Tuesday, May 31, 2022

ĐANG YÊN ĐANG LÀNH, TRỞ THÀNH QUÁI ĐẢN (Hoàng Quốc Dũng)

 Đang yên đang lành, trở thành quái đản (g)

Hoàng Quốc Dũng

30/05/2022

http://thuymyrfi.blogspot.com/2022/05/hoang-quoc-dung-ang-yen-ang-lanh-tro.html#more

 

Hình :

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh_XxtTTMAq4dlVy1qPh7cQXwZnbhx-Ld8za7iulN5BMNYvzFTLYTKZgqBpDtLmF9Xj2y5MkdnWfomTDCG8AO156BTHu8RNsOTXzwD8PWBvUIZ0WzHWoHCSyN0OWBenFr5rNOqFxJWS0uVrxsm8wPvgtvoadfvVDOrBlOlPPDdptqQTcm74ZjkVd3EI4A/w400-h219/hqd_10.jpg

 

Lần cuối cùng tôi rời nước Nga là vào năm 1986. Lúc này, chủ nghĩa xã hội đã làm mục ruỗng Liên Xô. Tham nhũng, tiêu cực ở khắp nơi, báo hiệu sự sụp đổ không thể tránh khỏi.

 

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Thế giới tưởng rằng mọi chuyện sẽ yên bình hơn. Nước Nga sẽ tiến về dân chủ, thế giới sẽ có thêm một nền dân chủ lớn làm lệch hẳn cán cân dân chủ - độc tài, theo chiều hướng càng ngày càng có nhiều nền dân chủ trên thế giới.

 

Nước Nga cũng đã tỏ ra sạch sẽ hơn với Gorbachov : thả tù nhân chính trị, công nhận một số tội ác của Liên Xô … Thế giới cũng tưởng rằng từ nay chấm dứt chiến tranh lạnh.

 

Nhưng, cũng như tôi đã nói nhiều lần, một chế độ chết trên giấy, nhất là một chế độ độc tài, còn lâu mới chết thật trên thực tế. Thế giới đã chứng kiến việc này với sự lên ngôi và thoái hóa của Putin. Từ một nước có thành tích chống phát xít, với Putin, nước Nga lại trở thành một nước phát xít.

 

Những sự kiện mấy ngày gần đây chứng tỏ một cách rất rõ ràng hành động của Putin là một hành động xâm lược, ăn cướp, muốn tiêu diệt hẳn Ukraina :

 

- Tại các thành phố mới chiếm được, Nga đã cho hạ tất các các biển báo tên thành phố bằng  tiếng Ukraina, thay bằng biển tiếng Nga.

 

- Ra sắc luật sáp nhập các thành phố này vào nước Nga, cấp hộ chiếu Nga cho dân chúng.

 

- Tại các trường học, bỏ tiếng Ukraina, thay bằng tiếng Nga, chào cờ Nga và hát quốc ca Nga. Đốt sách tiếng Ukraina.

 

- Một nhà chức trách của Nga mới đây còn tuyên bố : « Tất cả các biện pháp này là để cho mọi người hiểu rằng Nga không chỉ ở đây lâu mà ở đây mãi mãi ».

 

Bạn nào giỏi lý luận giải thích hộ tôi xem đây là ăn cướp hay diệt phát xít.

 

Hình :

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjABTRJArzvI4Njha5Pn6liiBsk_Q4weSiAczxbq8YGGvgQekWr2Vxeobt-1bdKblwm-CeeT8EYQrieNFd93mA8GpFs0urckpducmzBSGVjkH5d78vc6C6IEQzm4gJR8MaAh1lDlWOOy5xCMW2p7WlS_WWZJccqfovQsHyM5UHaPcIhGg-y4PU5TP_dPw/w323-h400/hqd_11.jpg

 

Cuộc chiến này chưa thể kết thúc nhanh được. Các dấu hiệu gần đây cho thấy cả hai phía đều muốn « trường kỳ kháng chiến ». Tuy Ukraina có vẻ đang thắng thế ngăn chặn được cuộc xâm lược chớp nhoáng, nhưng đánh bại hoàn toàn nước Nga không phải là chuyện dễ, trừ khi có những biến cố lớn.

 

Nước Nga, nước lớn nhất thế giới, có biên giới chung với Cộng đồng chung Châu Âu, nước cung cấp phần lớn dầu mỏ và khí đốt, có kho vũ khí hạt nhân nhất thế giới, thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bỗng dưng một ngày trở thành một nước bị tách rời ra khỏi thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Putin, nước Nga đã vi phạm tất cả những nguyên tắc cơ bản tạo nên hòa bình từ sau thế chiến II về đường biên giới của các nước, chủ quyền quốc gia. Và tồi tệ hơn nữa, nước Nga còn gây ra những tội ác chiến tranh ghê tởm.

 

Ngay cả sau này, khi cuộc chiến này kết thúc, quan hệ của thế giới nói chung với nước Nga sẽ như thế nào ? Có điều chắc chắn là ngay cả khi Putin thất thế, quan hệ cũng không thể nào trở lại như trước nữa.

 

Nước Đức Hitler trước đây cũng đã gây ra những vấn đề cho thế giới, nhưng quan hệ trở lại với nước Đức Hitler hoàn toàn không có vấn đề gì, vì nước Đức hoàn toàn thất trận, bảo sao nghe vậy và hoàn toàn chịu trách nhiệm về chiến tranh. Mặc dù hết lòng ủng hộ Ukraina, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng nước Nga sẽ không bao giờ bại trận kiểu như nước Đức.

Do vậy, kể cả sau vụ này, nước Nga vẫn sẽ còn là cái gai trong mắt của Mỹ và Tây Âu. Vì bản thân nước Nga, tuy thế, cũng vẫn còn có sự ủng hộ của các thế lực độc tài mà đáng kể là Trung Quốc. Và nước Nga vẫn có vũ khí nguyên tử nên không thể bại trận hoàn toàn. Thế giới không thể giải trừ Putin như đã giải trừ Hitler ở nước Đức. Mặc dù vẫn còn có nhiều người Nga nhân ái, nhưng người Nga nói chung, sau cả trăm năm bị nhồi sọ, bị lên đồng tập thể, họ cũng trở nên hiếu chiến và rất sô vanh (chauvin, chauvinisme).

 

Không thể chấp nhận cuộc chơi của tên độc tài Putin, mà phải bằng mọi giá đánh bại chiến lược của Putin, không thể để cho Putin thắng trong cuộc chơi này. Ai cũng biết rằng một mình Ukraina không thể đánh bại được Nga. Vẫn phải tiếp tục ủng hộ hết lòng Ukraina trong cuộc chiến chống xâm lược này của Nga.

 

Mấy hôm nay, chúng ta cũng nghe được đó đây cũng có các tiếng nói, kể cả từ Mỹ, rằng Ukraina nên chấp nhận mất đất để đổi lấy hòa bình. Ukraina hiện nay hoàn toàn không muốn nghe những lời lẽ này. Họ đang muốn quyết chiến một lần cho tất cả, cho mãi mãi. Đây cũng là một cách mà Nga muốn để kết thúc cuộc chiến này với một chiến thắng theo nghĩa của họ.

 

Đây là một trận chiến của Dân Chủ chống lại Độc Tài. Thất bại của Nga càng lớn càng là một bài học tốt cho những kẻ độc tài khác đang lăm le xâm lược các nước khác, nhất là cho các ông bạn vàng của ta.

 

Bạn không cần là người Nga để ủng hộ nước Nga. Bạn chỉ cần độc ác.

 

HOÀNG QUỐC DŨNG 27.05.2022

Publié par Thụy My RFI à 01:23

 

No comments: