Tuesday, May 31, 2022

PHILIPPINES PHẢN ĐỐI LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG (RFA)

 Philippines phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA

31/05/2022

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/philippines-complains-of-chinese-fishing-ban-and-harassment-at-sea-05312022074650.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/philippines-complains-of-chinese-fishing-ban-and-harassment-at-sea-05312022074650.html/@@images/e361be44-da2e-447a-9ba4-94af3e028aa9.jpeg

Hình minh hoạ: Tàu hải cảnh Trung Quốc tìm cách chặn tàu của Philippines vào Bãi Cỏ Mây hôm 29/3/2014. Reuters

 

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 31/5 cho biết Bộ này vừa có một công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông kéo dài hơn ba tháng từ ngày 1/5 đến ngày 16/8. Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng lệnh cấm này bao trùm cả vào vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Philippines.

 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines viết rằng lệnh cấm của Trung Quốc “không có sơ sở pháp lý, phá hoại lòng tin giữa hai bên và sự tôn trọng vốn cần có trong quan hệ song phương.”

 

“Philippines kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật quốc tế và dừng ngay các hoạt động phi pháp, bao gồm cả việc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở các khu vực vượt quá chủ quyền của Trung Quốc”.

 

Theo AP, giới chức Bộ Ngoại giao Philippines hôm 30/5 cũng cho biết Bộ này đã gọi một nhà ngoại giao Trung Quốc đến hồi đầu tháng tư để phản đối hành vi quấy nhiễu của tàu hải cảnh Trung Quốc với một tàu nghiên cứu của Philippines.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, sự việc xảy ra vào tháng ba vừa qua ở Bãi Cỏ Mây và Bãi Cỏ Rong nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

 

--------------------

Tin, bài liên quan

 

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông vào cuối tuần này

Tổng thống Philippines: Manila sẽ tuân thủ phán quyết của toà quốc tế về Biển Đông

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông khi Tổng thống Mỹ công du Châu Á

Philippines thiết lập tiền đồn biên phòng tại vùng Biển Đông có tranh chấp

Nghiên cứu: Trung Quốc là nguồn gốc của những bất ổn ở Biển Đông từ trước đến nay
No comments: