Tuổi Trẻ Online
29/12/2019 19:26 GMT+7
Hai
nhà sản xuất gan ngỗng đã gửi đơn kiến nghị hủy bỏ lệnh cấm của thành phố New
York. Quyền động vật đang đối đầu với ẩm thực truyền thống.
Hình ảnh gây sốc về nhồi nhét ép vịt và ngỗng ăn để
lấy gan béo được tổ chức L214 (Pháp) công bố hôm 11-12-2019 - Ảnh: L214
Ngày 11-12-2019, tổ chức bảo vệ động vật L214 ở Pháp
đã phát video trên mạng xã hội tiết lộ hình ảnh một nhà sản xuất gan ngỗng béo ở
Dordogne vứt bỏ hàng ngàn con vịt con còn sống vào thùng rác. Vịt con cuối cùng
chết đói. Nhà sản xuất còn bơm thức ăn cho ngỗng.
Một số nước đã cấm gan béo
Muốn có gan béo, người chăn nuôi phải nhồi nhét thức
ăn cho ngỗng và vịt để lá gan của nó to ra và có chất lượng. Họ chỉ chọn con đực
vì gan con cái thường nhỏ.
Từ nhiều năm nay, các tổ chức bảo vệ động vật đã tố
cáo tập quán này là hành vi ngược đãi động vật. Chính vì vậy, một số nước đã cấm
nhập khẩu hoặc kinh doanh gan béo.
Ấn Độ là quốc gia đầu tiên cấm nhập khẩu gan béo năm
2014. Tại Brazil, Sao Paulo đã cấm buôn bán và sản xuất gan béo vào tháng
5-2015. Các nhà hàng và thương nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền đến 1.700 euro. Úc
cũng ban hành chính sách tương tự.
Nhiều nước khác cấm nhồi nhét động vật ăn uống như
Argentina, Úc, Nam Phi, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ.
Tại Mỹ, bang California là địa phương đầu tiên trên
thế giới ban hành đạo luật cấm sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh gan béo.
Luật được thông qua năm 2004 (có hiệu lực năm 2012),
sau đó dẫn đến cuộc chiến pháp lý dai dẳng, cuối cùng được Tòa án tối cao Mỹ công
nhận hôm 7-1-2019. Người vi phạm bị phạt tiền 1.000 USD.
Chicago cũng ban hành lệnh cấm gan béo năm 2006
nhưng hai năm sau bị thu hồi. Lúc còn lệnh cấm, thị trường chợ đen vẫn lén lút
cung cấp gan béo cho các nhà hàng.
Những người bảo vệ quyền động vật ủng hộ cấm bán gan
béo trước hội đồng thị chính New York ngày 18-6-2019 - Ảnh: AFP
Doanh nghiệp New York chết đứng
Tại New York hôm 30-10-2019, hội đồng thành phố đã
thông qua quy định cấm các nhà hàng buôn bán, tiêu thụ và sở hữu gan béo từ cuối
tháng 10-2022. Thị trưởng Bill de Blasio đã phê duyệt quy định này. Người
vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 500 USD đến 2.000 USD.
Trong khi các tổ chức bảo vệ động vật hoan nghênh lệnh
cấm, các nhà chăn nuôi lại méo mặt và các doanh nghiệp không dễ đầu hàng.
Trung tuần tháng 12-2019, hai doanh nghiệp sản xuất
gan béo La Belle Farm và Hudson Valley Foie Gras đã đệ đơn kiến nghị với chính
quyền bang New York đề nghị tuyên lệnh cấm gan béo của thành phố New York là vi
hiến và hạn chế sản xuất.
Đơn kiến nghị giải thích New York là thị trường lớn
nhất của họ. Nếu mất thị trường này, họ sẽ ngừng hoạt động và 380 lao động của
hạt Sullivan sẽ thất nghiệp.
Hai doanh nghiệp này bán khoảng 355 tấn sản phẩm mỗi
năm, trong đó 1/3 là gan béo và các sản phẩm vịt cung cấp cho các nhà phân phối,
nhà hàng và chợ nông sản ở New York.
Hiện nay, gan béo có trong thực đơn của 1.000 nhà
hàng ở New York và trong bánh mì kẹp thịt từ Seattle đến Palm Beach.
Trang trại vịt của doanh nghiệp Hudson Valley Foie
Gras ở Ferndale (bang New York) - Ảnh: AP
Gan béo không nhồi nhét
Để bảo vệ quyền động vật, Québec Oies ở Canada là
trang trại duy nhất ở Bắc Mỹ sản xuất gan ngỗng béo không cần nhồi nhét thức
ăn. Trang trại do nhà sinh vật học Simon Brousseau và vợ làm chủ.
Trong thời gian tăng trọng cho gan kéo dài hai tuần,
ngỗng được nhốt trong tình trạng bán tự do và được cho ăn bắp nguyên hạt.
Theo nghiên cứu của Simon Brousseau, gan ngỗng sẽ
tích mỡ béo lên khi nhốt ngỗng ngoài trời theo từng nhóm nhỏ vào thời điểm ngày
ngắn hơn và trời lạnh. Gan ngỗng béo đạt đúng kích cỡ, nặng từ 450 g đến 500 g
(trên mức quy chuẩn 400 g).
Tại Pháp, chuyên gia về bệnh chuyển hóa và tim mạch
Rémy Burcelin ở Viện Y tế và nghiên cứu y học quốc gia (INSERM) đã nhận ra vai
trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong việc lưu trữ chất béo trong gan.
Ông và bạn bè đã lập trang trang trại Aviwell ở tỉnh
Ariège. Trong ba năm nghiên cứu, ông đã chọn lọc được các vi khuẩn tối ưu hóa
quá trình dự trữ chất béo tự nhiên của ngỗng. Ông giải thích chỉ cần mỗi ngày
dùng một chai 0,3 ml men vi khuẩn là đủ.
Năm 2019, trang trại đã bán vài chục ký gan ngỗng
béo tự nhiên đầu tiên. Dự kiến trang trại sẽ sản xuất 10.000 gan ngỗng béo năm
2020. Riêng Rémy Burcelin sẽ tiếp tục nghiên cứu gan béo trên vịt.
Gan béo không qua công đoạn nhồi nhét thức ăn của
trang trại Québec Oies ở Canada - Ảnh: RADIO CANADA
------------------------
EU cấm ép động vật ăn uống
Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành chỉ thị ngày 20-7-1998
về bảo vệ động vật trong các trang trại. Chỉ thị quy định "không được
cho ăn hoặc cho uống đối với động vật theo cách gây đau đớn hoặc thiệt hại
không cần thiết".
Sau đó, EU ban hành khuyến cáo ngày 22-6-1999 liên
quan đến sản xuất gan béo vịt: Không được áp dụng các phương pháp cho ăn và
bổ sung thực phẩm gây tổn thương, lo lắng hoặc bệnh tật cho vịt, hoặc dẫn đến
phát triển các điều kiện thể chất hoặc sinh lý ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi
của vịt.
Hầu hết các nước EU đều tuân thủ chỉ thị trừ năm nước
Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Hungary và Bulgaria.
---------------------------
LIÊN QUAN
Với 42 phiếu ủng hộ và 6 phiếu chống, Hội đồng lập
pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua một dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở
kinh doanh gan ngỗng hoặc vịt, nguyên liệu chính để chế biến một trong những
món đặc sản và xa xỉ trên thế giới.
No comments:
Post a Comment