Wednesday, June 29, 2022

CHẾT VÌ SỐC NHIỆT và KIỆT SỨC TRÊN ĐƯỜNG ĐI TÌM "GIẤC MƠ MỸ" (An Bình / Saigon Nhỏ)

 Chết vì sốc nhiệt và kiệt sức trên đường đi tìm “giấc mơ Mỹ”

An Bình
28 tháng 6, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/chet-vi-soc-nhiet-va-kiet-suc-tren-duong-di-tim-giac-mo-my/

 

Vụ 51 người di cư chết bên trong một thùng container xe tải hôm Thứ Hai 27 Tháng Sáu ở San Antonio, Texas.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/46-nguoi-chet-0-Texas-GettyImages-2-1024x682.jpg

Chiếc xe tải chở 46 xác chết là những người nhập cư từ Mexico được phát hiện gần gần thành phố San Antonio, Texas. hôm 27 Tháng Sáu. (ảnh: Getty Images)

 

51 người tử vong (tính đến ngày 28 Tháng Sáu) sau khi bị kẹt trong chiếc xe đầu kéo bỏ lại trên một đoạn đường hẻo lánh tại thành phố San Antonio, tiểu bang Texas là một trong những thảm kịch buôn người chết chóc nhất dọc biên giới Mỹ – Mexico trong hàng chục năm trở lại đây.

 

Sau khi nhận được tin báo của một người dân địa phương nghe thấy tiếng kêu cứu từ một thùng hàng trên xe đầu kéo, cảnh sát có mặt tại hiện trường và phát hiện một khung cảnh kinh hoàng.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/46-nguoi-chet-0-Texas-GettyImages-1-1024x682.jpg

Nhân viên công lực đang điều tra chiếc xe tải kéo thùng container tối 27 Tháng Sáu gần thành phố San Antonio, Texas. Theo tường trình, có 46 người, được tin là công nhân di cư từ Mexico, được tìm thấy đã chết trong thùng chiếc xe tải; khoảng 16 người khác được đưa tới bệnh viện do sốc nhiệt và kiệt sức. Ảnh Jordan Vonderhaar/Getty Images.

 

“Thi thể những nạn nhân này khi chạm vào rất nóng. Họ tử vong do sốc nhiệt và kiệt sức. Đây là một xe đầu kéo có thùng lạnh nhưng rõ ràng không hề có máy lạnh nào hoạt động lúc đó cả,” đội trưởng đội cứu hỏa Charles Hood cho biết. Nhiệt độ tại San Antonio vào ngày xảy ra thảm kịch – 27 Tháng Sáu, tăng lên xấp xỉ 40 độ C cùng độ ẩm cao.

 

Chỉ vài giờ sau đó, hàng chục túi vải bọc xác người được đặt la liệt trên mặt đất.

 

Thị trưởng thành phố San Antonio ông Ron Nirenberg cho biết số người thiệt mạng này ‘có lẽ mang trong mình một niềm hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.” Ông cho rằng đây thật sự là một thảm kịch đau lòng. Hiện cảnh sát đã bắt giữ ba người có liên quan để điều tra.

 

Các thùng container lớn trên xe đầu kéo trở thành cách buôn người phổ biến vào đầu những năm 1990 trong bối cảnh lực lượng kiểm soát biên giới của Mỹ tăng cường hoạt động ở San Diego và El Paso – những hành lang nhộn nhịp nhất tập trung người vượt biên trái phép.

 

Aaron Reichlin-Melnick, Giám đốc chính sách Hội đồng Nhập cư Mỹ, viết trên Twitter, ông đã lường trước được thảm kịch trên trong nhiều tháng qua. Theo ông, với việc biên giới bị đóng chặt như hiện nay đối với những người nhập cư từ Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador, họ ngày càng bị đẩy vào những con đường nguy hiểm hơn.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/06/nhap-cu-trai-phep-vao-texas-Getty-Images-1024x680.jpg

Khám xét một trong nhóm người nhập cư không có giấy tờ sau khi anh này vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico bất hợp pháp và bị bắt vào ngày 7 Tháng Mười Hai, 2015 gần thành phố Rio Grande, Texas. (ảnh: John Moore / Getty Images)

 

Năm 2021, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) ghi nhận 557 trường hợp tử vong ở biên giới phía Tây Nam, gấp đôi so với 247 trường hợp tử vong trong năm trước đó và cao nhất kể từ năm 1998. Hầu hết các trường hợp này đều chết vì nắng nóng.

 

Mắc kẹt trong container không phải nguyên nhân duy nhất gây ra cái chết của những người nhập cư trên đường vào nước Mỹ. Các vụ tai nạn giao thông cũng gây hậu quả nghiêm trọng không kém. Vào Tháng Ba năm nay, một vụ tai nạn giữa xe hơi chở người tị nạn và một chiếc xe đầu kéo gần Holtville, tiểu bang California khiến 13 người thiệt mạng.

 

Tháng Ba, 2020, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp dụng Điều khoản 42 cho phép cơ quan di trú trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vì lo ngại rằng họ gây ra mối đe dọa sức khỏe trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Kể từ đó, hơn hai triệu người di cư bất hợp pháp đã bị trục xuất khỏi Mỹ.

 

Cũng tại San Antonio, vào năm 2017, 10 người nhập cư bỏ mạng trong một chiếc xe tải đỗ ngoài siêu thị Walmart. Họ chết nóng do máy lạnh trong xe bị hỏng. Cảnh sát cũng phát hiện những người nhập cư đục lỗ trên thùng xe để hít không khí bên ngoài. Tài xế lái xe James Matthew Bradley bị kết án tù chung thân vì tham gia trong đường dây buôn người.

 

Tháng Bảy, 2012, 14 người nhập cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc xe tải chở họ mất lái và đâm vào cây.

 

Năm 2003, thi thể của 19 người nhập cư được tìm thấy trong thùng xe tải ở phía Đông Nam thành phố này.

 

Sau cuộc tấn công khủng bố năm 2001 ở Mỹ, hành trình vượt biên trở nên khó khăn hơn. Những người nhập cư trái phép phải trả hàng nghìn đôla để thực hiện “giấc mơ Mỹ”. Trong vụ việc năm 2017, nạn nhân may mắn sống sót Adan Lara Vega cho biết ông đã phải trả $5,500 cho hành trình từ Mexico vào Mỹ.

 

Texas là tiểu bang ở vùng Trung Nam của Mỹ, nơi đông dân thứ hai và có diện tích lớn thứ hai trong số 50 tiểu bang. Texas có biên giới quốc tế với các tiểu bang Chihuahua, Coahuila, Nuevo León và Tamaulipas của Mexico. Từ trước tới nay, đây là tuyến đường “nhộn nhịp” nhất của dòng người nhập cư trái phép từ Trung và Nam Mỹ vào Mỹ.

 

(theo AP)

 

-------------------

 

Đọc thêm:

-46 người di cư chết trong thùng xe tải ở Texas

No comments: