Wednesday, June 29, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/06/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/06/2022 

VOA Tiếng Việt

29/06/2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

29 THÁNG 6, 2022

G7: Trung Quốc phải thúc ép Nga dừng chiến tranh ở Ukraine

Các nhà lãnh đạo G7 ngày 28/6 kêu gọi Trung Quốc vận dụng ảnh hưởng của mình với Nga để chấm dứt cuộc xâm lược Ukraine đồng thời hãy bỏ “các tuyên bố hàng hải bành trướng” ở Biển Đông.

 

.

29 THÁNG 6, 2022

Mỹ tố cáo 5 công ty ở Trung Quốc hỗ trợ quân đội Nga

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 28/6 bổ sung thêm năm công ty ở Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì bị cáo buộc hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng và quân sự cho Nga, tăng cường thực thi các chế tài chống lại Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

 

.

29 THÁNG 6, 2022

Phần Lan, Thụy Điển nóng lòng gia nhập NATO, Mỹ thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ

Phần Lan và Thụy Điển ngày 28/6 bày tỏ lạc quan rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể rút lại sự phủ quyết đối với nỗ lực của hai nước muốn tham gia liên minh quân sự NATO tại thượng đỉnh ở Madrid, nơi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

 

.

29 THÁNG 6, 2022

Chế tài mới của Mỹ nhắm vào vàng và công nghiệp quốc phòng Nga

Hoa Kỳ hôm 28/6 áp đặt chế tài lên hơn 100 mục tiêu và cấm nhập khẩu thêm vàng của Nga, hành động theo cam kết của Nhóm G7 trong tuần này nhằm trừng phạt thêm Nga về cuộc xâm lược Ukraine.

 

.

29 THÁNG 6, 2022

Đức: Chế tài Nga chỉ kết thúc khi Putin chấp nhận xâm lược Ukraine là thất bại

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga sẽ chỉ chấm dứt khi nào Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp nhận rằng các kế hoạch của ông ở Ukraine không thành công, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố.

 

.

28 THÁNG 6, 2022

Phi đạn Nga thiêu rụi thương xá Ukraine, ít nhất 11 người chết

Hai phi đạn của Nga lao vào một trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine hôm 27/6, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 50 người bị thương, các quan chức cấp cao của Ukraine cho biết.

 

.

28 THÁNG 6, 2022

Lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ họp trong vài tuần tới

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ họp trong vài tuần tới, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết ngày 27/6, viện dẫn sự chú ý ngày càng tăng giữa các thành viên NATO và G7 về thách thức Trung Quốc đặt ra.

 

.

28 THÁNG 6, 2022

NATO tranh cãi về cách đối xử với Trung Quốc

 Khái niệm chiến lược mới đầu tiên của NATO trong một thập niên sẽ lần đầu tiên coi Trung Quốc là mối quan tâm nhưng các quốc gia thành viên vẫn còn mâu thuẫn về cách mô tả quốc gia có quân đội lớn nhất thế giới và mối quan hệ của Trung Quốc với Nga.

 

.

28 THÁNG 6, 2022

Phương Tây cam kết kiên định ủng hộ Ukraine

 Các quốc gia phương Tây ngày 27/6 cam kết hỗ trợ kiên định cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, bao gồm chế tài thêm đối với Moscow và cấp thêm cho Ukraine các hệ thống phòng không, trong lúc lực lượng Nga tiến gần thành phố lớn cuối cùng mà quân đội Ukraine đang nắm giữ ở tỉnh Luhansk.

 

.

26 THÁNG 6, 2022

Mỹ tăng cường bảo vệ vùng trời Alaska

 Cuộc chiến của Nga ở Ukraine hiện đã bước sang tháng thứ tư và Mỹ đã điều thêm quân tới châu Âu để bảo vệ sườn phía đông của NATO. Tuy nhiên, mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc khiến Mỹ không chỉ nhìn về phía đông mà còn cả ở phía bắc xa xôi nữa.

 

.

25 THÁNG 6, 2022

Sievierodonetsk rơi vào tay Nga sau những trận chiến đẫm máu nhất

 Các lực lượng Nga giành toàn quyền kiểm soát thành phố Sievierodonetsk ở miền đông Ukraine vào ngày thứ Bảy, cả hai bên cho biết, xác nhận trở ngại chiến trường lớn nhất của Kyiv suốt hơn một tháng sau những tuần giao tranh đẫm máu nhất của cuộc chiến.

 

.

25 THÁNG 6, 2022

Chiến tranh khơi ra những câu hỏi day dứt cho bạn trẻ gốc Việt này

 Sinh ra ở Việt Nam và lớn lên ở Ukraine, sinh viên Hoàng 23 tuổi gắn bó với “hai tổ quốc.” Nhưng lập trường của Việt Nam về cuộc chiến tranh xâm lược mà Nga phát động nhắm vào quê hương thứ hai của anh để lại cho anh nỗi thất vọng sâu sắc.

 

                                                              TẢI THÊM  

No comments: