Saturday, November 30, 2019

NGÂY THƠ HAY LÀ 'TAY TRONG' CỦA KẺ XÂM LƯỢC? (Nguyễn Đình Ấm)
 Nguyễn Đình Ấm
November 28, 2019
(Nguồn: FB Nguyễn Đình Ấm)

Trung Quốc đã, đang xâm lược Việt Nam cả bằng vũ khí “cứng” và “mềm”.

– Năm 1978 Trung Quốc tài trợ kinh tế, vũ khí, cố vấn cho Polpot đánh phá biên giới Tây Nam đốt phá nhiều làng mạc giết hại hàng nghìn dân ta. Năm 1979 Trung Quốc xua 60 vạn quân xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc triệt hạ hầu hết làng mạc, phố sá, tàn sát man rợ hàng vạn dân, quân ta như thời Trung cổ. Năm 1999 Trung Quốc “kiếm” được nhiều vùng lãnh thổ biên giới phía Bắc, ải Nam Quan, ½ thác Bản Giốc, đã chiếm toàn bộ Hoàng Sa, phần lớn Trường Sa, liên tục quấy phá xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế của ta trên Biển Đông, đang tiến tới chiếm toàn bộ Biển Đông theo Đường lưỡi bò. Ở sát biên giới phía Bắc Việt Nam, Trung Quốc đã, đang bố trí những trận địa hợp thành các quân, binh chủng khổng lồ, tên lửa tầm trung mang đầu đạn hạt nhân chĩa vào Hà Nội và các thành phố của Việt Nam. Ở phía Tây bằng con mồi kinh tế, Trung Quốc đã khống chế Lào, thiết lập những công trình thủy điện trên sông Mekong phá hoại Đồng bằng sông Cửu Long, ở Tây Nam, Trung Quốc viện trợ, đặt căn cứ quân sự ở Campuchia sẵn sàng thọc sau lưng Việt Nam. Phía Đông, Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự bao vây, quấy phá Biển Đông từ đảo Hải Nam đến bãi Tư Chính… Trung Quốc đã bao vây bốn mặt Việt Nam.

– Theo dư luận chung, Trung Quốc dùng ít nhất 30% vốn đầu tư ban đầu đút lót các quan chức tham nhũng đưa vào Việt Nam các dự án công nghệ lạc hậu, độc hại, dây dưa tiến độ tăng khống vốn đầu tư bào mòn nền kinh tế Việt Nam. Trong 12 dự án thua lỗ hàng trăm, nghìn, vạn tỷ như đạm Ninh Bình, Hà Bắc, gang thép Thái Nguyên, đường sắt Cát Linh-Hà Đông… hầu hết là vay tiền và nhà thầu từ Trung Quốc. Đặc biệt họ nhái, làm giả các loại hàng tiêu dùng từ cái kim, sợi chỉ đến máy móc, quần áo, xe cộ, thiết bị… của nước ngoài và Việt Nam tuồn vào nước ta bán với giá rẻ mạt làm suy yếu và tê liệt nhiều ngành sản xuất trong nước. Trung Quốc cũng in tiền giả liên tục tuồn vào Việt Nam phá hoại nền tài chính nước ta. Họ nghiên cứu chế tạo ma túy đá, chất bảo quản, gia, hương vị độc hại để đám thương nhân Việt Nam tham lam, bất nhân tuồn về nước đầu độc nòi giống Việt Nam… Các đặc khu kinh tế ở Trung Quốc, Tam Giác Vàng ở ngã ba biên giới Myanma, Bò Tèn ở Lào… là những sào huyệt sản xuất ma túy đá đầu độc các nước xung quanh. Sắp tới nếu Trung Quốc chiếm cứ các đặc khu Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc thì cũng sẽ trở thành các căn cứ tình báo và sào huyệt các tệ nạn đầu độc dân ta. Hãy xem các đặc khu ở Lào, Campuchia và nhiều nước trên thế giới Trung Quốc đang làm gì.

Đặc biệt trong lĩnh vực mậu dịch mua rẻ các nguyên liệu, khoáng sản Việt Nam và tuồn sang Việt Nam hàng hóa công nghiệp chất lượng thấp với giá bèo để vùi dập nền kinh tế Việt Nam, biến nước ta hành nơi chứa rác thải của Trung Quốc. Năm 2018 mỗi ngày trung bình Việt Nam xuất sang Trung Quốc 11.000 tấn quặng (chưa tính xuất lậu, khai gian) và nhập than của Trung Quốc với giá đắt nhất thế giới. Mỗi năm Việt Nam thặng dư mậu dịch với Mỹ cỡ 35 tỷ USD chưa đủ bù đắp cho nhập siêu với Trung Quốc. Từ 2013-2018 thâm hụt của Việt Nam với Trung Quốc 150 tỷ USD. Trên lĩnh vực biên mậu, Trung Quốc luôn “đánh bẫy”, phá hoại kinh tế Việt Nam bằng cách mua đắt hàng hóa, nông sản của Việt Nam một thời kỳ để dân ta chúi mũi sản xuất rồi bất ngờ không mua nữa, gây khó khăn việc thông quan ở các cửa khẩu làm cho hàng hóa Việt Nam ùn ứ, hư hỏng hoặc phải bán cho thương nhân Trung Quốc giá bèo. Họ còn vung tiền mua các loại sản phẩm để phá hoại kinh tế, môi trường Việt Nam như mua giun, đỉa, các loại rễ, lá cây, móng trâu…

Chiến lược thôn tính, tiến tới xóa sổ Việt Nam của độc tài toàn trị Trung Quốc không còn phải bàn cãi.

Thế nhưng xem ra Việt Nam chưa có ý thức gì về việc này mà cứ đối xử với họ bình đẳng như với các đối tác văn minh khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… Ngày 14/11/2019 Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể còn tuyên bố: “Hợp tác Việt Nam-Trung Quốc sắp tới trong lĩnh vực GTVT chắc chắn sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa” và “Việt Nam đang hoàn tất các tuyến cao tốc nối liền với Trung Quốc…” đồng thời đang xúc tiến để bỏ ra 100.000 tỷ để làm cao tốc Lào Cai-Hải Phòng “chủ yếu phục vụ Trung Quốc”. Thật đau đớn khi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vựa lúa, cá của cả nước với 20 triệu dân thì đường sá quá thiếu thốn, không có đoạn cao tốc nào nhưng ưu tiên làm đường nối với kẻ xâm lược? Do là man trá Trung Quốc luôn thắng thầu trong các cuộc đấu thầu các dự án trọng yếu để họ phá phách nền kinh tế Việt Nam. Nhà chức trách Việt Nam để thương nhân Trung Quốc tung hoành trên lãnh thổ, thị trường Việt Nam. Họ mua nhà, “cài cắm” người, camera nhiều khả năng gián điệp của Trung Quốc được lắp ở khắp hang cùng ngõ hẻm Việt Nam…

Bề ngoài quan hệ biên mậu với Trung Quốc một bộ phận nông dân ta bán được lượng nông sản nhưng rất bấp bênh. Cỡ 2/3 thị phần hàng tiêu dùng ở Việt Nam là của Trung Quốc chất lượng thấp giá rẻ trước mắt làm giảm lạm phát cho nền kinh tế Việt Nam nhưng phá hoại môi trường và làm suy yếu, bóp chết nhiều ngành sản xuất trong nước, cuối cùng là bao nhiêu ngoại tệ Việt Nam thu được từ các thị trường khác vào túi Trung Quốc. Nói chung quan hệ thương mại với Trung Quốc chỉ có hại cho nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt nguy hiểm là khi nào Trung Quốc đánh gục Việt Nam thì trước hết chỉ cần cấm vận sẽ lập tức làm kinh tế-xã hội Việt Nam hỗn loạn. Bài học nhãn tiền tháng 4/2014 tàu HD 981 của Trung Quốc xâm phạm Biển Đông dân ta phản đối, tẩy chay, một bộ phận khách Trung Quốc rút khỏi thị trường du lịch Việt Nam lập tức làm các chuyến bay, chuyến tàu, nhà hàng, khách sạn… trống rỗng, ngành dịch vụ lao đao.
Vì vậy, nền kinh tế Việt Nam từ từ tách khỏi sự đô hộ của nền kinh tế Trung Quốc tìm những đối tác văn minh, bình đẳng ở những thị trường khác là sự sống, còn của Việt Nam.

Một nước muốn độc lập, tự chủ với một nước khác trước hết phải độc lập, bình đẳng về kinh tế. Ngược lại là giao nước cho giặc.

Có thể khẳng định, những ai chủ trương tăng cường phụ thuộc kinh tế với Trung Quốc là ngây thơ hoặc “tay trong” của kẻ xâm lược.

No comments: