Saturday, December 28, 2019

THUẾ QUAN TRUMP PHẢN TÁC DỤNG, GÂY MẤT VIỆC LÀM & GIÁ CAO HƠN (Cali Today)
Cali Today
December 28, 2019

Một nghiên cứu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa tiến hành cho thấy, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lại khiến nhiều người mất việc làm và giá cả tăng cao hơn.

Sự thay đổi trong chính sách thuế mà Mỹ bắt đầu áp dụng từ năm 2018 có liên quan đến các chỉ số về tỷ lệ thất nghiệp và chỉ số giá cả. Tổng số thuế mà người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ phải trả trong một tháng đạt mức cao kỷ lục vào tháng 9/2019 là 7,1 tỷ USD,  báo cáo của các nhà kinh tế của Fed Aaron Flaaen và Justin Pierce.

Theo bản nghiên cứu này, mặc dù chính sách thuế của Mỹ thực sự đã giảm bớt sức ép cạnh tranh từ hàng nhập khẩu đối với một số ngành sản xuất của Mỹ, nhưng lợi thế này bị suy giảm khá nhiều do chi phí đầu vào tăng cũng như mức thuế trả đũa áp dụng với các sản phẩm đầu ra. Việc Mỹ tăng thuế với hàng nhập khẩu vào Mỹ đã dẫn đến việc nhiều quốc gia áp thuế trả đũa, là lý do khiến chi phí trong 10 ngành sản xuất công nghiệp chủ chốt của bị đẩy lên cao gồm: thiết bị từ tính và quang học, sản phẩm làm từ da, nhôm, sắt – thép, xe cơ giới, thiết bị gia dụng, máy cưa, thiết bị âm thanh và hình ảnh, thuốc trừ sâu, máy tính.

Tháng 3/2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thực hiện chính sách tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu sau khi tuyên bố rằng các hoạt động thương mại thiếu công bằng đã tạo ra cuộc tấn công nhằm vào ngành thép và nhôm của Mỹ. Kể tử đó, ông Donald Trump còn thực hiện rất nhiều đợt tăng thuế khác, đặc biệt là với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị lên tới hàng chục tỷ USD. Trung Quốc cũng đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ – dù mức độ kiềm chế hơn.

Các viên  chức Hoa Kỳ cho biết họ đã tiến hành một thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc để đổi lấy việc tăng mạnh mua hàng xuất khẩu nông sản của Mỹ.

Sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã thúc đẩy một thị trường hỗn loạn tại một số điểm trong suốt cả năm, trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra.
TH

No comments: