Sunday, June 26, 2022

UKRAINE DI TẢN CHIẾN THUẬT Ở DONBAS, LẬP CHIẾN TUYẾN THUẬN LỢI HƠN (Người Việt Online)

 Ukraine di tản chiến thuật ở Donbas, lập chiến tuyến thuận lợi hơn

Người Việt Online

June 26, 2022

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/ukraine-di-tan-chien-thuat-o-donbas-lap-chien-tuyen-thuan-loi-hon/

 

KIEV, Ukraine (NV) – Ông Kyrylo Budanov, giám đốc tình báo Ukraine, hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu, tiết lộ Kiev sẽ nỗ lực bảo vệ mặt trận phía Đông từ những vùng cao hơn ở thành phố Lysychansk sau khi rút khỏi cuộc tấn công dữ dội của Nga ở các khu vực lân cận, theo Reuters.

 

Ông Budanov cho hay Nga đã và đang bí mật bổ sung thành phần tân binh vào lực lượng chiến đấu ở Ukraine, dù không chịu xác nhận điều này. Do vậy, theo ông Budanov, gần như chắc chắn Moscow sẽ không thiếu quân trong cuộc chiến này.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/06/TS-Lysychansk01-062622-1068x720.jpg

Lính Ukraine đào giao thông hào ở ngoại ô thành phố Lysychansk. (Hình: Anatolii Stepanov/AFP via Getty Images)

 

Phát biểu của ông Budanov được đưa ra vài giờ trước khi Nga tuyên bố hoàn toàn kiểm soát thành phố Sievierodonetsk, nơi đã bị bắn phá dữ dội trong nhiều tuần.

 

Nga đã sử dụng chiến thuật “mà họ sử dụng ở Mariupol đó là xóa sổ thành phố khỏi mặt đất. Do đó, khả năng tổ chức phòng thủ đối với những đống đổ nát và bãi đất trống không còn nữa. Các lực lượng Ukraine sẽ lên đường đến vùng đất cao hơn để tiếp tục chiến đấu,” ông Budanov nói.

 

Theo ông, con đường duy nhất giúp Ukraine giành được chiến thắng là thông qua lực lượng quân sự để giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình.

 

“Chiến lược rất đơn giản. Ổn định tình hình. Nhận đủ số lượng thiết bị cần thiết và chuẩn bị lực lượng và phương tiện cần thiết để bắt đầu cuộc phản công nhằm chiếm lại toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi,” ông cho hay.

 

Ông Budanov ước tính khoảng 330,000 người đã được Nga huy động vào cuộc xâm lăng ở Ukraine, chiếm một phần ba quân số của nước này, bao gồm cả những người không trực tiếp tham chiến như nhân viên tiếp liệu.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/06/TS-Lysychansk02-062622-1068x712.jpg

Một trung tâm văn hóa cộng đồng ở Lysychansk bị Nga bắn sập. (Hình: Aris Messinis/AFP via Getty Images)

 

Cho đến nay, Moscow chưa chính thức ban hành lệnh tổng động viên cho cuộc xâm lăng, vốn được phía Nga gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

 

Về phần mình, ông Budanov từ chối nêu chi tiết về kế hoạch cho cuộc phản công ở khu vực Kherson mà Nga đã chiếm giữ từ đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 Tháng Hai.

 

Ông cho biết bất kỳ cuộc phản công nào cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình là tập trung lực lượng được trang bị tốt. Điều này sẽ phụ thuộc sự giúp đỡ từ các đối tác ngoại quốc. (V.Giang) [kn]

No comments: