Monday, June 27, 2022

NGA BẮN HỎA TIỄN VÀO THƯƠNG XÁ ĐANG CÓ HÀNG NGÀN NGƯỜI MUA SẮM Ở UKRAINE (Người Việt Online)

 Nga bắn hỏa tiễn vào thương xá có hàng ngàn người mua sắm ở Ukraine

Người Việt Online

June 27, 2022

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/nga-ban-hoa-tien-vao-toa-thuong-xa-ukraine-co-hang-ngan-nguoi-dang-mua-sam/

 

SLOVIANSK, Ukraine (AP) — Oanh tạc cơ tầm xa của Nga hôm Thứ Hai, 27 Tháng Sáu, bắn hỏa tiễn vào một khu thương xá đang có đông đảo người mua sắm tại thành phố Kremenchuk, tạo sự lo ngại có thể số nạn nhân “nhiều không thể tưởng tượng,” như lời của Tổng Thống Volodymyr Zelensky gọi đây là “một trong các cuộc khủng bố ghê gớm nhất trong lịch sử Châu Âu,” theo AP.

 

Tổng Thống Zelensky nói rằng hơn 1,000 người ở trong tòa thương xá khi cuộc tấn công xảy ra, và nhiều người may mắn thoát được ra ngoài. Hình ảnh do các cơ quan truyền thông quốc tế phổ biến cho thấy các cột khói đen bốc lên ngùn ngụt từ tòa nhà, cùng với bụi và lửa, trong khi người dân hoảng sợ đứng chung quanh.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/06/TS-Ukraine-062722-1068x526.jpg

Tòa thương xá ở Kremenchuk, Ukraine, bị Nga dùng hỏa tiễn tấn công. (Hình: Ukrainian State Emergency Service)

 

Con số thương vong hiện chưa được biết rõ ràng trong khi lực lượng cứu nạn đào bới đống đổ nát nghi ngút khói. Thống đốc Dmytro Lunin của vùng Sloviansk, ông Dmytro Lunin, nói có ít nhất 13 người chết và hơn 40 người bị thương.

 

Theo yêu cầu của Ukraine, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại New York vào chiều ngày Thứ Hai để bàn về cuộc tấn công này.

 

Cuộc tấn công bằng hỏa tiễn xảy ra trong lúc các nhà lãnh đạo Tây Phương hứa sẽ tiếp tục duy trì sự hỗ trợ dành cho Ukraine, và các cường quốc kinh tế của thế giới chuẩn bị có thêm biện pháp trừng phạt Nga.

 

Trong khi đó, Mỹ có vẻ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chuyển hệ thống phòng không tối tân cho Ukraine và NATO chuẩn bị tăng quân số của lực lượng phản ứng nhanh lên gần tám lần, tới khoảng 300,000 quân.

 

Tổng Thống Zelensky nói tòa thương xá “không là mối đe dọa cho quân đội Nga” và cũng “không có giá trị chiến lược gì.” Ông cáo buộc rằng Nga tìm cách “ngăn không cho người dân Ukraine sống một đời sống bình thường, vốn là điều khiến quân xâm lược rất giận dữ.”

 

Các giới chức Ukraine nói oanh tạc cơ Tu-22M3 tầm xa của Nga bắn hỏa tiễn vào tòa thương xá cũng như một vận động trường ở Kremenchuk.

 

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric nói “cuộc tấn công đáng bị lên án,” và nhắc lại rằng “các địa điểm dân sự không thể là mục tiêu tấn công.” (V.Giang) [kn]

 

 ------------------------

Phi đạn Nga thiêu rụi thương xá Ukraine, ít nhất 11 người chết

VOA Express

28/06/2022

https://www.voatiengviet.com/a/phi-%C4%91%E1%BA%A1n-nga-thi%C3%AAu-r%E1%BB%A5i-th%C6%B0%C6%A1ng-x%C3%A1-ukraine-%C3%ADt-nh%E1%BA%A5t-11-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-ch%E1%BA%BFt/6635516.html

Hai phi đạn của Nga lao vào một trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine hôm 27/6, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 50 người bị thương, các quan chức cấp cao của Ukraine cho biết.

 

VIDEO : https://www.voatiengviet.com/a/phi-%C4%91%E1%BA%A1n-nga-thi%C3%AAu-r%E1%BB%A5i-th%C6%B0%C6%A1ng-x%C3%A1-ukraine-%C3%ADt-nh%E1%BA%A5t-11-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-ch%E1%BA%BFt/6635516.html

 

No comments: