Monday, May 30, 2022

MỘT BUỔI TƯỞNG NIỆM ĐẶC BIỆT TÀI NĂNG VĂN HỌC LINDA LÊ (Lê Quang Vinh / Lao Động Online)

 Một buổi tưởng niệm đặc biệt tài năng văn học Linda Lê    

LÊ QUANG VINH

Chủ nhật, 29/05/2022 20:30 (GMT+7)

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/mot-buoi-tuong-niem-dac-biet-tai-nang-van-hoc-linda-le-1050371.ldo

 

Ngày 29.5.2022, tại Không gian nghệ thuật Manzi Art ở Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm tưởng niệm nữ nhà văn Pháp gốc Việt Linda Lê (vừa qua đời vào ngày 9.5 tại Paris). 

 

https://media-cdn-v2.laodong.vn/storage/newsportal/2022/5/29/1050371/Toa-Dam-Linda-Le.jpg

Hai nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên (bên phải) và Ngô Văn Giá tại buổi tọa đàm. Ảnh: L.Q.V

 

Buổi tọa đàm tưởng niệm mang chủ đề ''Linda Lê - như trong ký ức”. Sự kiện văn hóa đặc biệt này do Nhã Nam và Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Tại đây, các nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Ngô Văn Giá, dịch giả Trang Hiền… và nhiều bạn đọc đã chia sẻ những cảm nghĩ và kỷ niệm về Linda Lê qua các tác phẩm của bà - người có tác phẩm "Phúc âm Tội ác" (xuất bản năm 1992) đã đưa bà đến với đông đảo độc giả Pháp.

 

Nhà văn gốc Việt Linda Lê là một tài năng độc đáo trên văn đàn Pháp. Các tác phẩm của bà có sự giao thoa giữa nhiều chủ đề: Lưu vong, nỗi mất mát, mối quan hệ trong gia đình và những tổn thương thời thơ ấu đeo đẳng đời sống của người trưởng thành.

 

''Un si tendre vampire’’ - cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà đã được xuất bản năm 1986. Một số tác phẩm của bà đã được dịch sang tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Việt (do Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam ấn hành, như: ''Lại chơi với lửa’’ (Autres jeux avec le feu, bản tiếng Việt xuất bản năm 2009), ''Vu khống’’ (Calomnies, 2010), ''Thư chết’’ (Lettre morte, 2013), ''Sóng ngầm’’ (Lame de fond, 2018).

 

Hiếm có nhà văn gốc Việt nào được giới phê bình Pháp đánh giá cao như Linda Lê. Bà đã được nhận nhiều giải thưởng văn học, trong đó có Giải thưởng Hoàng tử Monaco năm 2019 cho toàn bộ các tác phẩm của mình. Tiểu thuyết ''Sóng ngầm’’ của Linda Lê được xem là một trong những tác phẩm giá trị nhất của mùa văn học Pháp năm 2012 và lọt vào danh sách 4 đề cử chung kết Giải Goncourt.

 

Sinh năm 1963 tại Đà Lạt, Linda Lê sang Pháp khi mới 14 tuổi, theo mẹ có quốc tịch Pháp, trong khi cha ở lại Việt Nam và chính sự chia lìa đau khổ này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới những trang viết của bà sau này. Ngày 9.5.2022, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, nữ nhà văn gốc Việt Linda Lê đã qua đời tại Paris (Pháp), hưởng dương 59 tuổi.

 
No comments: