Monday, January 30, 2023

BẮC HÀN 'CHUNG CHIẾN HÀO' VỚI NGA NHƯNG PHỦ NHẬN CUNG CẤP VŨ KHÍ (Người Việt Online)

 Bắc Hàn ‘chung chiến hào’ với Nga nhưng phủ nhận cung cấp vũ khí

Người Việt

January 29, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/bac-han-phu-nhan-cung-cap-vu-khi-cho-nga/

 

Ông John Kirby, ngôn viên an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, đã cho xem các bức ảnh tình báo Mỹ chụp các xe lửa Nga vào Bắc Hàn chất đầy vũ khí, đạn dược rồi quay trở lại Nga.

 

Trong một tuyên bố do thông tấn xã Bắc Hàn đưa ra bác bỏ các cáo buộc, cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với “kết quả không mong muốn” nếu tiếp tục lan truyền “tin đồn tự tạo.”

 

“Mỹ cố gắng làm hoen ố hình ảnh của (Bắc Hàn) bằng cách bịa đặt một điều không tồn tại là một hành động khiêu khích nghiêm trọng không bao giờ được phép và điều đó không thể không kích hoạt phản ứng của họ,” ông Kwon Jong Gun, giới chức cao cấp của Bình Nhưỡng về vấn đề phản ứng với Mỹ.

 

Ông Kwon gọi hành động của Mỹ “để biện minh cho việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là một nỗ lực ngu ngốc.”

 

Đầu tuần này, Tổng Thống Joe Biden tuyên bố cung cấp 31 xe tăng chủ lực Abrams, một trong những loại vũ khí tinh vi và mạnh nhất của quân đội Mỹ, để giúp Kiev chống lại cuộc xâm lược của Moscow.

 

Quyết định của Washington đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội đưa ra hôm Thứ Sáu từ bà Kim Yo Jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói rằng Washington đang leo thang một “cuộc chiến ủy nhiệm” nham hiểm nhằm tiêu diệt Moscow, theo AP.

 

Bình luận của bà Kim Yo Jong nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng chặt của nước này với Nga về cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh Bình Nhưỡng đối đầu với Mỹ và các đồng minh Châu Á về chương trình hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân.

 

Bà Kim cho rằng chính quyền Biden đang “vượt qua lằn ranh đỏ” qua việc gửi xe tăng chủ lực tới Ukraine và quyết định này phản ảnh “ý định thâm độc nhằm thực hiện mục tiêu bá quyền Mỹ bằng cách mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm nhằm tiêu diệt Nga.”

 

“Mỹ là tội phạm gây ra mối đe dọa và thách thức nghiêm trọng đối với an ninh chiến lược của Nga và đẩy tình hình khu vực đến giai đoạn nghiêm trọng hiện nay,” em gái ông Kim Jong Un lên tiếng bênh vực hành động xâm lăng của Nga.

 

“Tôi tin chắc rằng bất kỳ khí tài quân sự nào mà Mỹ và Tây phương khoe khoang sẽ bị đốt thành từng mảnh trước tinh thần chiến đấu bất khuất và sức mạnh của quân đội và nhân dân Nga anh hùng,” bà Kim nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Bắc Hàn sẽ luôn “đứng chung chiến hào với Nga.” (MPL) [kn]

 

===========================================

.

.
Bắc Hàn lên án Mỹ cung cấp xe tăng cho Ukraine

Người Việt

January 28, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/bac-han-len-an-my-cung-cap-xe-tang-cho-ukraine/

 

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, lên án quyết định của Tổng Thống Joe Biden cung cấp cho Ukraine các xe tăng M1 Abram để giúp chống lại cuộc xâm lược của Nga, nói rằng Washington đang leo thang một “cuộc chiến ủy nhiệm” nham hiểm nhằm tiêu diệt Moscow, theo hãng thông tấn AP.

 

Bình luận của bà Kim Yo Jong, người em gái có ảnh hưởng của ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng chặt của nước này với Nga về cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh Bình Nhưỡng đối đầu với Mỹ và các đồng minh Châu Á về chương trình hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/01/TS-kim-yo-jong-1536x1024.jpeg

Bà Kim Yo Jong, người em gái có ảnh hưởng của ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn. (Hình: Jorge Silva/AFP via Getty Images)

 

Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhấn mạnh rằng “chính sách bá quyền” của Tây phương buộc Nga phải có hành động quân sự để tự bảo vệ lợi ích an ninh.

Washington cáo buộc Bình Nhưởng gửi một lượng lớn đạn đại bác và các loại đạn dược khác tới Moscow để hỗ trợ cuộc chiến ở Kiev, Bình Nhưỡng nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

 

Bình luận của bà Kim Yo Jong, được hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn công bố, được đưa ra sau khi Tổng Thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine, đảo ngược quan điểm trước đó là loại chiến cụ này sẽ gây khó khăn cho quân đội Ukraine về vấn đề vận hành và bảo trì. 

 

Bà Kim cho rằng chính quyền Biden đang “vượt qua lằn ranh đỏ” qua việc gửi xe tăng chủ lực tới Ukraine và quyết định này phản ảnh “ý định thâm độc nhằm thực hiện mục tiêu bá quyền Mỹ bằng cách mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm nhằm tiêu diệt Nga.”

 

“Mỹ là tội phạm gây ra mối đe dọa và thách thức nghiêm trọng đối với an ninh chiến lược của Nga và đẩy tình hình khu vực đến giai đoạn nghiêm trọng hiện nay,” em gái ông Kim Jong Un lên tiếng.

 

“Tôi tin chắc rằng bất kỳ khí tài quân sự nào mà Mỹ và Tây phương khoe khoang sẽ bị đốt thành từng mảnh trước tinh thần chiến đấu bất khuất và sức mạnh của quân đội và nhân dân Nga anh hùng,” bà Kim nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Bắc Hàn sẽ luôn “đứng chung chiến hào với Nga.” (MPL) [qd]

No comments: