Sunday, June 26, 2022

PUTIN THAY TƯỚNG LÃNH, 'ĐỒ TỂ ALEPPO' MẤT CHỨC TƯ LỆNH CHIẾN TRƯỜNG UKRAINE (Người Việt Online)

 Putin thay tướng lãnh, ‘Đồ Tể Aleppo’ mất chức tư lệnh chiến trường Ukraine

Người Việt Online

June 26, 2022

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/putin-lai-thay-hang-loat-chi-huy-quan-doi-do-te-aleppo-mat-chuc-tu-lenh-chien-truong-ukraine/

 

LONDON, Anh (NV) – Bộ Quốc Phòng Anh hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu, cho biết Điện Kremlin mới đây đã giải nhiệm một số tướng lãnh, trong đó có Tướng Alexander Dvornikov, tư lệnh chiến trường Ukraine, và Tướng Andrei Serdyukov, tư lệnh lực lượng Nhảy Dù Nga, theo The Telegraph.

 

Nếu nguồn tin này là chính xác, việc loại bỏ Tướng Dvornikov sẽ đánh dấu thêm một thay đổi lớn đối với bộ chỉ huy quân đội Nga. Tướng Dvornikov được mệnh danh là “Đồ Tể Aleppo” sau khi dùng hỏa lực phi pháo san bằng thành phố Aleppo ở Syria năm 2015.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/06/TS-dvornikov-1-1068x727.png

Tướng Alexander Dvornikov. (Hình: Bộ Quốc Phòng Nga)

 

Giới quan sát cho rằng viên tướng hàng đầu này của Nga có thể đã bị mất chức vì tiến độ chậm chạp ở Donbas, khiến ông dần dần đánh mất sự tin tưởng của Tổng Thống Vladimir Putin.

 

Bộ Quốc Phòng Nga hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về sự việc. Tuy nhiên, suốt những tuần qua, những lời đồn đại rằng ông Putin không hài lòng với khả năng chỉ huy của Tướng Dvornikov xuất hiện ngày càng nhiều.

 

Mặc dù nắm quyền chỉ huy các lực lượng Nga tham chiến ở Ukraine từ Tháng Tư, Tướng Dvornikov, 60 tuổi, đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn một tháng.

 

Trong thời gian này, thành tựu lớn nhất mà quân đội Nga đạt được là tiến gần thêm tới mục tiêu chiếm giữ thành phố Sievierodonetsk thuộc vùng Donbas, nơi các lực lượng Ukraine ngày 25 Tháng Sáu coi như đã rút bỏ để lập phòng tuyến khác.

 

“Ông Dvornikov được lệnh phải chiếm được Sievierodonetsk vào ngày 10 Tháng Sáu. Và trong khi không đáp ứng được yêu cầu đó, ông đã sử dụng chiến thuật tấn công kiểu Aleppo đặc trưng của mình,” theo ông Samuel Ramani, giới chức tại Royal United Services Institute ở London.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/06/TS-Melitopol-062622-1068x739.jpg

Lính Nga tại Melitopol, Ukraine. (Hình minh họa: Yuri Kadobnov/AFP via Getty Images)

 

Một số cơ quan truyền thông đưa tin Tướng Gennady Zhidko đã thay thế ông Dvornikov làm tư lệnh chiến trường Ukraine. Ông này cũng là một thứ trưởng quốc phòng và từng tham gia vào hoạt động quân sự của Nga ở Syria như Tướng Dvornikov.

 

Đây là quyết định giải nhiệm mới nhất đối với các giới chức chỉ huy cao cấp quân đội Nga ở Ukraine.

 

Hồi Tháng Ba, thất vọng vì quân Nga không chiếm được Kiev, ông Putin đã sa thải tám tướng lãnh cũng như người đứng đầu cơ quan tình báo FSB, vốn bị Putin đổ lỗi là cung cấp thông tin tình báo không chính xác trước cuộc xâm lược. (V.Giang) [kn]

 

No comments: