Monday, May 30, 2022

UKRAINE : PHÁP và ĐỨC HỐI THÚC PUTIN HỘI ĐÀM TRỰC TIẾP VỚI ZELENSKY (BBC News Tiếng Việt)

 Ukraine: Pháp và Đức hối thúc Putin hội đàm trực tiếp với Zelensky

BBC News Tiếng Việt

29 tháng 5 năm 2022, 12:08 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/world-61622445

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/0677/production/_124955610_putin.jpg.webp

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz

 

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã kêu gọi Tổng thống Nga Putin có "các cuộc thương lượng trực tiếp [và] nghiêm túc" với Tổng thống Ukraine, theo tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Đức.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với ông Putin.

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức "giữ vững quan điểm về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân", văn phòng Thủ tướng Đức cho biết.

 

Tổng thống Putin cho biết Moscow cũng để mở khả năng bắt đầu đối thoại lại với Kyiv, theo Điện Kremlin.

 

Tuy nhiên, Điện Kremlin không đề cập đến khả năng hội đàm trực tiếp giữa ông Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

 

Tổng thống Ukraine trước đó nói ông không "hào hứng" đàm phán, nhưng cho biết thêm có thể nếu như điều này cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột.

 

Các phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán từ xa và gặp trực tiếp kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, thế nhưng các nỗ lực đã bị chững lại gần đây.

 

Nga tuyên bố chiến thắng ở nhà máy thép tại thành phố Mariupol

Đại sứ Nga tại Anh nói Moscow sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân

Thủ tướng Đức lưỡng lự trong việc gửi xe tăng cho Ukraine

 

Pháp và Đức cũng kêu gọi ông Putin thả 2.500 binh sĩ Ukraine tại khu phức hợp thép Azovstal tại thành phố cảng Mariupol, vốn đã bị giữ làm tù nhân chiến tranh.

 

Nhà máy thép lớn này đã là thành trì cuối cùng của các chiến binh Ukraine ở Mariupol, nơi gánh chịu các đợt ném bom không khoan nhượng từ quân đội Nga và hiện đã thành đống đổ nát.

 

Hồi đầu tháng này, giới chức Moscow nói rằng các chiến binh cuối cùng bảo vệ nhà máy thép đã đầu hàng, trong khi Tổng thống Zelensky nói rằng họ đã được phép rời khỏi Azovstal.

 

Nga trước đó tuyên bố rằng hơn 900 binh sĩ Ukraine đã được chuyển đến một khu nhà tù được mở lại ở làng Olenivka, bị Nga chiếm đóng tại vùng Donetsk. Một số bị thương nặng đã được chuyển đến một bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, cũng ở Donetsk.

 

Ukraine hy vọng họ sẽ được thả, một phần trong hình thức trao đổi tù nhân - nhưng Nga đã chưa xác nhận điều này. Một số nhà lập pháp Nga lập luận rằng những binh sĩ Ukraine này nên bị xét xử hay thậm chí xử tử.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/A9D3/production/_124957434_azovstal.jpg.webp

Ukraine muốn các binh sĩ bảo vệ nhà máy thép Azovstal sẽ là một phần trong việc trao đổi tù nhân nhưng phía Nga chưa đưa ra cam kết nào

 

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức cũng yêu cầu ông Putin dỡ bỏ việc chặn cảng Odessa, cho phép xuất khẩu ngũ cốc.

 

Điện Kremlin nói rằng ông Putin đã đề nghị xem xét các lựa chọn để giải quyết nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu - nhưng yêu cầu Phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

 

Nga cũng cảnh báo Pháp và Đức về việc gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine, và nói rằng điều này có thể khiến bất ổn thêm gia tăng.

 

Cuộc chiến này đã tạo nên các thực tế đan xen

 

Phân tích của Joe Inwood, Phóng viên tại Ukraine của BBC News

Đọc tường thuật của Điện Kremlin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron, và Thủ tướng Đức Scholz, thì Nga đang tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Ukraine. Các hành động ở thành phố cảng miền nam Mariupol - thành phố đã bị tàn phá nghiêm trọng - tất cả đều để "thiết lập một cuộc sống hòa bình" và "giải phóng".

 

Trong một sự tương phản gay gắt với những thông tin từ các đồng minh EU - cho rằng trọng tâm là tình trạng thể chất và tinh thần của 2.500 tù nhân chiến tranh Ukraine đã đầu hàng - cùng bằng chứng từ tất cả nhà quan sát độc lập. Có nhiều thông tin đáng tin cậy về những tội ác chiến tranh của lực lượng quân đội Nga.

 

Mặc cho những điều này, việc hai nhà lãnh đạo hàng đầu của EU có các cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga mang ý nghĩa rất quan trọng.

 

Lời kêu gọi của họ về một giải pháp ngoại giao - thậm chí trong bối cảnh lực lượng Nga tiến công vào vùng Donbas - lại không được tất cả đồng minh Phương Tây ủng hộ, những người vốn lo ngại giải pháp này có thể gây áp lực lên Ukraine phải nhượng lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

 

Tất cả xuất hiện trong tình hình Nga tuyên bố đã chiếm lấy thành phố Lyman, nơi giữ vị trí cửa ngõ quan trọng - và tiếp tục cuộc tấn công tại thành phố Severodonetsk. Thành phố công nghiệp này đã bị Nga bao vây trong những ngày qua - có thông tin Ukraine có thể ra lệnh rút quân chiến lược.

 

Còn quá sớm để nói rằng các nỗ lực ngoại giao hiện nay cho thấy một liên minh Phương Tây bị chia rẽ... nhưng các lập trường khác nhau đang bắt đầu xuất hiện.

 

Giới chức Ukraine nói có giao tranh trên đường phố tại thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, nơi cực đông này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

 

Thống đốc vùng Luhansk, Serhiy Haidai nói rằng Nga đã bắn phá ác liệt vào thành phố, mặc dù lực lượng của Nga cũng chịu tổn thất đáng kể.

 

Vào ngày 27/05, giới chức Ukraine cho biết Nga đã bao vây 2/3 phạm vi thành phố.

 

Ông Haidai nói rằng binh sĩ Ukraine có thể rút khỏi Severodonetsk, nhận định rằng: "Có thể để không bị bao vây, họ sẽ phải rời đi."

 

Trong một bình luận với BBC ngày 28/05, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói rằng cuộc xâm lược của Nga đã phá hủy hơn 25.000 km đường xá, hàng trăm cây cầu và 12 sân bay.

 

Hơn 100 cơ sở giáo dục, hơn 500 cơ sở y tế và 200 nhà máy cũng bị phá hủy hay hư hại, ông cho biết.

 

Ông Denys Shmyhal cũng yêu cầu Nga phải bị buộc chi trả cho "những tổn thất đã gây ra", và cho biết các tài sản đóng băng của Nga nên được chuyển đến Ukraine để phục vụ cho công tác tái thiết.

 

Tại sao Nga cố gắng chiếm vùng Donbas của Ukraine?

Tên lửa tầm xa của Mỹ sẽ giúp Ukraine phản công ở Donbas?

Giới thiệu các loại vũ khí Anh chuyển giao cho Ukraine

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/B85B/production/_124959174_rocketsgetty.jpg.webp

Các phiến quân thân Nga phóng tên lửa vào lực lượng Ukraine gần thành phố Avdiivka ở vùng Donetsk hôm 28/05

 

-----------------

 

TIN LIÊN QUAN

 

Nga bãi bỏ giới hạn độ tuổi tuyển quân

29 tháng 5 năm 2022

Tin liên quan

·         Đại sứ Nga tại Anh nói Moscow sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân

·         Giới thiệu các loại vũ khí Anh chuyển giao cho Ukraine

 

.

Ukraine: Pháp và Đức hối thúc Putin hội đàm trực tiếp với Zelensky

Trong cuộc điện đàm dài 80 phút với nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức đã hối thúc các cuộc hội đàm "nghiêm túc" với Tổng thống Zelensky trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Ukraine.

29 tháng 5 năm 2022

 

.

Đại sứ Nga tại Anh nói Moscow sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân

Đại sứ Andrei Kelin nói với BBC rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật "không có liên quan gì" trong chiến dịch tấn công tại Ukraine.

29 tháng 5 năm 2022

 

.

Tên lửa tầm xa của Mỹ sẽ giúp Ukraine phản công ở Donbas?

28 tháng 5 năm 2022

 

.

Giới thiệu các loại vũ khí Anh chuyển giao cho Ukraine

28 tháng 5 năm 2022

 

.

Thủ tướng Đức lưỡng lự trong việc gửi xe tăng cho Ukraine

28 tháng 5 năm 2022

 

.

Tại sao Nga cố gắng chiếm vùng Donbas của Ukraine?

Giao tranh ngày càng gia tăng ở miền đông Ukraine, tại sao khu vực này lại rất cần thiết cho sự thành công của Nga?

27 tháng 5 năm 2022

 

.

Mỹ và Ukraine bàn thảo mối nguy leo thang khi Kyiv tiếp cận vũ khí mới

Khi Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine vũ khí ngày càng tinh vi, Washington đã thảo luận với Kyiv về nguy cơ leo thang nếu nước này tấn công sâu vào Nga, theo Reuters.

27 tháng 5 năm 2022

 
No comments: