Monday, May 23, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 22/5/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE

VOA Tiếng Việt

22/05/2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

23 THÁNG 5, 2022

Cỗ máy Tuyên truyền Mới của Điện Kremlin: Trung Quốc

Vào ngày 5 tháng 5, hãng tin nhà nước Trung Quốc T-House đã đăng lại một bức biếm họa từ tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. T-House đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những tác hại mà châu Âu phải gánh chịu từ cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine.

 

 

22 THÁNG 5, 2022

Chữ Z- Biểu tượng tuyên truyền cho cuộc xâm lược của Nga

 Kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu, chữ Z đã được Nga sử dụng như một cách để nhận diện các phương tiện quân sự của họ bên trong Ukraine. Nhưng chữ cái này giờ đây đã trở thành một biểu tượng tuyên truyền tại Nga và Ukraine.

 

 

22 THÁNG 5, 2022

Nga ngừng đưa khí đốt tới Phần Lan, nói cuộc vây hãm Mariupol đã chấm dứt

 Nga ngừng đưa khí đốt tới Phần Lan trong một sự leo thang tranh chấp về việc thanh toán năng lượng với các quốc gia phương Tây, và tuyên bố chiến thắng trong trận chiến kéo dài một tuần giành nhà máy thép Azovstal ở Mariupol khi Nga đẩy mạnh tiến công nhằm chiếm quyền kiểm soát vùng Donbas.

 

21 THÁNG 5, 2022

Chuyên gia: Đồng rúp Nga sẽ sớm lụn bại

Ở bất kỳ quốc gia nào, tỷ giá hối đoái là một chỉ báo về sự ổn định và sức mạnh của nền kinh tế. Với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga, nhiều nhà kinh tế đang theo dõi sát sao đồng rúp.

 

 

21 THÁNG 5, 2022

Chỉ huy Azov: Đã được lệnh ngưng bảo vệ Mariupol và cứu binh lính

Trung đoàn trưởng Trung đoàn Azov của Ukraine cho biết trong một đoạn video được đăng vào ngày 20/5 cho thấy lệnh ngưng bảo vệ Mariupol và cứu mạng sống những người lính tại nhà máy Azovstal đã được đưa ra, pháo đài cuối cùng của quân Ukraine chống lại lực lượng Nga trong thành phố bị bao vây.

 

 

21 THÁNG 5, 2022

Phương Tây đổ thêm viện trợ vào Ukraine giữa lúc giao tranh tăng mạnh

 Phương Tây rót thêm hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine vào ngày 20/5 khi Nga điều phối lực lượng sau sự sụp đổ rõ ràng của thành phố cảng Mariupol và giao tranh bùng phát ở trung tâm công nghiệp của nước này ở phía đông.

 

 

21 THÁNG 5, 2022

Việt Nam trấn an du khách Nga về thẻ MIR giữa lúc Moscow bị phương tây trừng phạt tài chính

 Đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Nga vừa trấn an du khách Nga về sự an toàn của việc dùng thẻ thanh toán MIR tại Việt Nam, nói rằng thẻ này “rất thông dụng” và người dùng nên “yên tâm”.

 

 

20 THÁNG 5, 2022

Gặp khó ở Ukraine, Nga cho người trên 40 tuổi đăng ký nhập ngũ

 Trong một dấu hiệu cho thấy Nga đang cần khẩn cấp tăng cường nỗ lực chiến tranh ở Ukraine, quốc hội nước này hôm 20/5 cho biết sẽ xem xét một dự luật cho phép người Nga trên 40 tuổi và người nước ngoài trên 30 tuổi đăng ký tham gia quân đội.

 

 

20 THÁNG 5, 2022

Tổng thống Ukraine chế nhạo 'vũ khí thần kỳ' của Nga

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 18/5 chế nhạo loan báo của Nga rằng họ đang sử dụng một thế hệ laser mới hùng mạnh ở Ukraine. Ông Zelenskyy so sánh nó với cái gọi là vũ khí thần kỳ mà Đức Quốc xã trình làng trong nỗ lực ngăn chặn thất bại trong Thế chiến Thứ hai.

 

 

20 THÁNG 5, 2022

G7 đồng ý hỗ trợ Ukraine trên 18 tỷ đô, sẵn sàng cấp thêm

 Các nhà lãnh đạo tài chính của Khối G7 ngày 19/5 đồng ý 18,4 tỷ đô la giúp Ukraine thanh toán các hóa đơn trong những tháng tới và nói sẵn sàng sát cánh với Kyiv trong suốt cuộc chiến với Nga và làm nhiều hơn nếu cần, theo một dự thảo thông cáo.

 

 

20 THÁNG 5, 2022

Tướng Mỹ và Nga lần đầu tiên điện đàm kể từ cuộc chiến Ukraine

Sĩ quan hàng đầu của Mỹ, Đại tướng Mark Milley, điện đàm với Tổng Tham mưu trưởng của Nga Valery Gerasimov, Ngũ Giác Đài loan báo ngày 19/5. Đây là cuộc trao đổi đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai.

 

 

20 THÁNG 5, 2022

Mỹ nhắm trang bị cho Ukraine tên lửa tiên tiến chống Nga

 Tòa Bạch Ốc đang làm việc để đưa các tên lửa chống tàu chiến tiên tiến tới tay các chiến binh Ukraine để giúp đánh bại sức phong tỏa hải quân của Nga, các quan chức cho hay, giữa những lo ngại rằng vũ khí mạnh hơn có thể đánh chìm tàu chiến Nga làm gia tăng xung đột.

 

                                                            TẢI THÊM  

 
No comments: