Dân buôn tiết lộ sự
thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt -
Tâm An - Vietnamnet
Thứ hai, 29/01/2024 - 14:22
Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới
hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần
đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt
với giá khá rẻ.
Mạng xã hội vẫn chưa hết xôn xao khi doanh nhân Phạm
Thanh Hưng (Shark Hưng) và doanh nhân Thái Công cùng bán đùi
heo muối "phiên bản giới hạn" với giá lên tới 112 triệu đồng/chiếc.
Theo giới thiệu, đùi heo Iberico được đem ủ muối tự nhiên
với thời gian trên 60 tháng nên hương vị tuyệt hảo. Cả thế giới chỉ có 499 chiếc
đùi heo muối phiên bản giới hạn này.
Không ít người thắc mắc vì sao đùi heo muối Tây Ban Nha lại
có giá đắt đỏ đến vậy?
Bán đùi heo muối Tây Ban Nha đã được 6-7 năm nay, chị
Nguyễn Thị Uyên ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, Tây Ban Nha có đặc sản thịt heo
muối nổi tiếng trên thế giới bởi hương vị mềm mại và tinh tế. Khi ăn sẽ cảm nhận
được vị béo ngậy của những lát thịt heo mỏng, vị mặn rất vừa phải của muối, vị
ngọt dịu của đường và vị thơm của thảo mộc.
Đùi heo muối - món ăn nổi tiếng ở Tây Ban Nha
đang đổ bộ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn (Ảnh minh hoạ)
Đó là hương vị đùi heo muối được làm từ heo Iberico thuần
chủng - một giống heo bản địa Tây Ban Nha có màu đen và mặt nhọn. Heo này được
chăn thả trong môi trường tự nhiên, thức ăn chính là hạt dẻ sồi, đậu, thảo dược
và ngũ cốc với quy trình chăn nuôi vô cùng khắt khe.
Heo đạt trọng lượng trung bình từ 150-180kg sẽ đem giết
thịt. Phần đùi heo được chọn để ướp muối biển tự nhiên trong vòng 7-10 ngày tuỳ
trọng lượng.
Quá trình ướp muối hoàn thành, đùi heo được đem rửa sạch
và để khô tự nhiên. Sau đó, đùi heo được bảo quản trong phòng lạnh từ 1–12 độ C
trong khoảng 6 tháng để các protein, chất béo trong thịt lợn được biến đổi theo
hướng có lợi. Cuối cùng, nhà sản xuất sẽ bảo quản đùi heo này trong phòng với
nhiệt độ thay đổi theo từng mùa. Giai đoạn bảo quản đùi heo có thể kéo dài
trong trong vài năm.
Theo đó, một chiếc đùi heo ban đầu có trọng lượng
13-15kg, nhưng sau khi là thành phẩm đùi heo muối cân nặng chỉ còn 7-10kg.
Chị Uyên cho biết, đây là quy trình làm đùi heo muối
Iberico thượng hạng. Giá bán vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua được
mặt hàng này.
Để đáp ứng nhu cầu trên thị trường, ở Tây Ban Nha các nhà
sản xuất làm ra rất nhiều loại đùi heo muối khác nhau. Giá thành phụ thuộc vào
chất lượng thịt heo và thời gian ủ muối.
Theo chị, hiện có 4 mức để đánh giá chất lượng và phân biệt
thịt heo muối Tây Ban Nha. Trong đó, loại cao cấp nhất là heo nhãn đen Bellota
100% thuần chủng iberico, được muối ít nhất là 36 tháng trở lên.
Loại nhãn đỏ, con mẹ phải là heo đen thuần chủng 100%,
con bố có thể giống heo lai iberico, gọi là duroc, thời gian muối từ 24 tháng
trở lên.
Loại nhãn xanh là giống heo được lai giữa heo bố và heo mẹ
giống Cebo và Campo. Còn nhãn trắng là heo trắng - loại đùi heo muối có giá
thành thấp nhất thị trường.
Tại thị trường Việt dịp cận Tết Nguyên đán, đùi heo muối được bày bán la liệt.
Trong đó có đùi nguyên xương, loại cắt lát, đùi heo không xương, đùi heo muối cắt
miếng. Các gia đình khá chuộng mua đùi heo muối này về để sử dụng và làm quà biếu
tặng.
Song, chị Uyên thừa nhận, trên thị trường hiện nay chủ yếu
là đùi heo muối nhãn trắng, tức được làm từ heo trắng chứ không phải heo đen
Iberico thuần chủng hoặc heo đen Iberico lai. Đây là phân khúc đùi heo muối
bình dân nên giá thành tương đối rẻ so với phân khúc đùi heo muối nhãn đen và
nhãn đỏ.
“Một đùi heo muối Iberico nhãn đen có giá dao động từ
31-45 triệu đồng tuỳ vào trọng lượng. Tuy nhiên, loại này khá khó mua, khách
thường phải đặt trước mới có hàng”, chị nói. Trong khi đó, ở thị trường Việt
đùi heo muối được rao bán phổ biến ở mức 1,2-6,5 triệu đồng/chiếc tuỳ trọng lượng.
Theo chị Uyên, khi rao bán các đầu mối đa phần quảng cáo
chung đùi heo muối Tây Ban Nha. Do đó, rất nhiều người nhầm tưởng đùi heo muối
trên thị trường đều là làm từ thịt heo Iberico nổi tiếng.
Thế nên, khi mua cần hỏi kỹ hàng làm từ heo đen Iberico
hay heo trắng, thời gian ủ bao nhiêu tháng. Bởi, đây là yếu tố cấu thành giá
đùi heo muối Tây Ban Nha, tránh trường hợp bỏ ra số tiền lớn để mua đùi heo muối
Iberico nhưng lại nhận về hàng nhãn trắng.
================
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Shark
Hưng, Thái Công bán đùi heo muối 112 triệu/chiếc, thị trường loạn giá
Giá
thuê ô tô tự lái tăng gấp đôi vẫn 'cháy' hàng, dịch vụ 'làm đẹp' xe hốt
'Đặc
sản' ở buôn làng vùng núi Phú Yên vào vụ Tết, xuất hàng tấn đi khắp
Sen
Tài Thu, Sâm Ngọc Linh ảo 'lừa' cả nghìn tỷ dễ dàng: Chung một kịch
§
Mệnh
danh 'ngon nhất thế giới', đùi heo muối đổ chợ Tết rẻ chưa từng có
§
Gà
'tiến vua' giá 50 triệu vẫn được nhà giàu lùng mua dịp cận Tết
§
Giá
vàng hôm nay 30/1/2024 tăng cao ngất ngưởng, vàng SJC lên đỉnh 77,4 triệu
No comments:
Post a Comment