Tỷ
lệ béo phì ở phụ nữ Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới
Phương
Lê, Nhà báo
Vietnamnet
24/06/2022 18:35 (GMT+07:00)
https://vietnamnet.vn/ty-le-beo-phi-o-phu-nu-viet-nam-tang-nhanh-nhat-the-gioi-2033368.html
Các chính sách về chế độ ăn lành mạnh được xây dựng
ở Việt Nam từ lâu nhưng việc thực thi còn hạn chế do nhận thức, thu nhập, khả
năng tiếp cận với nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng chưa đồng đều tại các vùng miền.
Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Khởi động
Sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm”
(sáng kiến SHiFT) vào sáng 24/6, do Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế
(CIAT) phối hợp Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Viện Dinh dưỡng Quốc
gia (NIN)… tổ chức
Theo CIAT, trên toàn cầu và tại Việt Nam, chế
độ ăn kém chất lượng có mối tương quan đến tất cả các thể suy dinh dưỡng khác
nhau. Tại Việt Nam, 26,6% dân số hiện không thể chi trả cho chế độ ăn lành mạnh.
Cũng tại hội thảo này, các chuyên gia thông
tin về thống kê trong vòng 20 năm qua, Việt Nam là nước có tỷ lệ béo phì ở phụ
nữ tăng nhanh nhất trên thế giới. Ở trẻ em (5-19 tuổi), tình trạng thừa cân và
béo phì đã tăng từ 8,5% (năm 2010) lên 19% (năm 2020).
https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2022/6/24/hoithao-963.jpg
Hội thảo diễn ra sáng
nay tại Hà Nội.
Các chính sách về chế độ ăn lành mạnh được xây
dựng ở Việt Nam từ lâu nhưng việc thực thi còn hạn chế do nhận thức, thu nhập,
khả năng tiếp cận với nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng chưa đồng đều tại các vùng
miền.
TS Lê Đức Thịnh, Cục Kinh tế hợp tác và Phát
triển nông thôn (Bộ NN&PTNN), cho biết, mặc dù Việt Nam đã được những tiên
bộ lớn trong việc giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và tăng trưởng kinh tế
trong khoảng 30 năm trở lại đây tuy nhiên hệ thống lương thực thực phẩm cũng đang
đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Việc sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ,
chưa đảm bảo an toàn sinh học, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vậy, phân bón hóa học,
thuốc thú y…
“Qua hội thảo này, chúng tôi mong muốn chúng
ta có nhiều giải pháp chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng “minh
bạch, trách nhiệm, bền vững” đặc biệt chú trọng vào nội dung đẩy mạnh thông tin
truyền thông tốt về việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm, tiếp tục rà
soát, tham mưu cơ chế chính sách về sản xuất an toàn, truy xuất nguồn gốc, an
toàn thực phẩm…”, ông Thịnh nhấn mạnh.
Với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khoa
học công nghệ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi hệ thống thực phẩm, đất đai,
nước trong bối cảnh đối mặt với các thách thức của biến đổi khí hậu, Mạng lưới
đổi mới sáng tạo nông nghiệp lớn nhất toàn cầu (CGIAR) đã giới thiệu 9 sáng kiến
mới tại Việt Nam
https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2022/6/24/hoithao2-964.jpg
TS Lê Đức Thịnh cho
biết, mặc dù Việt Nam đã được những tiên bộ lớn trong việc giảm nghèo, đảm bảo
an ninh lương thực và tăng trưởng kinh tế tuy nhiên hệ thống lương thực thực phẩm
cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn.
Trong đó, chế độ ăn lành mạnh bền vững thông
qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm (SHiFT) là sáng kiến tập trung vào đảm bảo chế
độ ăn lành mạnh bền vững cho tất cả mọi người thông qua chuyển đổi hệ thống thực
phẩm.
Mục tiêu của SHiFT là giúp người dân tiếp cận
với nguồn cung thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn, giá cả phải chăng và sản xuất
bền vững, đồng thời cải thiện sinh kế, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội trong
tất cả các lĩnh vực của hệ thống thực phẩm. Sáng kiến này được dự kiến triển
khai tại Việt Nam trong thời gian từ 2022 đến 2024.
TS Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính
sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, thông tin thêm:
"Không chỉ ăn đủ, ăn ngon, người dân cần quan tâm đến cả ăn đúng. Do đó
bên cạnh việc thay đổi tư duy từ sản xuất đến tiêu dùng, chúng ta cần thay đổi
tư duy của cả hệ thống lương thực thực phẩm”.
Ngọc Trang
LIÊN QUAN
§ Người béo phì dễ bị trầm cảm
§ Tỷ
lệ trẻ Việt Nam thừa cân, béo phì tăng hơn gấp đôi chỉ trong 10 năm
§ Trẻ em Việt Nam béo phì
vì ăn quá ít rau xanh
No comments:
Post a Comment