Monday, January 30, 2023

CÔNG TY SPACETY CHINA của TRUNG QUỐC bị MỸ TRỪNG PHẠT VÌ GIÚP NGA THAM CHIẾN TẠI UKRAINE (Kelly Ng / BBC News)

 Công ty TQ Spacety China bị Mỹ trừng phạt vì giúp Nga tham chiến tại Ukraine

Kelly Ng

BBC News

29 tháng 1 2023, 17:33 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cn4m49j8rnno

 

Hoa Kỳ trừng phạt một công ty Trung Quốc bị cáo buộc là đã cung cấp hình ảnh vệ tinh về Ukraine nhằm hỗ trợ cho các chiến dịch chiến đấu phục vụ Nga của tập đoàn lính đánh thuê Wagner.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/7dde/live/aa5408b0-9fbe-11ed-8f65-71bfa0525ce3.jpg

Wagner là một đối tác đóng vai trò then chốt trong nỗ lực xâm chiếm Ukraine của Nga, với việc gửi hàng ngàn lính đánh thuê tới tham chiến

 

Viện Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Không gian Trường Sa Thiên Ý (Changsha Tianyi Space Science and Technology Research Institute) nằm trong số 16 công ty bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp hạn chế.

 

Hãng còn được gọi là Spacety China, có văn phòng tại Bắc Kinh và Luxembourg.

 

Wagner cung cấp cho Nga hàng ngàn chiến binh tham chiến tại Ukraine.

 

Spacety China đã trao cho Terra Tech, một công ty công nghệ có trụ sở tại Nga, các hình ảnh vệ tinh radar tổng hợp (SAR) về các địa điểm ở Ukraine, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

 

"Những hình ảnh này được thu thập để hỗ trợ các hoạt động chiến đấu của Wagner ở Ukraine," cơ quan này nói. Bộ cũng đã xử phạt công ty con của Spacety đặt tại Luxembourg.

 

Với các biện pháp trừng phạt này, sẽ không thể xảy ra hoạt động chuyển nhượng, thanh toán hoặc xuất khẩu bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào ở Hoa Kỳ cho các thực thể bị trừng phạt.

 

Trung Quốc, một đồng minh thân cận của Nga, đã cố gắng thể hiện mình trung lập trong cuộc chiến Ukraine. Bắc Kinh đã bị Hoa Kỳ và các đồng minh chỉ trích vì từ chối lên án việc Nga xâm lược Ukraine.

 

Trên trang web của mình, Spacety China tự mô tả mình là "người tiên phong" trong việc cung cấp công nghệ SAR thương mại và cho biết họ muốn "làm cho hình ảnh SAR của mọi điểm trên Trái Đất đều có thể truy cập được và có mức giá cả phải chăng" cho người dùng trên toàn thế giới.

 

SAR là một loại công nghệ radar cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao hơn bằng cách sử dụng ăng-ten ngắn hơn.

 

Theo trang web của công ty, giám đốc điều hành Yang Feng của hãng là thành viên trong hội đồng chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

 

Trang web cũng liệt kê một số đối tác làm việc bao gồm các doanh nghiệp nhà nước Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc, cũng như Học viện Khoa học Đại học Trung Quốc.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/c8a0/live/faf73120-9fbe-11ed-8f65-71bfa0525ce3.jpg

Trên trang web của mình, Spacety China tự miêu tả mình là 'nhà tiên phong' trong việc cung cấp công nghệ vệ tinh

 

Ngoài Spacety China, có 15 công ty nữa, cùng tám cá nhân và bốn máy bay - trong đó nhiều đối tượng đóng tại Nga - được cho là thuộc mạng lưới hỗ trợ toàn cầu của Wagner, cũng bị Hoa Kỳ trừng phạt.

 

Trong số này có công ty Dịch vụ An ninh Sewa có trụ sở tại Trung Phi và Hàng không Kratol có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, được cho là đã cung cấp máy bay để di chuyển nhân sự và thiết bị giữa Trung Phi, Libya và Mali.

 

Wagner hiện chỉ huy khoảng 50.000 chiến binh ở Ukraine, theo ước tính từ Nhà Trắng. Tổ chức này đóng một vai trò then chốt trong các nỗ lực giao tranh của Nga và đã tham gia tích cực vào nỗ lực chiếm Bakhmut, một thành phố ở miền đông Ukraine.

 

Tập đoàn lính đánh thuê này do Yevgeny Prigozhin, một đồng minh thân cận của tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo.

No comments: