Sunday, May 29, 2022

VẾT THƯƠNG CỦA NƯỚC MỸ (Thụy Mân / Saigon Nhỏ)

 NỘI DUNG :

 

Vết thương của nước Mỹ

Thụy Mân  -  Saigon Nhỏ

.

Vợ chồng Tổng Thống Joe Biden đến Uvalde, Bộ Tư Pháp vào cuộc

SGN

.

Tổng thống Biden đến Uvalde: Chính phủ phải hành động!

Bình Phương  -  Saigon Nhỏ

.

Loạt trường học Mỹ thắt chặt biện pháp an ninh

Xuân Huy  -  Saigon Nhỏ

.

.

================================================

.

.

Vết thương của nước Mỹ

Thụy Mân  -  Saigon Nhỏ
28 tháng 5, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/vet-thuong-cua-nuoc-my/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/283465007_1720230278315070_3394528458591862121_n-1024x1042.jpg

Những nạn nhân trong cuộc thảm sát Uvalde, Texas ngày 24 Tháng Năm 2022

 

Sáu năm trước, vào khoảng thời gian này, cộng đồng nhỏ của trường trung học nơi con trai tôi theo học đau xót trước cái chết bất ngờ của Alex R. (tên giả tôi đặt cho cháu). Đó là năm cuối của con trai tôi, còn Alex học dưới một năm.

 

Alex thông minh, học giỏi, tham gia nhiều hoạt động thể thao. Dựa theo điểm số, nhà trường phỏng đoán cậu sẽ ra trường thủ khoa cho năm học sau đó. Nhưng điều đáng nói là Alex rất thân thiện và tử tế với bạn bè. Chung một đội tennis của trường, Alex và con tôi thường đi với nhau trong các trận đấu với đội của các trường trung học khác trong quận hạt. Năm đó người ta cắt ngân khoản cho xe bus đưa đón các đội thể thao, nên cha mẹ phải thường xuyên tình nguyện chở các cháu mỗi lần đi đấu như thế. Một vài lần mẹ Alex chở giúp con trai tôi và một số các cháu khác, và đến phiên tôi giúp cũng vậy. Chúng tôi không thân lắm nhưng có quen biết nhau.

 

Chủ Nhật ngày lễ Father’s Day năm đó là ngày đau buồn cho gia đình Alex. Mới vừa lên 17 tuổi và vừa có bằng lái xe, cậu mượn chiếc xe thể thao của một trong hai người anh, chạy đi đâu một lúc. Khi về lại nhà buổi trưa hôm đó, trên con đường giới hạn vận tốc là 35 dặm một giờ, không hiểu vì lý do gì cậu đã chạy với vận tốc 80 dặm một giờ. Mất điều khiển, xe cậu tông vào một xe truck hạng trung, người trên chiếc xe kia bị thương nhẹ, nhưng Alex thì chết tại chỗ.

 

Nơi tôi sống là một thành phố nhỏ có dân số khoảng 120 ngàn người. Tuy vậy dân ở đây có bạn bè, những mối liên hệ làm ăn và liên lạc giao tiếp, rốt cuộc người ta biết nhau khá nhiều. Khi tin về Alex được tường thuật ở tờ báo địa phương thì cộng đồng nhỏ của chúng tôi đau buồn như thể một người thân của chúng tôi mất đi. Hai năm sau, một lần đi siêu thị, thấy mẹ Alex từ xa mà suýt nữa tôi không nhận ra, trông bà tiều tụy như đã có hơn hàng chục năm trôi qua. Chúng tôi chào nhau, hỏi thăm sức khỏe của nhau, và không hiểu sao không ai dám đả động gì đến tụi nhỏ, dù cả hai đều hiểu, chính vì tụi nhỏ mà chúng tôi mới biết nhau.

 

Những hình ảnh đau buồn từ sự kiện Uvalde

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1240944003.jpg

Getty Images

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1240948907.jpg

Yasin Ozturk/Anadolu Agency via Getty Images

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1240948956.jpg

Yasin Ozturk/Anadolu Agency via Getty Images

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1399485366.jpg

Alexi Rosenfeld/Getty Images

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1399655010.jpg

Elsa/Getty Images

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1399667975.jpg

Michael M. Santiago/Getty Images

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1399667979.jpg

Michael M. Santiago/Getty Images

 

Theo nghiên cứu, khi một người mất đi thì có trung bình khoảng 20 người thân và bạn bè chịu sự đau khổ trực tiếp. Vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook, thành phố Newtown, Connecticut năm 2012 có 20 đứa bé bị giết cùng sáu người lớn, như vậy có khoảng hơn 500 người bị thương tổn, và một cộng đồng chằng chịt quen biết nhau bị ảnh hưởng theo. Lúc đó Newtown có khoảng trên 27 ngàn dân. Người ta nói tuy đã gần mười năm trôi qua, cuộc sống ở đó chưa bao giờ có thể bình thường như cũ.

 

Có những đứa bé thoát chết hôm đó, nhưng phải bước qua xác của bạn bè để bước ra; ngay sau đó người ta đã phải tăng cường một đội ngũ bác sĩ, chuyên viên tâm lý để giúp các cháu học sinh trong học khu đó. Người ta phải đặt tên, một mật mã, khi khẩn cấp kêu lên mật mã đó, thì sẽ được giúp ngay tức khắc. Chẳng hạn, có một lớp mật mã đó là “monkey”, khi một cháu bé trong lớp, vì một lý do nào đó, trong phút giây bỗng nhớ lại chuyện cũ, và cảm thấy khiếp đảm choáng ngợp, thì cháu sẽ kêu lên “Monkey! Monkey!”, các chuyên viên tâm lý sẽ chạy đến giúp ngay lập tức. Chi tiết nhỏ này để thấy cuộc sống đã thật khó khăn cho những cháu may mắn sống sót.

 

Uvalde là một thị trấn nhỏ chỉ có 16 ngàn người. Mất mát của họ vô cùng lớn. Cả một cộng đồng bị đánh quỵ. Có những lỗ hổng khổng lồ cho 21 gia đình mất người thân, hàng trăm hàng ngàn người đau khổ. Hôm qua, hai ngày sau cuộc thảm sát, chồng cô giáo Irma Garcia – một nạn nhân – đã bị vỡ tim đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, quyết định đi về gặp cô ở một thế giới khác.

 

Con đường để vết thương này lành lại sẽ rất dài và gian nan cho Uvalde. Người ta sẽ dựa vào nhau để sống, nhưng cuộc đời họ sẽ mãi mãi chẳng bao giờ như xưa.

 

 

=================================

.

.

Vợ chồng Tổng Thống Joe Biden đến Uvalde, Bộ Tư Pháp vào cuộc

SGN

29 tháng 5, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/Biden-Robb-visit-1024x682.jpg

Vợ chồng ông Joe Biden đứng trước nơi tưởng niệm 21 nạn nhân vụ xả súng. Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images

 

Cập nhật lúc 4:23PM (ET)

 

Vợ chồng Tổng Thống Joe Biden gặp các gia đình nạn nhân vụ nổ súng tại Uvalde trong ba giờ đồng hồ. Đây là buổi gặp mang tính chất riêng tư, không có mặt báo giới, theo CNN. Khi rời buổi thánh lễ Chủ Nhật ở nhà thờ Sacred Heart lúc 1:28pm (giờ địa phương), ông Biden đi ngang qua một nhóm những người biểu tình gần đó. Họ kêu lớn “hãy làm gì đấy”. Ông nói với họ: “Chúng tôi sẽ làm.”

 

Trong buổi sáng cùng ngày, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo họ sẽ tiến hành điều tra vì sao lực lượng cảnh sát đã phản ứng rất chậm chạp trong vụ xả súng ở trường tiểu học Robb Elementary, gây ra cái chết của 21 người vô tội. Phát ngôn viên Anthony Coley cho biết Bộ Tư Pháp đã nhận yêu cầu của Thị trưởng Uvalde – Don McLaughlin.

 

------------------

 

Tổng Thống Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân có mặt tại Uvalde, Texas vào trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Năm. CNN mô tả chuyến đi lần này của ông Biden mang “nhiệm vụ rất khó khăn để xoa dịu nỗi đau cho một cộng đồng đang bấn loạn sau vụ xả súng kinh hoàng giết chết 19 học sinh và hai giáo viên.” Ông Biden hy vọng, nếu có thể, ông sẽ mang lại một chút sự an ủi nhỏ nhoi nào đó – theo lời một cố vấn tháp tùng trong chuyến đi cho biết.

 

Ngay sau khi xuống Kelly Field Air Force Base ở San Antonio, vợ chồng Tổng Thống Biden với y phục đen, lên trực thăng Marine One đến ngay Uvalde, Texas đến nơi tưởng niệm 21 nạn nhân trước trường tiểu học Robb Elementary School. Trên tay của Đệ nhất Phu nhân là một bó hoa trắng. Bà và Tổng Thống Biden đứng lặng vài phút trước những di ảnh của 19 đứa trẻ và hai giáo viên. Xung quanh tràn ngập hoa, nến, thú nhồi bông và 21 cây thập tự giá ghi tên của mỗi nạn nhân.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/Biden-Robb-visit-2-1280x854.jpg

Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images

 

Ký giả Arlette Saenz của CNN tường thuật những người dân có mặt nơi đó đã thét to vào Thống Đốc Greg Abbott khi ông đến nơi tưởng niệm – “Làm ơn, Thống Đốc Abbott, hãy giúp Uvalde. Chúng tôi cần thay đổi. Những đứa con của chúng tôi lẽ ra không chết.”

 

Theo lịch trình sau đó, tổng thống sẽ tham dự thánh lễ Chủ Nhật hàng tuần tại nhà thờ Sacred Heart. Nhưng lần này, buổi lễ có một ý nghĩa đặc biệt khi ông dự lễ cùng một cộng đồng đang phải chịu nỗi đau quá lớn. Toà Bạch Ốc đã sắp xếp cho vợ chồng Tổng Thống Biden có cuộc gặp riêng với từng gia đình của nạn nhân.

 

Chỉ khoảng hai tuần trước, vợ chồng ông Biden đã viếng thăm Buffalo, New York để chia buồn cùng cộng đồng và các gia đình của nạn nhân vụ nổ súng xảy ra hôm Thứ Bảy, 14 Tháng Bảy. Theo giới chức địa phương, một thanh niên da trắng 18 tuổi, mặc quân phục, nổ súng và nhân viên và người mua sắm ở siêu thị làm chết 10 người và ba người bị thương. Hầu hết nạn nhân là người da màu.

 

(SGN tiếp tục cập nhật)

___

 

 

ĐỌC THÊM

 

Nước Mỹ sẽ tiếp tục để tang vì vấn nạn xả súng!

 

Những ánh mắt và nụ cười vụt tắt

 

Thảm họa trong trường học Texas: Cảnh sát sai lầm và chậm chạp

 

Từ vụ xả súng ở Texas: Tiền và máu

.

====================================================

.

.

Tổng thống Biden đến Uvalde: Chính phủ phải hành động!

Bình Phương

29 tháng 5, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/tong-thong-biden-den-uvalde-chinh-phu-phai-hanh-dong/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/Biden-Robb-visit-2-1024x683.jpg

Tổng thống Biden và phu nhân tưởng niệm các học sinh và cô giáo bị thảm sát tại trường tiểu học Robb Elementary ở Uvalde, Texas hôm thứ Ba 24 tháng Năm 2022. Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images

 

Sáng nay Chủ Nhật 29 tháng Năm, Tổng thống Joe Biden và phu nhân đã có mặt ở Uvalde, Texas để chia buồn và an ủi một cộng đồng đang đau khổ sau vụ thảm sát ở trường tiểu học khiến 19 học sinh và hai cô giáo bị thiệt mạng hôm thứ Ba vừa qua. Tòa Bạch Ốc nói họ kỳ vọng những thảm họa súng đạn như ở Uvalde sẽ thúc đẩy Quốc Hội Mỹ ban hành luật về an toàn súng mà người dân mong mỏi.

 

Tổng thống và phu nhân đã đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm ở Trường Tiểu học Robb, nơi họ dừng lại trước mỗi bức ảnh kích thước bằng người thật của các nạn nhân, đặt tay lên khuôn mặt của những đứa trẻ xấu số và theo ghi nhận của phóng viên Zolan Kanno-Youngs của báo The New York Times, đã có nhiều lần ông Biden lấy tay lau nước mắt vì xúc động.

 

Những cư dân Uvalde đau buồn vì mất người thân tụ tập gần đài tưởng niệm đã hô vang “Chúng tôi cần giúp đỡ”, “Chúng tôi cần thay đổi”. Ông Biden không tới gần họ nhưng ra dấu đã nghe yêu cầu của họ. Ông bà Biden cũng bắt tay và trò chuyện với các nhân viên nhà trường vài phút trước khi đi đến dự thánh lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Thánh Tâm (Sacred Heart) trong thị trấn. Được biết, ông bà Biden chỉ dự lễ mà không phát biểu gì.

 

Trong chuyến thăm thị trấn Uvalde, ông bà Biden cũng sẽ đến thăm các nhà lãnh đạo tôn giáo và gia đình của 19 trẻ em và hai giáo viên bị bắn chết vào tuần trước.

 

Những chuyến đi chia buồn của ông bà Biden đang trở thành một nghi thức trang trọng nhưng thường xuyên của tổng thống mỗi khi có một địa phương của Mỹ vật lộn với nỗi đau không thể nguôi ngoai sau một vụ xả súng giết người hàng loạt. Tuần trước, ông Biden đã đến Buffalo, New York để an ủi các gia đình đang chôn cất các nạn nhân của một vụ thảm sát khác ở một siêu thị địa phương.

 

Nhưng phần lớn người dân Mỹ không chỉ mong đợi sự cảm thông mà đòi hỏi chính phủ phải hành động.

 

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đang tiếp tục đàm phán về các biện pháp kiểm soát súng sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ bác bỏ một dự luật về chống khủng bố nội địa và ngăn chặn việc thảo luận về an toàn súng. Cho đến nay Washington đã thất bại trong việc ban hành các đạo luật về an toàn súng kể từ khi 20 trẻ em bị sát hại tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut năm 2012. 

 

Tổng thống Biden thừa nhận, ông cần có sự ủng hộ của Quốc Hội để có thể giải quyết phần nào vấn nạn bạo lực súng đạn ngày càng lan tràn ở nước Mỹ. Tuần trước ông nói ở Buffalo rằng về cải cách súng “không có nhiều thứ” mà ông có thể làm bằng các sắc lệnh hành pháp.

 

Tuần trước, bà Karine Jean-Pierre, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, cho biết ông Biden sẽ tận dụng thời điểm xảy ra các vụ xả súng để thúc đẩy Quốc Hội ban hành luật pháp về an toàn súng đạn.

 

Ông John Feinblatt, Chủ tịch của Everytown for Gun Safety, một tổ chức vận động cho việc kiểm soát súng, nói: “Đây là chuyện xảy ra hàng ngày. Không chỉ ở Buffalo, không chỉ ở Texas. Đã đến lúc Thượng viện phải nhìn nhận trách nhiệm của họ”. (Hạ viện gần đây đã thông qua luật kiểm soát súng.)

 

                                                                         ***

Ông Biden, người mất con gái nhỏ và người vợ đầu trong một vụ tai nạn ô tô và một con trai mắc bệnh ung thư não, thường được khen ngợi vì khả năng cảm thông với những người đang đau buồn vì mất người thân. Ông đã đến thăm các cộng đồng sau thiên tai. Ông đã dành ba giờ để an ủi gia đình của những người chết sau khi một tòa nhà chung cư bị sập ở Surfside, Florida. Và trong một biểu hiện của sự đoàn kết lưỡng đảng, ông đã nỗ lực khen ngợi Thống đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) một trong những người phê phán ông gay gắt nhất.

 

Tuần trước, ông Biden đọc tên của từng nạn nhân của vụ xả súng phân biệt chủng tộc ở Buffalo; ông nghẹn ngào khi nói về một người cha bị giết khi đang đi mua sinh nhật cho cậu con trai 3 tuổi.

 

Nhưng ở Uvalde, tổng thống phải đối mặt với một kết hợp sự đau buồn, sự tức giận trước phản ứng sai lầm và chậm chạp của cảnh sát cùng với sự sốt ruột trước tình trạng tê liệt không hành động ở thủ đô Washington.

 

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong một thông báo hôm nay nói rằng Bộ sẽ mở cuộc điều tra về phản ứng của cơ quan công lực đối với vụ giết người hàng loạt ở trường tiểu học Robb, theo yêu cầu của thị trưởng Uvalde Don McLaughlin. “Mục đích của cuộc điều tra là cung cấp một đánh giá độc lập về các hành động và ứng phó của cơ quan thực thi pháp luật trong ngày hôm đó, xác định những bài học cần học và những cách làm tốt giúp những người ứng phó đầu tiên sẵn sàng hành động và đối phó với những vụ xả súng,” thông cáo của Bộ Tư pháp cho biết.

 

----------------

Đọc thêm:

·         Vợ chồng Tổng Thống Joe Biden đến Uvalde

.

=====================================================

.

.

Loạt trường học Mỹ thắt chặt biện pháp an ninh

Xuân Huy  -  Saigon Nhỏ

29 tháng 5, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/loat-truong-hoc-my-that-chat-bien-phap-an-ninh/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1240973913.jpg

Biểu tình kêu gọi giải pháp thắt chặt an ninh nhà trường tại Houston, Texas (ảnh: Katie McTiernan/Anadolu Agency via Getty Images)

 

Không ai ở Mỹ mà không lo lắng và không phụ huynh nào thật sự yên tâm khi con em họ đi học những ngày này. Sau sự kiện thảm sát trường tiểu học ở Uvalde, Texas, loạt trường học ở Mỹ bắt đầu thực hiện những biện pháp thắt chặt an ninh.  

 

Học khu El Paso, nơi có sở cảnh sát (police department) riêng, đang tăng cường tuần tra ở tất cả 85 trường. Nhiều cảnh sát giao thông và phụ trách những nhiệm vụ thông thường khác đã được trưng dụng để bảo vệ an ninh nhà trường. Loạt trường học cũng lắp hệ thống giám sát camera. Khách đến phải bấm chuông và xuất trình giấy tờ. Học khu El Paso cũng quan tâm đến vấn đề sức khỏe tâm thần của giáo viên và học sinh. Mới đây, một nhóm tư vấn đã đến tất cả trường học trong học khu để nói về vụ nổ súng ở Uvalde. Họ khuyến khích mọi người chia sẻ bất kỳ câu chuyện cá nhân nào về vấn đề liên quan.

 

Không chỉ Texas, những bang khác cũng tăng cường sự hiện diện cảnh sát, từ Connecticut, Michigan đến New York. Ở Buffalo, New York, nơi một tay súng da trắng bắn chết 10 người trong một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trong một siêu thị vào ngày 14 Tháng Năm, khu học chánh đã thông báo các quy tắc an ninh mới có hiệu lực ngay lập tức. Bất kỳ người khách nào – cha mẹ, anh chị em, nhà cung cấp – phải gọi điện để có thể được chấp thuận vào khuôn viên trường. Không có trường hợp ngoại lệ. Họ có thể bị khám bằng máy dò kim loại. Các cửa ra vào luôn được khóa. Tại Jacksonville, Florida, cảnh sát trưởng của học khu Duval County đã cấm đeo ba lô hoặc túi xách lớn suốt nguyên tuần. Bóp ví nhỏ được mang vào trường nhưng có thể bị lục soát – AP (ngày 29-5-2022) cho biết.

 

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, vấn đề tăng cường an ninh cho các trường học ở Mỹ không phải được thực hiện mới đây nhưng đến nay hiệu quả vẫn hạn chế. New York Times (ngày 26-5-2022) nhắc lại rằng, Tháng Tám 2020, các nhân viên thực thi pháp luật từ năm cơ quan đã tập trung bên trong hành lang một trường học ở Uvalde, Texas, để tập dợt ứng phó trước một cuộc tấn công. Khóa đào tạo là một phần của cuộc chấn chỉnh an ninh trong học đường ở Uvalde và trên khắp Texas. Giới chức học khu Uvalde đã tăng gấp đôi ngân sách cho an ninh, cập nhật các qui định cũng như bổ sung nhân sự an ninh. Lực lượng đặc nhiệm SWAT thậm chí được cử đến các trường để tìm hiểu và tư vấn an ninh. Tuy nhiên, thảm kịch ngày 24 Tháng Năm 2022 vẫn xảy ra.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1240947526.jpg

Chưa bao giờ vấn đề an ninh nhà trường tại Mỹ lại khẩn cấp bằng lúc này (ảnh: Joshua Lott/The Washington Post via Getty Images)

 

Sau vụ xả súng tại trường trung học Columbine vào năm 1999, Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp tiền để giúp hệ thống trường học khắp nước Mỹ xây dựng đội ngũ bảo vệ, tổ chức các cuộc diễn tập… Trên toàn quốc, 19% học sinh tiểu học, 45% học sinh trung học cơ sở và 67% trung học phổ thông đang học tại một trường nào đó có nhân viên cảnh sát chuyên biệt trong khuôn viên trường (campus police officer) – theo một báo cáo năm 2018 từ Urban Institute.

 

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng trên toàn quốc cho thấy số tiền đổ vào các biện pháp an ninh giúp giảm bạo lực súng đạn, theo một khảo sát 2019 của hai nhà nghiên cứu James H. Price và Jagdish Khubchandani, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học bang New Mexico. “Các biện pháp an ninh này không hiệu quả,” Khubchandani nói cách đây vài ngày – “Những biện pháp này chẳng có ý nghĩa gì khi ngày càng người ta càng mua súng dễ dàng”.

 

Sau vụ xả súng tại một trường trung học ở Santa Fe, ngoại ô Houston, khiến 10 người thiệt mạng vào năm 2018, giới chức trách tiểu bang đã đưa ra các kế hoạch mới nhằm tăng cường an ninh trường học, trong đó có việc phát hiện những rắc rối về sức khỏe tâm thần, mở rộng giám sát những mối đe dọa trên mạng xã hội, đào tạo ứng phó và tăng cường sự hiện diện nhân viên an ninh tại các trường. Trên toàn tiểu bang Texas, $100 triệu đã được chi ra để nâng cấp an ninh như máy dò kim loại, kính chống đạn… Riêng Uvalde nhận được $69,141. Khu học chánh Uvalde đã thiết kế chương trình an ninh riêng. Họ thuê hai cảnh sát mới vào năm ngoái, nâng lực lượng cảnh sát chuyên biệt bảo vệ trường lên tổng cộng sáu người phục vụ cho khoảng 4,000 học sinh ở một số trường. Hồ sơ ngân sách cho thấy chi tiêu cho các dịch vụ giám sát và an ninh tại Uvalde đã tăng gấp đôi trong bốn năm qua.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/05/GettyImages-1240941376.jpg

Người Mỹ biểu tình trước Trung tâm Hội nghị George R. Brown tại Houston, Texas, nơi Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) tổ chức một hội thảo vài ngày sau sự kiện thảm sát tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas (ảnh: Wally Skalij/ Getty Images)

 

Mo Canady, Giám đốc điều hành Hiệp hội Quốc gia về Nguồn Nhân viên Cảnh sát Nhà Trường (National Association of School Resource Officers), nói rằng nhân viên cảnh sát trường học trong thực tế đã ngăn nhiều trường hợp bạo lực mà công luận không biết. Dữ liệu của Viện Chính sách Quốc gia cho thấy có 120 trường hợp bạo lực học đường được ngăn chặn từ năm 2018 đến năm 2020.

 

Mo Canady nói thêm rằng tổ chức của ông đã đào tạo một số nhân viên cảnh sát cho khu vực Uvalde trong bốn năm, nhưng họ đặt trụ sở tại các trường trung học chứ không phải trường tiểu học. Ngoài ra, khu học chánh Uvalde cũng sử dụng các biện pháp khác. Học khu đã sử dụng phần mềm mang tên Social Sentinel, theo dõi các bài trên mạng xã hội của học sinh để tìm các mối đe dọa; và một ứng dụng có tên STOPit, cho phép báo cáo ẩn danh về hành vi bắt nạt.

 

Theo những người đã nghiên cứu các vụ xả súng ở trường học, có một số biện pháp đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả. Một trong số đó là khóa cửa lớp – đây là yêu cầu của học khu ở Uvalde. Không rõ liệu thông lệ này có được tuân theo tại trường Tiểu học Robb vào ngày xảy ra vụ nổ súng hay không. Uvalde còn có hệ thống kiểm soát khách đến trường (Raptor Visitor Management System), với việc quét ID khách và kiểm tra xem họ có nằm trong hồ sơ tội phạm tình dục hoặc trong danh sách các phụ huynh không nuôi dưỡng con cái hay không.

 

Tại Georgia và Virginia, việc triển khai thêm sự hiện diện cảnh sát ở khuôn viên trường đã được thực hiện. Tại New York City, khu học chánh lớn nhất nước Mỹ, giới hữu trách cho biết họ sẽ xem xét khóa cửa sau khi học sinh vào trường. Los Angeles cho biết sẽ giảm các lối đi vào trường.

No comments: