Tuesday, November 26, 2019

TIN NHÂN QUYỀN : BA PHIÊN TÒA XỬ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG DIỄN RA TRONG MỘT NGÀY (BTV Tiếng Dân)
BTV Tiếng Dân 
27/11/2019

Ngày 26/11/2019, TAND tỉnh Bạc Liêu đã xét xử và tuyên “án bỏ túi” đối với nhà hoạt động Nguyễn Chí Vững về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ông Nguyễn Chí Vững mang án 6 năm tù, Zing đưa tin.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Vững tại TAND tỉnh Bạc Liêu ngày 26/11/2019. Ảnh: Nhật Tân/Zing.

Theo hồ sơ tố tụng, từ ngày 4/5 đến 31/8/2018, ông Vững đã lập hai tài khoản Facebook với tên ‘Viên gạch nhỏ’ và ‘Nguyễn Chí Vững’, “để livestream 5 lần, tạo điều kiện cho nhiều người bình luận các nội dung xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước… gây hoang mang, tạo sự nghi ngờ, bất mãn, làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan tổ chức, chính quyền”.

Cũng trong ngày hôm qua, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với nhà hoạt động Phạm Văn Điệp về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Ông Điệp bị cáo buộc sử dụng mạng xã hội chống phá Đảng, Nhà nước, lãnh 9 năm tù, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo cáo trạng, ông Điệp “là đối tượng cơ hội chính trị, đã từng đi du học tự túc tại Liên bang Nga, sau đó bỏ học và tham gia vào tổ chức Đảng Dân chủ 21. Đối tượng đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook để tuyên truyền chống phá Nhà nước”. Ngày 28/6/2016, tại thủ đô Viên Chăn của Lào, ông Điệp đã viết, rải 120 tờ truyền đơn tại Tượng đài Chiến thắng và đưa tin lên Facebook.

Nhà hoạt động Phạm Văn Điệp tại phiên tòa ngày 26/11. Ảnh: Bình An/TT

Cũng trong ngày 26/11, TAND tỉnh Đồng Nai đã xử sơ thẩm 4 người khác, gồm Đoàn Viết Hoan, Võ Thường Trung, Ngô Xuân Thành và Nguyễn Đình Khuê. Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Nhóm phá rối, gây nổ dịp lễ 30-4 ở Đồng Nai lãnh án.

Đoàn Viết Hoan, Võ Thường Trung, Ngô Xuân Thành và Nguyễn Đình Khuê. Ảnh: PLTP

Phía tòa án cáo buộc, nhóm 4 người này “thường lên mạng đọc bài viết của các đối tượng thù địch ở nước ngoài có nội dung chống chế độ, kích động biểu tình, gây rối” rồi bị “lôi kéo bàn bạc tiến hành biểu tình, gây rối” vào ngày 30/4/2019. Tòa án tuyên hai anh Đoàn Viết Hoan, Võ Thường Trung, mỗi người 3 năm tù. Anh Ngô Xuân Thành và Nguyễn Đình Khuê lãnh án 2 năm 4 tháng tù, tội “Phá rối an ninh”.

Như vậy, trong ngày 26/11, đã có ít nhất 3 phiên tòa xử những người bất đồng chính kiến, chỉ 5 ngày sau khi nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng bị công an thành Hồ bắt. Diễn biến này đúng như một số nhà quan sát dự liệu, càng gần tới Đại hội 13 của đảng CSVN, chính quyền và an ninh càng tăng cường đàn áp, vừa để răn đe dân chúng, vừa là cách để các phe nhóm dọa nạt nhau trước khi sát phạt.

Nhà hoạt động Hà Văn Thành bị bắt lên TV “tự thú”

Về nhà hoạt động Hà Văn Thành, sau khi bị cảnh sát di trú Mỹ trục xuất về Việt Nam hôm 21/10, ông đã bị an ninh Việt Nam bắt giam, đánh đập và bị cáo buộc tội “buôn người”. VOA có bài: Bị Mỹ trục xuất, ông Hà Văn Thành đối mặt 15 năm tù tại Việt Nam.

VOA dẫn lời ông Thành nói trong bản tin của ANTV: “Sau khi tôi hay tin các lao động bị bắt và đã trở về Việt Nam, tôi đã trả lại cho các lao động một số tiền. Sau đó tôi hay tin cơ quan chức năng tìm cách bắt tôi thì tôi trốn sang Mỹ. Tôi bị cảnh sát Mỹ bắt giam giữ. Đến ngày 23/10, cảnh sát Mỹ trục xuất tôi về nước”.

LM Nguyễn Đình Thục thuật lại lời chị Hồ Thị Thắm, vợ anh Thành, rằng: “Công an gọi điện và hỏi chị Thắm rằng chị có biết anh Thành bị bắt vì tội gì không? Chị Thắm nói chị không biết. Anh ấy nói chị phải nói sự thật, đừng có giấu tội của chồng. ‘Chị phải nói rằng anh Thành đã tổ chức đưa người vượt biên trái phép.’ Chị trả lời họ chị không biết. Họ bảo nếu nói [không biết] như vậy thì họ cũng sẽ bắt chị và vợ chồng sẽ không bao giờ được gặp nhau!


Tuần trước, truyền thông “không lề” đưa tin, ông Hà Văn Thành ‘bị đánh trong trại giam’ sau khi bị Hoa Kỳ trục xuất về Việt Nam. Mặc dù ông Thành được ba dân biểu là Alan Lowenthal, Lou Correa và Harley Rouda, gửi thư đến TT Donald Trump, kêu gọi cứu xét, nhưng chính quyền Trump vẫn trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành về Việt Nam, để ông phải đối mặt với sự hành hạ, ngược đãi trong nhà tù và đang phải đối mặt với bản án nặng nề.
____No comments: