Monday, May 23, 2022

CÔNG ĐẢNG ÚC TRỞ LẠI NẮM QUYỀN SAU 9 NĂM VẮNG MẶT (Trọng Nghĩa / RFI)

 


Công Đảng Úc trở lại nắm quyền sau 9 năm vắng mặt

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 22/05/2022 - 15:08

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220522-c%C3%B4ng-%C4%91%E1%BA%A3ng-%C3%BAc-tr%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i-n%E1%BA%AFm-quy%E1%BB%81n-sau-9-n%C4%83m-v%E1%BA%AFng-m%E1%BA%B7t

 

Nhân cuộc bầu cử Nghị Viện Úc ngày 21/05/2022, sau 9 năm bị đẩy vào phe đối lập, Công Đảng Úc đã giành được chiến thắng. Thủ tướng mãn nhiệm Scott Morrison phe bảo thủ đã thừa nhận thất bại của đảng mình, trong lúc lãnh đạo Công Đảng Anthony Albanese, đã lên tiếng tuyên bố chiến thắng. Ông sẽ nhậm chức vào ngày mai, 23/05, và sau đó sẽ bay qua Nhật Bản để tham gia thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ. 

 

Dù đã chiến thắng và về đầu trong cuộc bầu cử lập pháp, nhưng Công Đảng Úc theo kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ, đảng này có khả năng không giành được đa số tuyệt đối tại Nghị Viện, và sẽ phải liên minh với đảng Xanh và những nghị sĩ độc lập theo xu hướng môi trường, vốn đã rất thành công trong cuộc bầu cử. 

 

Từ Sydney, thông tín viên Gregory Plesse phân tích:  

 

“Mọi chuyện đã kết thúc đối với Scott Morrison, thuộc phe bảo thủ, giờ đây phải nhường chỗ lại cho lãnh đạo Công Đảng Anthony Albanese. 

 

Khi tuyên bố chiến thắng vào đêm qua, ông Albanese đã nhắc đến nguồn gốc khiêm tốn của mình là con trai được một người mẹ đơn thân nuôi dưỡng trong một chung cư bình dân ở vùng ngoại ô Sydney. Ông hy vọng rằng thành công của chính ông sẽ chứng minh cho người Úc thấy là không hề có việc gì mà không thể làm được. Ông nói: “Tôi hy vọng hành trình cá nhân của tôi sẽ thúc đẩy người Úc đi lên Mặt trăng”. 

 

Nếu Anthony Albanese chắc chắn sẽ lên làm thủ tướng thứ 31 của Úc, thì quy mô chiến thắng của ông vẫn chưa được xác định rõ ràng. Công Đảng vẫn chưa được bảo đảm chiếm đa số tuyệt đối trong Quốc Hội. Họ có thể sẽ phải liên minh với đảng Xanh, và những người  độc lập rất quan tâm đến vấn đề khí hậu, vốn đã có sự đột phá thực thụ. 

 

Hơn nữa, trong cuộc vận động tranh cử, Công Đảng đã cố tránh đưa ra các biện pháp mạnh mẽ của cánh tả, một chính sách khí hậu đầy tham vọng hoặc xét lại một cách triệt để chính sách theo đuổi suốt 9 năm qua của phe bảo thủ. Do đó, chiến thắng của họ không hẳn đến từ các ý tưởng của họ, mà là nhờ sự mất uy tín mạnh mẽ của Scott Morrison và Đảng Tự Do. 

 

Ngoài ra, kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ còn cho thấy là số phiếu lần này của Công Đảng còn ít hơn so với lần bầu cử năm 2019, trong khi số phiếu của đảng Xanh và Những Người Độc Lập tăng vọt.” 

 

-----------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

ÚC - BẦU CỬ

Úc: Kết quả bầu cử lập pháp được dự đoán rất sát sao

ÚC - TRUNG QUỐC

Canberra tố cáo tàu do thám Trung Quốc tiến sát bờ biển phía tây nước Úc

Tạp chí Tiêu điểm

Hiệp ước An ninh Salomon – Trung Quốc ảnh hưởng đến bầu cử Liên bang Úc
No comments: