Monday, November 25, 2019

TỶ PHÚ MICHAEL BLOOMBERG CHÍNH THỨC RA TRANH CỬ TỔNG THỐNG 2020, MUỐN ĐÁNH BẠI TT TRUMP (tổng hợp)
VOA Tiếng Việt
25/11/2019

Tỷ phú phe Dân chủ Hoa Kỳ Michael Bloomberg sẽ không chấp nhận quyên góp bầu cử và ông sẽ không nhận lương nếu ông thắng cử, hãng tin AP dẫn lời các trợ lý cấp cao của ông cho biết hôm 23/11.

“Ông ấy chưa bao giờ vận động quyên góp chính trị trong suốt cuộc đời ông ấy. Và ông ấy cũng sẽ không bắt đầu làm điều này,” ông Howard Wolfson, cố vấn trưởng của ông Bloomberg, nói trong một cuộc phỏng vấn. “Không ai có thể mua được ông ấy.”

Nhóm tranh cử của ông Bloomberg đã dành hơn 30 triệu đôla chi cho chiến dịch tranh cử trên truyền hình bắt đầu vào ngày 24/11 tại một số tiểu bang trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Các động thái này, diễn ra chỉ 10 tuần trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ bắt đầu ở bang Iowa, phản ánh mối lo ngại của ông rằng phe Dân chủ hiện tại chưa được chuẩn bị tốt để đánh bại Tổng thống Donald Trump vào mùa thu tới, theo AP.

“Tôi ra tranh cử tổng thống để đánh bại ông Donald Trump và xây dựng lại nước Mỹ. Chúng tôi không thể chấp nhận các hành động liều lĩnh và phi đạo đức của Tổng thống Trump trong 4 năm nữa,” trang Politico trích lời ông Bloomberg nói hôm 24/11.

Ông Bloomberg được cho là một trong 10 người giàu nhất thế giới.

*
*

--------------------------------

Người Việt Online
November 24, 2019

EW YORK, New York (AP) – Nhà tỷ phú và cũng là cựu thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, một trong những người giàu nhất thế giới, vừa chính thức loan báo tham gia cuộc vận động để đại diện đảng Dân Chủ ra tranh cử tổng thống năm 2020.

Ông Michael Bloomberg. (Hình: AP Photo/John Locher, File)

Chấm dứt tình trạng suy đoán kéo dài đã nhiều tuần lễ qua, ông Bloomberg, năm nay 77 tuổi, và có lúc ở trong đảng Cộng Hòa, loan báo việc tranh cử của ông hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Một, qua một bản thông cáo loan tải trên trang web tranh cử của ông, nói rằng ông ở vào một vị thế tốt nhất để có thể đánh bại Tổng Thống Donald Trump.

Sau khi loan báo việc ra tranh cử, ông Bloomberg cũng sẽ khởi sự một chiến dịch quảng cáo rầm rộ tại các tiểu bang có những cuộc bầu cử sơ bộ chính yếu trên nước Mỹ.
“Tôi ra tranh cử tổng thống để đánh bại Donald Trump và xây dựng lại nước Mỹ,” ông Bloomberg nói.

“Chúng ta không thể nào chấp nhận có thêm bốn năm nữa của Tổng Thống Donald Trump, với những hành vi bừa bãi và không liêm chính,” ông Bloomberg nói tiếp.

“Ông ta là mối đe dọa cho quốc gia và các giá trị của chúng ta. Nếu ông ta có được một nhiệm kỳ nữa, chúng ta có thể sẽ không bao giờ phục hồi được từ những thiệt hại mà ông ta gây ra,” ông Bloomberg khẳng định.

Việc ông Bloomberg bước vào vòng tranh cử chỉ 10 tuần lễ trước khi có các cuộc bầu cử sơ bộ là hành động hiếm thấy, và cũng phản ánh sự lo ngại trong đảng Dân Chủ về khả năng chiến thắng của các ứng cử viên hiện nay.

Với chủ trương trung dung và có mối quan hệ sâu xa với Wall Street, ông Bloomberg sẽ gặp phải sự chống đối mạnh mẽ từ cánh cấp tiến của đảng Dân Chủ.

Ông Bloomberg cũng chỉ mới tái gia nhập đảng Dân Chủ hồi năm ngoái, tuy nhiên, với phương tiện tài chánh dồi dào và với lập trường trung dung, ông có thể thu hút được sự ủng hộ của cử tri trong đảng, vốn đang muốn có một ứng cử viên “cứng cựa” để ngăn chặn không cho Tổng Thống Trump có nhiệm kỳ nhì.

Theo bảng sắp hạng của tạp chí Forbes, ông Bloomberg là người giàu hàng thứ 11 trên thế giới hồi năm ngoái, với số tài sản trị giá khoảng $50 tỷ. Trong khi đó ông Trump đứng hàng thứ 259, với số tài sản là hơn $3 tỷ.

Ông Bloomberg hiện chưa nói là sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho cuộc tranh cử, tuy nhiên cố vấn Howard Wolfson của ông Bloomberg nói rằng “sẽ chi đủ để đánh bại ông Donald Trump.”

Ông Wolfson cũng nói rằng ông Bloomberg sẽ không nhận đóng góp tài chánh và cũng sẽ không lãnh lương nếu trở thành tổng thống.

Ông Bloomberg lúc đầu ở trong đảng Dân Chủ nhưng chuyển sang đảng Cộng Hòa khi ứng cử thị trưởng New York lần đầu năm 2000. Vào Tháng Sáu, 2007, ông rút ra khỏi đảng Cộng Hòa, không ở trong đảng nào khác, cho tới khi ghi danh lại vào đảng Dân Chủ hồi Tháng Mười năm nay. (V.Giang)

No comments: