Wednesday, June 22, 2022

CỬ TRI CỦA TRUMP CẦN MỘT HƯỚNG ĐI MỚI (Peggy Noonan   -  Wall Street Journal)

 Cử tri của Trump cần một hướng đi mới  

Peggy Noonan   -  Wall Street Journal  June 16, 2022

Bùi Như Mai  dịch thuật

21-6-2022  00:47   

https://www.facebook.com/bui.nhu.mai/posts/pfbid02f3tHJ3gjDpZo7zpM1GR1xobDo5SZsp76kKWUVx1Wee1zMSFc9NAnozBmUup1XuFNl

 

Trump có thể là ứng cử viên Cộng hòa duy nhất có thể đánh bại Hillary vào năm 2016. Nhưng chắc chắn là Trump sẽ thua vào năm 2024.

 

Đây là những gì tôi nói với cử tri của Trump khi họ hỏi. Đó là quan điểm chung của tôi về con đường hướng về tương lai.

 

Tôi bắt đầu với chuyện quá hiển nhiên đó là tôi chưa bao giờ gặp dân Mỹ nào yêu nước Mỹ hơn những người ủng hộ Trump. Họ yêu lịch sử và thế đứng của nước Mỹ trên thế giới và những gì mà HK đã làm. Đó không phải là một tình yêu được suy nghĩ chín chắn nhưng nhìn chung nó cũng là tình yêu nhưng vào thời điểm mà không phải cứ có lòng trung thành và lòng yêu nước như vậy thì được ngưỡng mộ.

 

Sáu hoặc bảy năm trước, Vào thời điểm mà dân nhập cư lậu tràn qua biên giới phía nam mà cả 2 đảng đều không giải quyết được trong 20 năm qua. Đảng Dân chủ mong rằng tất cả những người nhập cư bất hợp pháp với thời gian sẽ ủng hộ Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa sợ bị mang tiếng là kỳ thị chủng tộc và nghĩ rằng nếu họ ráng thực hiện các biện pháp ôn hòa nửa vời thì có thể họ sẽ không bị coi là kẻ thù; và có thể họ cũng sẽ có được 1 số phiếu bầu của người gốc Tây Ban Nha. Nói là vậy nhưng chuyện di trú bất hợp pháp cũng không có giải pháp gì. Rồi cơ hội cho một người có tính khí như xe ủi lô với cách ăn nói bạt mạng, không biết mắc cở, không hề chùn bước và người này cũng không thay đổi tính cách khi đã nắm ghế TT . Dân Mỹ trông mong vào người này sẽ giải quyết được việc ngăn chận di trú lậu , cũng có thể giải quyết tí xíu về TQ và thế giới, và họ đã trao tình yêu cho người này dù rằng những người có đầu óc tỉnh táo gọi đây là đám điên cuồng.

 

Và đó, năm 2016, người ăn nói ồn ào bạt mạng, người không có cơ hội thắng cử đã được cử tri đưa lên chức TT trước sự bàng hoàng ngạc nhiên của tất cả.

 

Các cử tri đưa Trump lên đã quá sung sướng vì đột nhiên họ có một đồng chí và thấy họ cũng là một phần trong thế giới của Trump và cảm thấy họ có sức mạnh quyền lực .

 

Đảng Cộng hòa có thể có nhiều ý kiến trái ngược nhau về nhiệm kỳ duy nhất của Donald Trump. Trump không phát biểu được như một người có năng lực, điều này làm mọi người ngạc nhiên và nghĩ rằng những người giàu có thì phải có khả năng chứ . Không phải là Trump không thể thương lượng được một thỏa thuận; nhưng mà vì Trump không biết cái thỏa thuận đó nó nằm ở đâu, không biết phải thương lượng với ai vì Trump không hiểu Washington. Biên giới với Mễ tây cơ thì vượt quá khả năng của Trump, không xây nổi được bức tường biên giới, Trung Quốc tiếp tục đe doạ. Nhưng được cái dưới thời Trump không có cuộc chiến tranh mới, và các thẩm phán bảo thủ được Trump bổ vào tối cao pháp viện.

 

Bây giờ chúng ta nói đến ủy ban ngày 6 tháng 1 và các lời khai có tuyên thệ từ các bộ hạ trung thành của Trump, những người đã làm việc cho ông ở White House và nhũng người đứng đầu uỷ ban tái tranh cử của Trump năm 2020 . Họ nói là ý tưởng cuộc bầu cử bị đánh cắp hoàn toàn bịa đặt, không có cơ sở, đó là sự nói láo có chủ đích nhằm lật ngược cuộc bầu cử.

 

Đây là một hành động chống lại Hiến pháp, chống lại truyền thống đã có trong hơn hai thế kỷ. Họ nói với Trump rằng ông không thắng cử . Vào đêm bầu cử, mọi người đều nói với Trump như vậy trừ luật sư của Trump là tên say rượu Rudy Giuliani . Nhưng một ông Rudy say rượu là chưa đủ, Trump còn nhìn chung quanh để tìm kiếm thêm những kẻ xấu, kẻ lừa đảo và những tên bệnh hoạn để phụ Trump lật ngược cuộc bầu cử. Trump không cần phải tìm đâu xa vì nước Mỹ có rất nhiều những tên như vậy và trong thế giới của Trump thì đầy rẫy ,nhiều hơn bất cứ chỗ nào.

 

Những nỗ lực của Trump kiện lên các toà án đều bị các thẩm phán do Trump bổ nhiệm bác bỏ và cũng bị các tiểu bang Cộng hòa bác bỏ. Trump đã cố gắng làm áp lực phó tổng thống để lật ngược kết quả bàu cử , nhưng Mike Pence cũng không làm. Vì vậy, Trump đã kêu gọi những người ủng hộ nhiệt thành nhất xuống đường tiến về Điện Capitol.

 

Và những người ngu xuẩn này đã nghe lời Trump . Từ lời khai của những người bị bắt: “Trump đã yêu cầu chúng tôi đến,” hoặc “ Trump đã đích thân đề nghị chúng tôi đến DC vào ngày hôm đó vì tất cả những thứ mà Trump đã làm cho đất nước, nếu đây là điều duy nhất mà Trump yêu cầu tôi, thì tôi sẽ làm cho ông”.

 

Hơn 800 người đã bị bắt và phải chịu các bản án không hề nhẹ , và có ít nhất một người đã tự tử.

 

Trump không hề đến thăm họ trong tù. Trump không trả tiền luật sư cho họ. Trump không hề chịu trách nhiệm về những chuyện bạo loạn của họ là vì ông , và không hề xin lỗi họ. Không có bằng chứng nào cho thấy họ được hưởng một xu trong số 250 triệu đô la Trump gây quỹ từ các cử tri nghèo sau bầu cử để giúp ông chống chuyện thất cử.

 

Phiên điều trần ngày 1/6 là một bản cáo trạng mạnh mẽ, đầy đủ và không thể chối tội được. những người ủng hộ Trump cho là hầu hết người Mỹ không xem các phiên điều trần này, nhưng những tội của Trump làm sẽ được gạn lọc ra và thấm từ từ , thấm vào đầu óc của những người trung thành ủng hộ ông , và sẽ luôn được hiểu ngầm là là “điều đó đã xảy ra”. Và nó sẽ làm tổn hại thêm thế đứng của Trump.

 

Cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây kết quả sẽ tốt cho đảng Cộng hòa, chưa biết sẽ tốt như thế nào. Và tiếp đó là chu kỳ tranh cử tổng thống bắt đầu.

 

Chính quyền Biden từ chuyện rút quân khỏi Afghanistan đến chuyện kinh tế lạm phát đã gặp nhiều khó khăn. Nền kinh tế có thể sẽ không khá hơn trong thời gian tới kịp cho bầu cử vào năm 2024. Tôi đoán là những khó khăn chắc khó mà khá ra được

 

Với tình trạng như thế này thì chỉ cần một ứng cử viên Cộng hòa đàng hoàng bình thường hoặc một người bảo thủ có thành tích cũng bình thường sẽ đánh bại bất cứ ứng cử viên nào của đảng Dân chủ.

 

Chỉ có ứng cử viên Trump là chắc chắn sẽ thua cuộc.

 

Mỹ sẽ không bầu cho Trump nữa. Họ sẽ không đưa Trump trở lại White House. Bởi vì ai cũng biết là nếu để Donald Trump trở lại thì Trump sẽ lại làm loạn như 1/6. Bởi vì trong khi những người cuồng Trump yêu nước Mỹ, còn Trump thì không. Thật sự mà nói thì Trump thích chức TT vì nó là một nơi để ông ta phô trương khoe khoang những thứ bịp bợm vĩ đại của mình, còn xa hơn thế thì …

 

Cử tri Trump Ơi: Hãy tỉnh ngủđi. Hãy khôn ra để nhìn vào sự thật và nhìn vào những ứng cử viên khác trong đảng. Donald Trump, trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016, đã thắng với khoảng một phần ba số phiếu bầu trong số 17 ứng cử viên, như vậy là đủ để thắng thời đó, nhưng năm 2024 thì có thể số người ra ứng cử sẽ nhiều hơn và tất nhiên khi Trump ra tái tranh cử và có thể được đề cử một lần nữa. Trump sẽ thắng dễ dàng nếu các cử tri cũ của Trump vẫn ngu muội như vậy và nếu các nhà tài trợ lớn bé không có hành động gì sớm để thu nhỏ số ứng cử viên lại.

 

Đây là thảm kịch của Đảng Cộng hòa trong bảy năm qua: Năm 2016 chỉ có Donald Trump có thể đánh bại Hillary Clinton. Và trong số tất cả các ứng cử viên sơ bộ của CH năm đó, thì chỉ có mình Trump là không biết cách điều hành đất nước, bởi vì ông không quan tâm đến việc điều hành lãnh đạo đất nước mà bản thân con người ông chỉ dựa trên cảm xúc nhất thời và những cơn điên bất chợt thay vì phải dùng đầu óc tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng đắn. Trump giống như một bức tranh biếm hoạ về phụ nữ của những năm 1950. Là một tay đàn ông loè loẹt rất đàn bà, không có nam tính chút nào — một người lúc nào cũng la hét “meemie, tôi, tôi “ thay vì một người có đầu óc ổn định. Tôi nói điều này không phải không có lý do đâu mà vì bản chất của Trump đã khiến ông xúi giục bạo loạn ngày 1/6 và những chuyện tầm bậy trước đó, và ông sẽ lặp lại.

 

Tại sao đảng CH không đề cử người có tư cách lãnh đạo được đất nước? Tại sao không thử tìm ra một người có uy tín, biết nhận định chuyện phải trái, hãy đề cư người có năng lực ra tranh cử.

 

Những cử tri có khả năng nhận thức sẽ biết những gì cần phải làm cho chu kỳ bầu cử TT sắp đến, phải làm nhanh hơn so với những gì họ đã từng làm trong quá khứ.

 

Vì vậy, đó là những gì tôi nói với các cử tri Trump: phải chín chắn. Phải ra tay một cách nhanh chóng. Đừng sợ cái đe ( cái đe cái búa) , nếu không thì nó sẽ nhận chìm cả đảng CH xuống đáy biển sâu dù rằng các bạn đang ở trong vùng nước biển nổi, vùng đuọc coi là tốt nhất.

 

---------------------------------------------------------

 

NGUỒN :

 

Trump Voters Need a New Direction  

Peggy Noonan

He might have been the only Republican who could beat Hillary in 2016. But he’s a sure loser in 2024.

June 16, 2022 6:56 pm ET

https://www.wsj.com/articles/january-6-trump-voters-election-fraud-lies-2024-presidential-candidate-hillary-clinton-11655415629

He might have been the only Republican who could beat Hillary in 2016. But he’s a sure loser in 2024.

No comments: