Saturday, May 28, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28 & 29/05 2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28 & 29/05 2022

VOA Tiếng Việt

29/05/2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

Ukraine nói chỉ dùng vũ lực mới ngăn chặn được cuộc xâm lược của Nga

Reuters

29/05/2022

https://www.voatiengviet.com/a/ukraine-noi-chi-dung-vu-luc-moi-ngan-chan-duoc-cuoc-xam-luoc-cua-nga/6593726.html

 

https://gdb.voanews.com/03180000-0aff-0242-f3dc-08da4081928c_w650_r1_s.jpg

TƯ LIỆU: Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và thành viên phái đoàn Ukraine, ở giữa bên phải, phát biểu với giới truyền thông sau cuộc hội đàm giữa phái đoàn Nga và Ukraine, tại Istanbul, ngày 29 tháng 3 năm 2022.

 

Cố vấn tổng thống Ukraine và nhà đàm phán hòa bình Mykhailo Podolyak ngày thứ Bảy nói rằng không thể tin tưởng bất cứ thỏa thuận nào với Nga, nói thêm rằng cách duy nhất để ngăn chặn cuộc xâm lược của Moscow là bằng vũ lực.

 

"Bất kỳ thỏa thuận nào với Nga đều không đáng giá một đồng xu bị mẻ," ông Podolyak viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. "Liệu có thể đàm phán với một quốc gia luôn dối trá một cách xảo quyệt và tuyên truyền không?"

 

Nga và Ukraine đã đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình đình trệ, với cuộc đàm phán trực diện cuối cùng được biết đến là vào ngày 29 tháng 3. Điện Kremlin nói đầu tháng này rằng Ukraine cho thấy họ không sẵn lòng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi các quan chức ở Kyiv quy trách Nga về sự thiếu tiến bộ.

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói người duy nhất đáng nói chuyện là Tổng thống Nga Vladimir Putin, vì ông ấy đã đưa ra tất cả các quyết định.

 

"Bất kể bộ trưởng ngoại giao của họ nói gì. Bất kể là ông ấy cử một nhóm đàm phán nào đó đến với chúng tôi ... thật không may, tất cả những người này đều chẳng là gì cả," ông nói với đài truyền hình Hà Lan trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình hôm thứ Sáu.

 

Ông Putin nói rằng các lực lượng Nga đang thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải trừ quân sự Ukraine và loại trừ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan chống Nga. Ukraine và các đồng minh gọi đó là một cái cớ ngụy tạo.

 

"Nga đã cho thấy rằng họ là một quốc gia man rợ đe dọa an ninh thế giới," ông Podolyak nói. "Một kẻ man rợ chỉ có thể bị ngăn chặn bằng vũ lực.

 

===================================================

 

28 THÁNG 5, 2022

Nga đạt tiến bộ ở đông Ukraine, động lực cuộc chiến dịch chuyển

Các lực lượng Nga tấn công thành phố Sievierodonetsk của Ukraine vào ngày thứ Bảy sau khi nói rằng họ đã chiếm được Lyman, đầu mối đường sắt gần đó, trong khi Moscow thúc quân tiến công ở vùng Donbas thuộc miền đông.

 

.

28 THÁNG 5, 2022

Ukraine: Video ghi lại nhiều vụ nổ trên một cánh đồng ở vùng Donetsk

 Video trên mạng xã hội hôm 25/5 cho thấy các vụ nổ tại một cánh đồng ở Novomykhailivka thuộc vùng Donetsk của Ukraine.

 

.

28 THÁNG 5, 2022

Việt Nam nói sẵn sàng tham gia tái thiết Ukraine

Hôm 26/5, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine trình quốc thư, nói rằng Việt Nam “sẵn sàng tham gia tái thiết” đất nước đang bị chiến tranh này, đồng thời tái khẳng định lập trường của Hà Nội về việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

 

.

28 THÁNG 5, 2022

Bộ trưởng Tài chính Nga nói cần nguồn tài chính khổng lồ cho hoạt động quân sự

Nga cần nguồn tài chính khổng lồ cho hoạt động quân sự ở Ukraine, Bộ trưởng Tài Chính Nga, Anton Siluanov, nói hôm 26/5 và đưa ra tổng ngân sách kích thích cho nền kinh tế ở mức 8 nghìn tỷ rúp (120 tỷ USD).

 

.

27 THÁNG 5, 2022

Lực lượng ly khai thân Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn quan trọng phía đông Ukraine

Lực lượng ly khai của Nga ở miền đông Ukraine vừa tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến trường quan trọng Lyman vào ngày 27/5, và Ukraine dường như đã thất thủ, giữa lúc Moscow đẩy mạnh cuộc tấn công lớn nhất trong mấy tuần lễ qua.

.

27 THÁNG 5, 2022

Ngoại trưởng Ukraine bác gợi ý của cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger

 Ngoại trưởng Ukraine ngày 25/5 bác bình luận của cựu quan chức ngoại giao Mỹ Henry Kissinger cho rằng Ukraine nên thỏa hiệp với Nga để đổi lấy một thỏa thuận hòa bình.

 

.

27 THÁNG 5, 2022

Tây Ban Nha, Anh kêu gọi NATO xem xét đe dọa của Nga từ châu Phi

Việc mở rộng ảnh hưởng và hoạt động của Nga ở châu Phi cùng với cuộc xâm lược Ukraine đặt ra mối đe dọa “đáng lo ngại” đối với an ninh của các nước NATO và phải được giải quyết bởi liên minh quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha và Anh nói ngày 25/5.

 

.

27 THÁNG 5, 2022

WHO lên án cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine trong cuộc bỏ phiếu hiếm thấy

 Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới ngày 26/5 đã thông qua kiến nghị lên án tình trạng khẩn cấp y tế khu vực gây nên bởi Nga xâm lược Ukraine và bác một nghị quyết đối nghịch từ Moscow mà trong đó không hề đề cập đến vai trò của chính họ trong cuộc khủng hoảng

 

.

26 THÁNG 5, 2022

Moscow chuẩn bị thu giữ các công ty phương Tây đang tìm cách rời Nga

 Nga đang xúc tiến một đạo luật mới cho phép nước này kiểm soát các doanh nghiệp địa phương thuộc các công ty phương Tây mà đang có ý định rời đi sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

 

.

26 THÁNG 5, 2022

Thủ tướng Đức: TT Putin không thể áp chế điều kiện hòa bình lên Ukraine

 Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói Nga sẽ không giành được chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể áp chế bất kỳ điều kiện hòa bình nào lên Ukraine.

 

.

26 THÁNG 5, 2022

Lực lượng Nga nã pháo để bao vây miền đông Ukraine

 Nga nã pháo vào hơn 40 thị trấn ở vùng Donbas, miền đông Ukraine, phá hủy gần chục tòa nhà cao tầng, nhà chức trách Ukraine cho biết hôm 26/5, khi lực lượng của Moscow tìm cách bao vây lực lượng Ukraine.

 

                                                       TẢI THÊM

 

No comments: