Wednesday, June 29, 2022

SỰ CẦN THIẾT CỦA CÔNG LÝ (Nhã Duy)

 Sự cần thiết của công lý

Nhã Duy

29/06/2022

https://baotiengdan.com/2022/06/29/su-can-thiet-cua-cong-ly/

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2022/06/1-18.jpeg

Cô Cassidy Hutchinson. Ảnh trên mạng

 

Khi đưa tay tuyên thệ sẽ nói sự thật, những cá nhân ra điều trần trước Quốc Hội hay trước các viên chức công lực liên bang hiểu rằng họ đang ký kết một ràng buộc pháp luật để chỉ khai sự thật. Nếu bị chứng minh là man khai, họ sẽ phải diện tội đại hình với án tù có thể đến năm năm và sự nghiệp cùng đời sống xem như bị tiêu tan. Ai là người dám đánh cược với những rủi ro đó?

 

Đó là câu chuyện của Cassidy Hutchinson, cô gái 25 tuổi từng là phụ tá cho cựu Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Mark Meadows. Ở cương vị này, cô là một nhân chứng sống thực tiếp xúc với cựu tổng thống Donald Trump cùng những nhân vật đứng đầu nội các, kể cả các dân biểu Quốc Hội để trở thành một nhân chứng đầy khả tín với các lời khai xác thực.

 

Những lời chứng của Cassidy cùng những nhân vật từng làm việc trong nội các chính phủ tiền nhiệm đã cho thấy thêm nhiều chi tiết và sự thật cùng các bằng chứng quan trọng về một kế hoạch có tính toán nhằm lật đổ kết quả cuộc bầu cử tổng thống hợp pháp, mà những người trong cuộc cũng thừa hiểu là hành động của họ là bất hợp pháp. Hay khác hơn là họ đang làm điều phi pháp. Đó là lý do những kẻ dự phần đã xin ân xá dù chưa bị kết tội. Chính họ tự hiểu rằng mình đang phạm tội nên cần được nắm trong tay lệnh ân xá trước khi bị kết tội.

 

Đây là những kẻ không thể khai sự thật nên đã hoặc từ chối ra điều trần, chịu rủi ro có thể bị ghép vào khinh tội, hoặc viện dẫn Tu chính án số 5 để không trả lời các câu hỏi, dù một khi sử dụng quyền im lặng này thì họ cũng không được quyền có những nhân chứng bảo vệ mình một khi bị truy tố và đưa ra xét xử.

 

Qua sáu cuộc điều trần tại Quốc Hội, người dân Mỹ và thế giới đã thấy những âm mưu, những tính toán bất chấp hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, kích động những kẻ quá khích tấn công vào công sở chính phủ hay âm mưu thủ tiêu những viên chức cao cấp chính phủ cho đến các nhà lập pháp đảng đối lập như thế nào.

 

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn đang thực hiện vai trò và bổn phận của cơ quan lập pháp trong việc giám sát các hoạt động hành pháp, bất kể với nội các đương nhiệm hay tiền nhiệm. Đây là ủy ban có chính danh và hợp lệ bởi nếu nhìn lại phán quyết của Tối Cao Pháp Viện buộc Donald Trump phải giao nộp các hồ sơ cho ủy ban điều tra hồi đầu năm nay, đã xác định điều này.

 

Vẫn còn một đôi cuộc điều trần trong tháng Bảy tới đây, tuy nhiên với những gì mà người dân Hoa Kỳ nghe và xem được cho đến nay đã quá đủ các yếu tố tạo thành một vụ án hình sự để truy tố những kẻ chủ mưu và tòng phạm.

 

Điều còn lại là thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Tư Pháp. Dù có thể nhiều người đang mất kiên nhẫn tuy nhiên sự thận trọng của Bộ Tư Pháp trong việc thu thập và đưa ra các chứng cứ không thể chối bỏ một khi đưa ra quyết định truy tố cũng là điều cần thiết của một hệ thống pháp luật công minh và công bằng. Mặt khác, sự vội vàng cũng có thể tạo ra một tình trạng bất ổn trong xã hội cùng những cuộc bạo loạn tương tự tái diễn nếu những kẻ cực đoan lại bị kích động.

 

Không ai có thể tin chắc điều gì kế tiếp sẽ xảy ra nhưng nhiều người dân vẫn mang hy vọng rằng hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ sẽ không làm một thiếu nữ trẻ như Cassidy Hutchinson phải thất vọng khi đã đối diện nguy hiểm để ra điều trần và khai thêm nhiều sự thật quan trọng trong ngày hôm qua.

 

Những điều đang xảy ra tại nước Mỹ hôm nay không chỉ nhằm truy tố một cá nhân hay một băng đảng tội phạm, mà còn là sự cần thiết của một hệ thống công lý công minh và để tái lập niềm tin của người dân.

 

Chiếc đồng hồ vẫn đang chạy.

.

=====================================================

.

.

Tiết lộ chấn động về ông Trump trong ngày bạo loạn Quốc Hội Mỹ    

Thanh Niên Online

13:02 - 29/06/2022

https://thanhnien.vn/tiet-lo-chan-dong-ve-ong-trump-trong-ngay-bao-loan-quoc-hoi-my-post1473138.html

 

Một cựu nhân viên Nhà Trắng ngày 28.6 cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố giành lấy vô lăng chiếc limousine đang chở ông, sau khi lực lượng an ninh từ chối yêu cầu đưa ông đến Điện Capitol vào ngày 6.1.2021.

 

Cassidy Hutchinson, trợ lý hàng đầu của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, đã đưa ra những lời khai chấn động về hành động của ông Trump vào ngày 6.1.2021, khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ, hòng ngăn cản quá trình chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020.

 

Cô Hutchinson, 26 tuổi, cho hay cô biết về những trao đổi này thông qua ông Tony Ornato, một quan chức mật vụ cấp cao từng là phó chánh văn phòng phụ trách hoạt động của ông Trump, theo Reuters.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2022/sgtnrb/2022_06_29/hut-8493.jpg

Cassidy Hutchinson trong cuộc điều trần ở Hạ viện Mỹ ngày 28.6  (REUTERS)

 

Trích dẫn cuộc trò chuyện với ông Ornato, cô Hutchinson khai rằng ông Trump đã đấu tranh với các nhân viên mật vụ, những người đã nhất quyết yêu cầu ông trở lại Nhà Trắng thay vì cùng đám đông xông vào Điện Capitol, nơi các nghị sĩ quốc hội đang họp để chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

 

Những người ủng hộ ông Trump đã bị kích động bởi những tuyên bố sai trái của ông sở dĩ ông thất bại trong cuộc bầu cử là vì có gian lận.

 

"Tôi mới là tổng thống đây. Hãy đưa tôi đến Điện Capitol ngay bây giờ", bà Hutchinson dẫn lại lời ông Trump, cho biết ông vô cùng phẫn nộ. Bà nói ông Trump đã cố gắng giành lấy vô lăng của chiếc limousine đang chở ông từ ghế sau và lao vào một nhân viên mật vụ một cách giận dữ.

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/tiet-lo-chan-dong-ve-ong-trump-trong-ngay-bao-loan-quoc-hoi-my-post1473138.html

Lời kể gây sốc: Ông Trump định lái chuyên xa đến tham gia bạo loạn Điện Capitol, biết người ủng hộ có súng nhưng mặc kệ

 

Báo The New York Times (NYT) và đài NBC, trích dẫn các nguồn tin từ Cơ quan Mật vụ Mỹ, cho biết người đứng đầu lực lượng an ninh của ông Trump, Robert Engel, và tài xế xe limousine đã chuẩn bị ra điều trần với lời khai rằng ông Trump chưa bao giờ lao đến vô lăng. Ông Engel cũng ở trong căn phòng với cô Hutchinson khi ông Ornato kể lại câu chuyện, theo cựu trợ lý Nhà Trắng.

 

NYT và CNN, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết ông Ornato cũng phủ nhận câu chuyện mà cô Hutchinson kể và sẵn sàng ra điều trần.

 

Ông Trump đã bác bỏ lời khai của cô Hutchinson về hành động của ông.

 

"Câu chuyện ngụy tạo của cô ta rằng tôi đã cố gắng giành lấy vô lăng chiếc limousine của Nhà Trắng để lái nó đến Điện Capitol là 'bệnh hoạn' và lừa đảo", ông Trump viết trên Truth Social, mạng xã hội do ông sáng lập.

 

Trong một tuyên bố, Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với ủy ban điều tra của quốc hội và sẽ tiếp tục làm như vậy.

 

Cô Hutchinson cũng cho biết ông Trump khi đó đã bác bỏ lo ngại rằng một số người ủng hộ ông mang theo súng trường kiểu AR-15 khi họ tập trung bên ngoài Nhà Trắng để nghe ông phát biểu. Thay vào đó, ông yêu cầu lực lượng an ninh ngừng kiểm tra người tham dự bằng từ kế phát hiện kim loại để đám đông trông có vẻ đông hơn, cô Hutchinson nói trong cuộc điều trần tại Hạ viện Mỹ ngày 28.6.

 

"Hãy mang những từ kế chết tiệt đó đi khỏi đây... Họ [những người ủng hộ] không ở đây để làm tổn thương tôi... Họ có thể đi đến Điện Capitol từ đây", cô Hutchinson dẫn lại lời ông Trump nói với lực lượng an ninh.

 

Theo NYT, cô Hutchinson nói rằng cơn giận dữ của ông Trump đã trở nên không thể kiểm soát được trong những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020. Vào tháng 12 năm đó, khi được thông báo về việc Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã tuyên bố công khai rằng không có gian lận bầu cử diện rộng, ông Trump đã ném vỡ đĩa và làm văng sốt cà chua lên tường ở Cánh Tây Nhà Trắng.

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/tiet-lo-chan-dong-ve-ong-trump-trong-ngay-bao-loan-quoc-hoi-my-post1473138.html

Bạo loạn Điện Capitol: nhân chứng kể bị ông Trump và người ủng hộ o ép, quấy rối đến không dám ra đường

 

Vào ngày xảy ra vụ bạo loạn, ông Trump đã lên Twitter công kích Phó tổng thống Mike Pence, và thậm chí ủng hộ những lời kêu gọi treo cổ ông Pence, theo cô Hutchinson. Cô kể luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone khi đó đã nói với ông Meadows rằng những người ủng hộ ông Trump "thực tế đang kêu gọi treo cổ phó tổng thống".

 

"Cô nghe ông ấy [ông Trump] nói rồi đấy Pat", ông Meadows đáp lời bà Cipollone, theo lời khai của cô Hutchinson. "Ông ấy nghĩ Mike xứng đáng bị như vậy. Ông ấy không nghĩ bọn họ [người ủng hộ ông Trump] làm gì sai cả".

 

 

---------------------

TIN LIÊN QUAN

 

 Cựu Tổng thống Trump thừa nhận đã lo sợ khi nhiễm Covid-19

 Mâu thuẫn Trump - Pence thêm khắc sâu

 Ông Trump chê ông Mike Pence 'thiếu dũng cảm' để bác kết quả bầu cử

No comments: