Monday, May 30, 2022

LOGIC LẠNH LÙNG ĐẰNG SAU CÁC CHIẾN THUẬT THÔ THIỂN CỦA NGA Ở UKRAINE (Cù Tuấn dịch từ The Guardian)

 Logic lạnh lùng đằng sau các chiến thuật thô thiển của Nga ở Ukraina

 Cù Tuấn dịch từ The Guardian

Tháng Năm 28, 2022

https://nghiencuulichsu.com/2022/05/28/logic-lanh-lung-dang-sau-cac-chien-thuat-tho-thien-cua-nga-o-ukraina/

 

Các cuộc bắn phá bằng pháo binh liên tục có nguy cơ gây ra bế tắc khiến Kyiv phải trả giá đắt về mặt kinh tế và chính trị.

 

Cuộc tấn công của Nga ở khu vực Donbas đang tiến triển chậm. Do phải vội vàng tiến hành chiến dịch để khiến Ukraina không có thời gian mang vũ khí mới từ phương Tây đến tiền tuyến, Nga nhận thấy rằng các đơn vị đang suy kiệt và kiệt quệ của họ không sẵn sàng và không thể tấn công các vị trí của Ukraina nếu không muốn chịu tổn thất lớn đến mức không thể chấp nhận được. Do đó, quân đội Nga đã quay lại việc áp dụng nã pháo hàng loạt, phá hủy hết làng này đến làng khác mà họ chiếm đóng sau khi các đơn vị Ukraina rút lui.

 

Đối với quân đội Ukraina, các chiến thuật hiện tại của Nga có thể không phức tạp và thô thiển, nhưng chúng tỏ ra rất nguy hiểm. Để ngăn chặn sự tiến công của quân Nga, các lực lượng vũ trang Ukraina phải chiếm lĩnh trận địa. Điều này khiến các đơn vị của họ phải hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề, và đang tạo ra một lượng thương vong đều đặn cho binh sĩ Ukraina. Quân Ukraina đang cố gắng hạn chế sức nặng của hỏa lực Nga bằng cách đột kích và tấn công vào chuỗi hậu cần hỗ trợ cho pháo binh Nga.

 

Thách thức đối với quân Nga là duy trì mức quân số. Mátxcơva đã bắt đầu đợt điều động không báo trước những công dân từng là quân nhân, bổ sung cho đợt tuyển mộ những người tình nguyện tham gia các hợp đồng nhập ngũ ngắn hạn. Các hợp đồng nhập ngũ ngắn hạn này nhằm duy trì sức mạnh của các đơn vị quân cho đến khi các lính mới đến được tổ chức và trang bị phù hợp. Nhưng với ít thời gian huấn luyện, tinh thần thấp, sự gắn kết đơn vị kém, kèm với số thương vong đáng kể và lượng nhân sự mới ổn định, quân Nga tiếp tục chiến đấu khá tồi tệ và chịu thiệt hại nhiều hơn hẳn trong các cuộc giao tranh.

 

Mặc dù xu hướng quân sự ngắn hạn hiện đang có lợi cho Ukraina, nhưng nước này phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Chỉ cần quân Nga có một số lượng đáng kể các hệ thống pháo và hệ thống phòng không của họ không cho phép không quân Ukraina hỗ trợ, quân Ukraina buộc phải phân tán, hạn chế sức mạnh sẵn có của họ tại bất kỳ thời điểm nào và làm chậm tốc độ giải phóng lãnh thổ. Ukraina cũng phải đề phòng nguy cơ Nga tiến hành một đợt huy động quân lớn và công khai hơn, dù có rủi ro về mặt chính trị tại Nga, nhưng sẽ đe dọa một cuộc tấn công lớn vào cuối năm, điều này yêu cầu Ukraina phải giữ lại một số quân dự bị.

 

Nếu quân Ukraina không thể giải phóng những vùng lãnh thổ quan trọng hoặc tiêu diệt quân Nga vào mùa hè này thì sẽ có nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột kéo dài. Các mối quan tâm an ninh chính đối với Kyiv là kinh tế và chính trị. Nếu không có một giải pháp hòa bình, Ukraina sẽ vẫn bị tê liệt về kinh tế, các cảng của họ vẫn bị phong tỏa, các thành phố của họ bị thiệt hại nặng nề và việc đầu tư hoặc tái thiết bị cản trở do viễn cảnh các cuộc tấn công tên lửa ngày càng rõ ràng. Kyiv dự kiến ​​sẽ mất gần một nửa GDP trong năm nay. Nhiều người Ukraina di tản trong nước đã phải sống bằng tiền tiết kiệm của họ. Số tiền này sẽ bắt đầu cạn kiệt.

 

Một cuộc xung đột kéo dài cũng có nguy cơ làm hỏng sự gắn kết nội bộ. Ukraina cho đến nay đã thống nhất về mặt chính trị, với những người có thiện cảm với Nga ở Ukraina hoặc giữ im lặng hoặc nhiệt tình ủng hộ nỗ lực chiến tranh. Sẽ rất nguy hiểm nếu họ làm bất cứ điều gì khác. Tuy nhiên, khi lệnh giới nghiêm và kiểm soát di chuyển được dỡ bỏ và sự minh bạch về chính trị để bảo vệ Kyiv tan biến, sẽ có những cơ hội mới cho các hoạt động lật đổ. Chẳng hạn, làm thế nào để chính phủ Ukraina có thể đảm bảo cung cấp hệ thống sưởi cho những người dân ở xa khi mùa đông đến gần, là một vấn đề mà mọi người có thể thoải mái chỉ trích chính phủ. Nhưng những vấn đề như vậy cũng có thể bị Nga lợi dụng để làm suy giảm sự đoàn kết nội bộ của đất nước này.

 

Trong một cuộc xung đột kéo dài, Ukraina có thể sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ nước ngoài, nhưng bản thân Ukraina cũng có khả năng cần sự hỗ trợ đó đúng lúc khi các đối tác quốc tế của họ đang phải chịu áp lực kinh tế lớn nhất. Lạm phát ở Anh đang tiến tới mức 10%, và có nguy cơ suy thoái nghiêm trọng. Nếu người Anh mất nhiều việc làm vào mùa thu, nó sẽ trùng hợp với thời điểm mọi người cần sưởi ấm ngôi nhà của họ. Trong khi đó, giá năng lượng dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao và Nga cho đến nay vẫn tiếp tục cung cấp chúng cho châu Âu. Trong bối cảnh như vậy, các công dân châu Âu có thể không còn nhiệt tình ủng hộ việc hỗ trợ Ukraina chống lại Nga trong một cuộc chiến tranh khốc liệt ở Donbas khi phải cảm nhận cái lạnh buốt giá ở nhà riêng.

 

Với những đám mây đen như vậy ở phía chân trời, các quốc gia ủng hộ Ukraina phải theo đuổi hai hướng hành động. Đầu tiên, Ukraina phải cải thiện vị trí an ninh của mình càng nhiều càng tốt trong mùa hè. Để làm được điều này, nó đòi hỏi pháo binh tầm xa có thể thách thức sự thống trị hỏa lực của Nga. Việc Hoa Kỳ cung cấp pháo M777 155mm là một khởi đầu tốt. Các quốc gia ủng hộ Ukraina cũng phải giúp đỡ đào tạo các lữ đoàn Ukraina mới để các lữ đoàn đang chiến đấu có thể rút lui và Ukraina có thể tái thiết một số đơn vị của mình. Điều quan trọng nữa là không cho phép quân đội Nga có cơ hội để khôi phục thế chủ động. Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là phải giữ cho tỷ lệ thương vong của Nga ở Donbas ở mức cao, để các binh sĩ Nga mới huy động được phải được đẩy ngay vào việc duy trì các vị trí của Nga hơn là được tổ chức thành các đơn vị mới mà có thể mở ra các hướng tấn công mới.

 

Hướng hành động thứ hai là phải có một cách tiếp cận phối hợp trên khắp châu Âu để xây dựng khả năng chống chọi cái lạnh của mùa đông năm nay và chuẩn bị tìm ra các phương tiện tốt nhất để cung cấp hỗ trợ kinh tế cho Ukraina. Cũng cần phải thông báo sớm và rõ ràng cho công chúng về mối tương quan trực tiếp giữa các hành động của Nga và các thiệt hại kinh tế sắp tới. Thông tin sai lệch của Nga chắc chắn sẽ khắc họa nỗi đau kinh tế do hậu quả của việc hỗ trợ Kyiv. Những thông tin dạng như vậy cần phải được loại bỏ trước khi chúng có cơ hội lan truyền.

 

Cuối cùng là vấn đề về sự thống nhất của liên minh quân sự. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi trên khắp NATO xem xét các giải pháp thương lượng, thường là tiền đề cho việc đổi lãnh thổ Ukraina lấy hòa bình. Mặc dù đàm phán thì không bao giờ được từ bỏ, nhưng thúc đẩy một lệnh ngừng bắn sẽ mang lại lợi ích cho Nga. Ngừng bắn cho phép quân đội Nga phục hồi và chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới và khiến Ukraina bị tê liệt về kinh tế, nên thỏa thuận để ngừng bắn là việc vô cùng ngây thơ. Điều quan trọng là những bất đồng về mục tiêu giữa các quốc gia chính trong NATO phải được xóa bỏ và được giải quyết càng sớm càng tốt. Trên thực tế các công dân Ukraina đang bị đưa vào các trại thanh lọc, còn Nga đang âm mưu sát nhập thêm nhiều lãnh thổ Ukraina vào nước Nga. Nên cần phải hiểu rằng hòa bình theo các điều kiện của Nga sẽ đồng nghĩa với bạo lực.

No comments: