xã hội hôm thứ Sáu 12/8 rằng "vấn đề vũ khí hạt nhân là một trò bịp", đáp lại một phóng sự của tờ Washington Post viết rằng các nhân viên FBI đã tìm kiếm các tài liệu về vấn đề hạt nhân trong một cuộc khám nhà của ông Trump ở Florida hồi đầu tuần này.

 

Không rõ FBI có thu được những tài liệu như vậy tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach hay không, tờ Washington Post viết. Reuters không thể kiểm chứng ngay về bài phóng sự.

 

Hôm 11/8, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đề nghị một thẩm phán công bố lệnh cho phép FBI khám xét Mar-a-Lago, sau khi cựu tổng thống thuộc đảng Cộng hòa coi cuộc khám xét là hành động trả đũa chính trị.

 

Vào sáng 12/8, ông Trump nói trên nền tảng truyền thông xã hội mới ra đời Truth Social của ông rằng "vấn đề vũ khí hạt nhân là một trò bịp", đánh đồng chuyện này với những vấn đề gây tranh cãi có liên quan đến Nga, cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và hai bản luận tội ông.

 

"Vẫn lại dính dáng đến những hạng người nhếch nhác đó", ông Trump bày tỏ quan điểm.

Ông Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để củng cố cho lời nói của ông về "trò bịp" hoặc cho tuyên bố của ông cho rằng có lẽ đã có chuyện gài bằng chứng để đổ vấy cho ông.

 

"Tại sao FBI không cho phép luật sư của chúng tôi hoặc những người khác được có mặt khi họ lục soát các khu vực tại Mar-a-Lago?", vẫn ông Trump nói trên Truth Social.

 

Việc khám xét nhà của ông là một phần trong cuộc điều tra xem ông Trump có mang một cách bất hợp pháp các hồ sơ ra khỏi Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2021 hay không, Bộ Tư pháp cho là trong đó có một số hồ sơ thuộc diện “mật”.

 

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Hoa Kỳ và là người được Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ bổ nhiệm, nói trong một cuộc họp báo hôm 11/8 rằng chính ông duyệt cuộc khám xét. Bộ Tư pháp cũng tìm cách công bố danh sách các vật phẩm đã bị thu giữ, mặc dù một số mục bị xóa đi.

 

Ông Garland phát biểu: "Bộ rất cẩn trọng khi đưa ra quyết định như vậy. Trong trường hợp có thể được, chuẩn mực thông thường là tìm những cách điều tra ít có tính can thiệp hơn thay cho một khám xét, và cố thu hẹp phạm vi bất kỳ cuộc khám xét nào khi phải làm như vậy".

 

Việc ông quyết định công khai xác nhận về cuộc khám xét là điều rất bất thường. Các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ thường không thảo luận về các cuộc điều tra đang diễn ra để bảo vệ quyền của người dân. Nhưng trong trường hợp này, chính ông Trump đã thông báo về cuộc khám xét trong một tuyên bố vào tối 8/8.

 

Ông Garland cho biết Bộ Tư pháp đã đề nghị công khai trát khám xét "trên cơ sở là chính cựu tổng thống đã công khai xác nhận về cuộc khám xét, các tình huống liên quan và lợi ích đáng kể của công chúng đối với vấn đề này".

 

(Reuters)

No comments: