Wednesday, November 27, 2019

TỔNG THỐNG TRUMP KÝ BAN HÀNH ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN DÂN CHỦ HỒNG KÔNG (tổng hợp)
BBC Tiếng Việt
28/11/2019

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật một dự luật ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.
Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ sẽ bắt buộc phải rà soát lại mỗi năm nhằm đảm bảo Hong Kong có quyền tự chủ đáng kể so với phần còn lại của Trung Quốc.

Ông Trump cho biết ông đã ký luật "vì tôn trọng Chủ tịch Tập [Cận Bình], Trung Quốc và nhân dân Hong Kong".
Nhưng luật này sẽ chọc tức Bắc Kinh - giới chức Trung Quốc trước đó đã kêu gọi Hoa Kỳ "ngừng nhúng mũi" và nói sẽ "trả đũa" nếu các dự luật này trở thành luật..

Ông Trump hiện đang tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc, để chấm dứt cuộc chiến thương mại gây thiệt hại giữa hai nước.

Tổng thống cũng đã ký một dự luật thứ hai, trong đó cấm xuất khẩu "đạn dược" khống chế đám đông cho cảnh sát ở Hong Kong - bao gồm hơi cay, đạn cao su và súng sốc điện.

"[Các dự luật] được ban hành với hy vọng các nhà lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết một cách hòa hoãn sự khác biệt của họ, cốt để dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả," ông Trump nói.

Luật nói gì?

Dự luật được đưa ra vào tháng Sáu trong giai đoạn đầu của các cuộc biểu tình ở Hong Kong, và đã được Quốc hội phê chuẩn với tỉ lệ áp đảo vào tháng trước.

Luật nói: "Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng có một hệ thống kinh tế và pháp lý đa phần riêng biệt.
"[Rà soát thường niên] sẽ đánh giá liệu Trung Quốc có làm xói mòn các quyền tự do dân sự và luật pháp của Hong Kong được bảo vệ bởi Luật Cơ bản của Hong Kong hay không."
Hoa Kỳ sẽ giám sát Hong Kong để đảm bảo thành phố này nó đủ tự chủ để được hưởng qui chế giao thương đặc biệt.
Qui chế giao dịch thương mại đặc biệt của Hong Kong có nghĩa là Hong Kong không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan của Hoa Kỳ áp vào Trung Quốc đại lục.
Dự luật cũng nói rằng Hoa Kỳ nên cho phép cư dân Hong Kong được cấp visa vào Hoa Kỳ, ngay cả khi họ đã bị bắt vì là tham gia biểu tình bất bạo động.

Tình hình ở Hong Kong thế nào?

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong bắt đầu vào tháng Sáu chống lại một luật được đề xuất cho phép việc dẫn độ sang Trung Quốc đại lục nhưng kể từ đó đã biến thành một phong trào dân chủ lớn hơn.
Biểu tình cũng đã xảy ra các cuộc đụng độ ngày càng dữ dội, với cảnh sát bị tấn công, và cảnh sát đã có lúc bắn đạn thật.
Người biểu tình đã ném bom xăng và tấn công các cơ sở kinh doanh được coi là thân Bắc Kinh.
Những người biểu tình, trong khi đó, đã cáo buộc cảnh sát có hành động tàn bạo.

Một cựu nhân viên của Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong nói với BBC rằng ông bị trói, ''bịt mặt và bịt đầu'' ở Trung Quốc với cáo buộc kích động bất ổn chính trị.
Simon Cheng, 29 tuổi, một công dân Hong Kong từng làm cho chính phủ Anh gần hai năm, bị tạm giữ 15 ngày hồi tháng Tám khi đi vào Trung Quốc đại lục.

-------------------------
VOA Tiếng Việt
26/11/2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad hôm thứ Hai (25/11) để phản đối việc Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, mà Bắc Kinh nói đó là hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, theo Reuters.

Đại sứ Hoa Kỳ Terry Branstad tham dự một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 30/6/2017.

Trong một thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trịnh Trạch Quang yêu cầu Hoa Kỳ phải “sửa lỗi và ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Những người biểu tình chống chính phủ đã biểu tình trên đường phố Hong Kong trong sáu tháng qua, giữa bối cảnh bạo lực ngày càng gia tăng và mối lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tăng cường phản ứng nhằm ngăn chặn tình trạng bất tuân dân sự.

Những người biểu tình nổi giận khi thấy Trung Quốc can thiệp vào các quyền tự do đã hứa cho Hong Kong sau khi đặc khu này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hạ viện Hoa Kỳ đã chuyển hai dự luật liên quan đến Hong Kong tới Nhà Trắng vào hôm thứ Tư, sau khi cả hai được biểu quyết thông qua với tỉ lệ ủng hộ gần như hoàn toàn. Thượng viện đã nhất trí thông qua các dự luật này vào ngày hôm trước.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ ký thành luật các dự luật, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh.

Thứ trưởng Trịnh nói rằng việc thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ là một hình thức khuyến khích bạo lực và cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.

“Trung Quốc phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối”, Reuters dẫn lại lời Thứ trưởng Trung Quốc trong bản tuyên bố.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết Đại sứ Branstad đã nói với ông Trịnh rằng Hoa Kỳ đang theo dõi các sự kiện ở Hong Kong với “mối quan ngại sâu sắc”.

“Đại sứ nói rằng chúng tôi lên án tất cả các hình thức bạo lực và đe dọa. Ông còn nói thêm rằng Hoa Kỳ tin rằng xã hội được phục vụ tốt nhất khi tất cả các quan điểm chính trị đa dạng đều có thể được biểu lộ trong các cuộc bầu cử thực sự tự do và công bằng”.

Trong khi đó, một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó nói rằng quyền tự trị của Hong Kong, việc tuân thủ luật pháp và cam kết bảo vệ các quyền tự do dân sự là “chìa khóa để bảo vệ tình trạng đặc biệt của thành phố theo luật pháp của Hoa Kỳ”.

“Như Chính phủ Hoa Kỳ từng nói nhiều lần, Đảng Cộng sản Trung Quốc phải tôn trọng lời hứa với người dân Hong Kong, họ chỉ muốn các quyền tự do và tình trạng tự do đã được hứa trong Tuyên bố chung Trung-Anh, một hiệp ước đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Tuyên bố chung là một thỏa thuận năm 1984 về các điều khoản phải thực hiện khi Anh trao trả lại Hong Kong cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 năm 1997, bao gồm cam kết về “mức độ tự trị cao” dành cho Hong Kong trong 50 năm kể từ ngày đó.

--------------

NGười Việt Online
November 27, 2019

*
VIDEO : Tổng Thống Trump ký ban hành 2 đạo luật ủng hộ Dân Chủ Nhân Quyền Hồng Kông


No comments: