Friday, October 29, 2010

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (16)

Phạm Đình Trọng
29/10/2010 | 12:47 chiều

talawas đưa ra câu hỏi: Tiên đoán Việt Nam năm 2010. 2020. 2030. Tôi chỉ bàn về hai mốc 2010 và 2020 thôi. Số phận và tương lai Việt Nam gắn liền với việc dứt bỏ tai ương cộng sản. Cộng sản là ngoại lai, là bạo lực, là đấu tranh giai cấp khốc liệt! Ngoại lai đối lập với dân tộc! Bạo lực đối lập với văn hóa, nhân văn! Đấu tranh giai cấp phá tan rã khối đoàn kết dân tộc! Tư tưởng ngoại lai dùng bạo lực chuyên chính vô sản triệt tiêu tinh hoa dân tộc! Dứt bỏ được tai ương cộng sản lúc nào, tinh hoa và khí phách dân tộc Việt Nam sẽ được hội tụ và thăng hoa lúc đó, Việt Nam sẽ nhẹ nhõm cất cánh bay vào quĩ đạo phát triển, hòa nhập vào kỉ nguyên văn minh của xã hội loài người lúc đó!

Hơn nửa thế kỉ thực hiện chuyên chính vô sản trong chính sách cán bộ, trong đối xử, sử dụng con người, nhà nước chuyên chính vô sản đã vô hiệu, loại bỏ triệt để, hoàn toàn tầng lớp trí thức tài năng do lịch sử để lại, sau đó lại gạt bỏ những trí thức ở thế hệ mới có tài năng, có năng lực sáng tạo nhưng trung thực khảng khái, dám bộc lộ chính kiến riêng, dám nói sự thật và lẽ phải. Trong không khí ấy, nhiều tài năng trung thực khác phải ngậm ngùi rời bỏ đất nước ra đi! Một đội ngũ công chức công nông có bằng cấp, học hàm, học vị cao ngất nhưng nghèo trí tuệ, nghèo sáng tạo được đào tạo và trọng dụng đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo của bộ máy quản lí và điều hành nhà nước từ trung ương tới địa phương. Những nguy khốn của đất nước, những cơ cực của người dân hôm nay chính là hậu quả của bộ máy công chức đã vắng bóng tài năng và sáng tạo, vắng bóng cả cái đức của bộ  máy công bộc, lại thiếu vắng cả khí phách và ý thức dân tộc. Năm 2010 là năm bộc lộ đầy đủ nhất, rõ nhất hậu quả này!

Tê liệt ý thức dân tộc, thấp kém bản lĩnh chính trị nên đã nhanh nhảu kí kết cho Trung Quốc vào khai thác bô xít ở Tây Nguyên, hủy diệt tận gốc rễ một mảng văn hóa dân tộc quí hiếm, đặc sắc! Đưa đội quân nước ngoài hùng hậu vào khai thác bô xít, đội quân ấy cũng chiếm giữ địa thế hiểm yếu khống chế cả bán đảo Đông Dương! Nhắm mắt chấm cho Trung Quốc thắng thầu hàng loạt công trình xây dựng trọng yếu để những công trình đó trở thành con tin của Trung Quốc, trở thành nhượng địa của Trung Quốc để họ xuất khẩu lao động, xuất khẩu nguyên vật liệu, xuất khẩu máy móc, xuất khẩu cả tư tưởng đại Hán, xuất khẩu cả ý chí thôn tính, nô dịch lân bang! Công trình xây dựng dây dưa kéo dài trở thành gánh nặng, trở thành sức ỳ của cả nền kinh tế! Cho nước ngoài thuê với giá rẻ mạt như cho không để nước ngoài làm chủ suốt nửa thế kỉ cả dải rừng rộng lớn, nơi phên giậu quốc gia trong thế trận giữ nước, nơi bất khả xâm phạm đối với tấm thảm xanh thiên nhiên để hóa giải những trận lũ dữ  từ núi cao đổ xuống đồng bằng! Chỉ một tập đoàn thuộc thành phần chủ đạo nền kinh tế đất nước đã vỡ nợ gần một trăm ngàn tỉ đồng, mỗi người dân nghèo phải gánh cho tập đoàn nhà nước vỡ nợ đó hơn một triệu đồng tiền nợ thì làm sao đất nước có thể phát triển, thì làm sao cuộc sống người dân không khốn đốn! Rừng mất đằng rừng! Đất đai biên ải mất đằng đất đai biên ải! Biển mất đằng biển! Người dân chài Việt Nam ra khơi đánh cá ở vùng biển của tổ tiên để lại từ ngàn xưa vẫn bình yên nay bị tàu chiến nước ngoài bắn giết, bắt giữ, cướp bóc! Người nông dân Việt Nam một sương hai nắng làm ra hạt gạo nuôi cả thế giới mà quanh năm nghèo đói còn mấy ông chủ doanh nghiệp nhà nước kinh doanh thóc gạo ngồi trong phòng máy lạnh quyết định giá hạt gạo, quyết định thời điểm và số lượng thóc gạo mua cho người nông dân thì hưởng lãi lớn! Nghèo khổ, những thiếu nữ hơ hớ tuổi xuân ở hai vựa lúa lớn của đất nước phải tìm đến những dịch vụ hôn nhân bán duyên bán phận cho những ông già nước ngoài tật nguyền để tự cứu bản thân và cứu gia đình! Đó là sự thật đau lòng về một đất nước nghèo khổ, là bằng chứng xác thực về năng lực trống vắng và trái tim vô cảm của những người quản lí điều hành đất nước!

Chủ nghĩa Cộng sản của học thuyết Mác là ngoại lai. Theo đuổi chủ nghĩa Cộng sản là phải hướng ngoại, quay lưng lại dân tộc! Thực hiện chuyên chính vô sản cực đoan, bạo liệt của học thuyết Mác phải triệt tiêu triệt để tinh hoa và khí phách dân tộc! Thực tế tám mươi năm chủ nghĩa Cộng sản tồn tại ở Việt Nam đã chứng minh rất rõ điều đó! Những tai họa khủng khiếp giáng xuống dân tộc Việt Nam tám mươi năm qua đã chứng minh rõ điều đó! Người lãnh đạo tê liệt ý thức dân tộc thì dân tộc trở nên hèn kém, tủi nhục! Còn gì tủi nhục hơn người dân Việt Nam tập hợp lại để nói với kẻ đã chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam liền bị chính công an Việt Nam bắt bớ, tra hỏi! Còn gì tủi nhục hơn Hoàng Sa, Trường Sa là dấu chân mở đất của tổ tiên ta, là xương máu của ông cha ta mà lớp thanh niên yêu nước ngày nay phải lén lút canh chừng công an mới dám viết chữ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!

Tai ương cộng sản quàng vào dân tộc Việt Nam suốt tám mươi năm nay phải dứt bỏ, tinh hoa và khí phách dân tộc Việt Nam mới được khơi dậy để giữ gìn trọn vẹn giang sơn gấm vóc, để xây dựng đất nước huy hoàng, văn minh, để những trí tuệ, tài năng Việt Nam không phải ngậm ngùi tìm đến xứ người mới được thể hiện hết mình, để những cô gái Việt Nam không phải gạt nước mắt mang thân sang xứ người đánh đổi thân con gái lấy cơm áo cho gia đình! 2010 – 2020 là giai đoạn chuyển động đau đớn, quyết liệt để đến 2020 dân tộc Việt Nam sẽ hoàn toàn, vĩnh viễn thoát khỏi tai ương cộng sản! Đến 2020 Việt Nam vẫn chưa dứt bỏ được chủ nghĩa cộng sản bạo liệt thì dân tộc Việt Nam thật đáng thương vì đã sinh ra một đội ngũ trí thức thật đáng trách!

© 2010 Phạm Đình Trọng
© 2010 talawas
.
.
.
Nguyễn Trọng Tạo
29/10/2010 | 9:43 sáng

talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:
1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?
2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?
3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.
____________

Nguyễn Trọng Tạo

1. Theo tôi Việt Nam hiện nay chỉ có 1 vấn đề hệ trọng nhất là ung thư lòng trung thực. Vì lòng trung thực bị ung thư nên phát sinh hàng loạt căn bệnh: Giả dối (có thể có lý do phụ là sử dụng điện thoại di động); tham nhũng; hối lộ; nịnh bợ (có cả bồi bút); hèn nhát; độc tài, v.v… Nói chung nhiều giá trị chân chính bị đảo ngược – dây thần kinh xấu hổ bị đứt theo hình phễu “thượng thách hạ thu”. Hay nói cách khác: “thượng ung thư bất chính, hạ ung thư tắc loạn”.
2. Đưa Nhà nước lên trên đảng (thay cho đảng trên nhà nước). Tự do lập đảng và lập hội (theo hiến pháp và pháp luật mới vì dân, vì nước). Cho phép báo chí truyền thông và xuất bản tư nhân. Công dân bầu Tổng thống, bầu Quốc hội theo phương thức tự do. Xong, từ chức “cầm quyền tuyệt đối” mà talawas phong.
3. Từ 2010, 2020 và 2030: Đảng Cộng sản tiếp tục cầm quyền, thắt chặt tự do ngôn luận, và cơ chế tiếp tục ung thư… nếu không cải cách triệt để.
____

P/S: Xin gửi tới bạn đọc talawas bài thơ tôi viết cách đây 19 năm:

Tin thì tin không tin thì thôi
bốn lăm bậc thời gian dốc ngược
tôi đã vượt qua
em cách một sợi tơ
tôi đã không qua được
tin thì tin không tin thì thôi
tôi đã tới hang động yến sào tôi đã thèm ăn yến
vậy mà chưa được nếm bao giờ
hàng quốc cấm
nghe nói từ xưa làm vua sướng lắm
mà đôi khi tôi cũng sợ làm vua
tin thì tin không tin thì thôi
có anh hề đã nói với tôi
- đời thằng hề buồn lắm anh ơi
và tôi đã khóc
tin thì tin không tin thì thôi
nhưng tôi người cầm bút, than ôi
không thể không tin gì mà viết
tin thì tin không tin thì thôi!
1991
© 2010 Nguyễn Trọng Tạo
© 2010 talawas
.
.
.
Lê Diễn Đức
29/10/2010 | 5:08 sáng

Với talawas, tôi nhiều hơn một người bạn, có vẻ như người tình.
Tôi biết đến Phạm Thị Hoài từ nửa sau của thập niên 80 trong cái không khí được gọi là “đổi mới” và “cởi trói” cho giới văn nghệ sĩ. Chỉ biết và cảm mến qua tác phẩm của Hoài. Thế thôi.
Buổi ăn trưa vào năm 2002 ở nhà hàng Tây Ban Nha sang trọng nằm trên tầng chót của Intraco, office building cao nhất do Thụy Điển xây dựng tại thủ đô Warszawa thời cộng sản, có thể xem là điểm mốc kết gắn tôi với talawas.
Hôm ấy nhóm Đàn Chim Việt chúng tôi tiếp đón Hoài cùng hai người khác trong Ban biên tập của talawas từ Đức qua. Chúng tôi vừa ăn vừa ngắm toàn cảnh Warszawa, trao đổi, tìm hiểu khả năng và cơ hội có thể hợp tác hoặc hỗ trợ nhau.

Đàn Chim Việttalawas có điểm xuất phát chung từ các nước cựu cộng sản (Ba Lan và Đông Đức), được xem là sân sau của Hà Nội, là nhóm của những kẻ ít ỏi đến đau đớn, nếu không nói là đơn độc. Hầu hết người Việt ở đây vốn ràng buộc và hệ lụy đủ chuyện với nhà cầm quyền Hà Nội thường ban tặng cho chúng tôi rất nhiều tính từ, đại loại: dại, phản động, ngông cuồng, lập dị…
Tuy khác nhau về hình thức, nội dung, phương pháp chuyển tải thông tin giữa talawasĐàn Chim Việt, tham vọng mang màu sắc lãng mạn, rằng, cố gắng tạo ra một diễn đàn khơi động dư luận, khai phóng thông tin, phản ánh thông tin độc lập và đa chiều về các vấn đề chính trị-xã hội, văn hoá-nghệ thuật hướng về trong nước, với mục đích góp phần nhỏ nhoi của mình vào cuộc tranh đấu vì quyền tự do ngôn luận và quyền biểu kiến quan điểm riêng tại Việt Nam – đã đưa tôi đến với talawas ngày một gần hơn, thân thiết hơn, trân trọng hơn.
Nhà văn với cái tên nam tính Phạm Thị Hoài Nam, nghiêm túc, cần mẫn, khắt khe đôi khi đến khó chịu trong công việc biên tập, ngược hẳn với giọng nói nữ tính nhẹ nhàng, gợi cảm và cách cư xử thân thiện, chân tình với bạn bè, cùng với những anh chị em khác trong Ban biên tập của talawas, đã làm nên điều kỳ diệu.

talawas đã tạo ra được giá trị cao về tính chiến đấu cũng như văn hoá, mang bản sắc đặc thù khác hẳn những trang web khác, có ảnh hưởng và tác dụng tích cực đối với quần chúng trong nước hiếm ai sánh được, tại sân sau của Hà Nội nói riêng, và trong dòng truyền thông tự do tại hải ngoại nói chung, trong suốt 9 năm qua.
Những người cầm bút, các tác giả trong, ngoài nước và bạn đọc của talawas đã nói về điều kỳ diệu này, tôi nhắc thêm nữa sẽ trở nên thừa.
Nếu suốt chặng đường với tham vọng lãng mạn kia mà bất ngờ phải chia tay một người tình đam mê đang đồng hành thì nỗi buồn day dứt ra sao, mọi người đều có thể hình dung và chia sẻ.
Nhưng với tôi, nỗi buồn này còn nhân đôi. Sau 9 năm (1999-2008), chia tay Đàn Chim Việt, sang “tị nạn” tại talawas (chữ của Tưởng Năng Tiến), thì nay lại chia tay talawas, sau 9 năm tồn tại. Có gì trùng lặp ngẫu nhiên không ở con số thời gian 9 năm nghiệt ngã này?
Nhưng tôi tin rằng, chia tay talawas, chẳng phải chúng ta mỗi người một phương ra đi vĩnh viễn.
Bởi lẽ, con đường với tham vọng lãng mạn vẫn còn dài, rất dài. Hoài bão, ước mong chung vẫn chưa được thực hiện. Nỗi ưu tư vì số phận bất hạnh của Tổ quốc Việt Nam vẫn nguyên vẹn. Và hơn hết, chưa thể đóng gói trách nhiệm và lương tri của người cầm bút chân chính và cất vào hộc tủ, để mặc con tạo xoay vần trong khi đất nước còn lắm nhiễu nhương và đang rất cần đến tiếng nói, hành động của giới trí thức hơn bao giờ hết như hiện nay.
Cho nên, chúng tôi và chúng ta vẫn sẽ còn gặp nhau. Chắc chắn. Ở nơi này hay nơi khác! Cách này hay cách khác.

© 2010 Lê Diễn Đức
© 2010 talawas

-------------------------------------

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (15) -  Bùi Văn Phú – Trần Doãn Nho – Nguyễn Thanh Giang – Đào Tấn Phần
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (14)  -  Tống Văn Công – Nguyên Trường – Trần Thị Trường
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (13)  -  Nguyễn Huệ chi – Nguyễn Lệ Uyên
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (12)  -  Lâm Hoàng Mạnh – Phạm Hồng Sơn – Ban Mai
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (11) -  Phong Uyên – Trần Trung Đạo
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (10) -  Song Chi – Lại Nguyên Ân – Trần Kiêm Đoàn
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (9)  -  Hà sĩ Phu – Khuất Đẩu
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (8)  -  Đinh Từ Thức – Nguyễn Trang Nhung
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (7)  -  Trần Vũ – Liêu Thái – Hồ Phú Bông
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (6)   -  Tống Văn Công – Lý Đợi
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (5)  -  Võ Thị Hảo – Nguyễn Chính – Nguyễn Thanh Giang
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (4)  - Trương Thái Du – Dương Tường
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (3)  - Hoàng Hưng – Tieu Dao Bảo Cự
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (2)  - Dương Danh Huy – Bùi Tín – Lê Anh Hoài
TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TALAWAS (1)   -  Phạm Toàn – Nguyễn Viện
.
.
.

No comments: