Monday, May 23, 2022

CHIẾN SỰ UKRAINE NGÀY 88 : TÂM ĐIỂM SEVERODONETSK, PHÁP DỘI GÁO NƯỚC LẠNH LEN UKRAINE về GIA NHẬP EU (Thanh Niên Online)

 Chiến sự ngày 88: Tâm điểm Severodonetsk, Pháp dội gáo nước lạnh lên Ukraine về gia nhập EU  

Thanh Niên Online 

05:20 - 23/05/2022

https://thanhnien.vn/chien-su-ngay-88-tam-diem-severodonetsk-phap-doi-gao-nuoc-lanh-len-ukraine-ve-gia-nhap-eu-post1461392.html 

 

Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp nói Ukraine sẽ phải mất 15 đến 20 năm nữa mới có thể gia nhập liên minh, trong khi tổng thống Ba Lan nói ông "sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine trở thành thành viên EU".

 

Trong cùng một ngày 22.5, các lãnh đạo và quan chức ở châu Âu đã đưa ra những tuyên bố khác nhau về con đường Ukraine trở thành thành viên EU.

 

"Chúng ta phải thành thật. Nếu bạn nói Ukraine sẽ gia nhập EU sau sáu tháng, hoặc một hay hai năm, thì bạn đang nói dối", Bộ trưởng Châu Âu của Pháp, Clement Beaune, nói với kênh Radio J. "Có lẽ là 15 hoặc 20 năm nữa, phải mất một thời gian dài".

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2022/sgtnrb/2022_05_22/clement-beaune-accompagne-emmanuel-macron-depuis-2014-au-ministere-de-l-economie-photo-eliot-blondet-pool-afp-1617980740-6408.jpg

Bộ trưởng Châu Âu của Pháp, Clement Beaune, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.   AFP

 

"Tôi không muốn mang đến cho người Ukraine bất kỳ sự ảo tưởng hay dối trá nào", ông nói. Ông cũng nhắc lại đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là tạo ra một "cộng đồng chính trị châu Âu" lỏng lẻo hơn để có thể giúp Ukraine hòa nhập với khối sớm hơn, theo AFP.

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21.5 nói bất cứ phương án nào để thay thế việc Ukraine gia nhập EU đều là "sự thỏa hiệp" với Nga. Ông kêu gọi lập tức khởi động quá trình để Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của liên minh.

 

Song ông Beaune cho biết đề xuất của Tổng thống Macron không phải là "một giải pháp thay thế" và "không ngăn cản việc (Ukraine) trở thành thành viên EU sau này".

 

VIDEO :

Ngày 88 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine quyết không nhượng bộ lãnh thổ trong đàm phán

https://thanhnien.vn/chien-su-ngay-88-tam-diem-severodonetsk-phap-doi-gao-nuoc-lanh-len-ukraine-ve-gia-nhap-eu-post1461392.html 

 

Trong khi đó, tại Kyiv, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lên tiếng ủng hộ việc Ukraine sớm được kết nạp vào EU. "Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nào Ukraine trở thành thành viên của EU", ông Duda nói với các nghị sĩ Ukraine.

 

Ông Duda cũng cho rằng chỉ Ukraine mới có quyền định đoạt tương lai của nước này. "Những tiếng nói lo lắng đã xuất hiện, rằng Ukraine nên nhượng bộ trước những yêu cầu của (Tổng thống Nga Vladmir) Putin. Chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình", ông nói.

 

Một số lãnh đạo EU đã tỏ ra thận trọng đối với việc nhanh chóng kết nạp Ukraine, lo ngại rằng sẽ mất thời gian để xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh, giảm thiểu tham nhũng cũng như tiến hạnh các cải cách kinh tế và luật pháp sâu rộng.

 

Hôm 19.5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết "không có đường tắt" để gia nhập EU và quá trình gia nhập "không phải là chuyện vài tháng hoặc vài năm".

 

Xem thêm: Tổng thống Ba Lan: Ukraine phải được quyết định tương lai của chính mình

 

VIDEO : Tổng thống Ukraine hé lộ quy mô lực lượng đang chiến đấu với Nga

 

Ukraine kéo dài thiết quân luật thêm 3 tháng

Tổng thống Zelensky đã gia hạn áp đặt thiết quân luật tại Ukraine thêm ba tháng cho đến ngày 23.8, The Guardian đưa tin. Đây là lần gia hạn thứ ba, được quốc hội Ukraine thông qua với đa số phiếu thuận.

Ông Zelensky lần đầu ban bố thiết quân luật cùng với lệnh tổng động viên toàn quốc vào ngày 24.2 khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 

Nga áp dụng biện pháp kiểm soát mới ở Mariupol

Các lực lượng Nga kiểm soát Mariupol đã bắt đầu yêu cầu giấy phép cho ô tô ra vào thành phố, theo ông Petro Andrushchenko, cố vấn của thị trưởng thành phố. Ông cũng cảnh báo rằng việc trục xuất người Ukraine khỏi khu vực đang gia tăng.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2022/sgtnrb/2022_05_22/mar-2819.jpg

Nhà cửa bị hư hại ở Mariupol.   REUTERS

 

Theo các quy định được đưa ra hôm 21.5, ô tô và người vào thành phố cần có thẻ sử dụng một lần do một chỉ huy Nga ở Manhush hoặc Vynohradne cấp, ông Andrushchenko nói. Đây là hai thị trấn ở phía tây và phía đông của thành phố đang bị lực lượng Nga chiếm đóng.

 

Giấy phép rời thành phố phải được "Bộ Nội vụ" của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" cấp. Đây là tên tự xưng của chính quyền ly khai ở tỉnh Donetsk của Ukraine, được Nga công nhận và hậu thuẫn.

 

Ông Andrushchenko cho biết nhiều người đã phải đợi vài tuần mới có thẻ. "Đối với những người sắp đến Mariupol, hãy nhớ rằng, hiện tại, đó là chuyến đi một chiều", ông cảnh báo.

 

VIDEO : Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ giữa chiến sự

 

Nga bị đẩy lùi khỏi thành phố quan trọng chiến lược

 

Lực lượng Nga tấn công thành phố Severodonetsk ở miền đông Ukraine từ nhiều hướng trong đêm 21.5 nhưng đã bị đẩy lùi về các vị trí trước đó, văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết hôm 22.5.

 

Bảy ngôi nhà ở Severodonetsk và ít nhất 27 ngôi nhà ở các thị trấn và làng mạc xung quanh đã bị hư hại, theo thông báo từ văn phòng.

 

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công vào Severodonetsk là một phần trong chiến dịch quy mô lớn hơn của Nga dọc theo đường liên lạc giữa hai bên.

 

"Lực lượng địch đang chuẩn bị khôi phục các cuộc tấn công theo hướng Sloviansk", bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết, đề cập đến một thành phố quan trọng khác trong khu vực.

 

Severodonetsk và Sloviansk là chìa khóa để kiểm soát tỉnh Luhansk của Ukraine. Nhiều khu vực của Luhansk và tỉnh Donetsk lân cận đã bị lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát kể từ năm 2014.

 

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine.

 

---------------------------------------------------------

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga - Ukraine:

 

Chiến sự Ukraine ngày thứ 87: chuyển giai đoạn sau Mariupol

Chiến sự Ukraine ngày thứ 86: Nga dồn dập pháo kích miền đông Ukraine

Chiến sự ngày 85: Thêm binh sĩ đầu hàng tại Azovstal, dự báo bế tắc kéo dài

Chiến sự ngày thứ 84: Quan chức Nga nói quân đội dùng 'vũ khí laser' ở Ukraine

Chiến sự ngày 83: Sơ tán tại Azovstal, Ukraine nói Nga tăng phạm vi chiến sự

Chiến sự ngày 82: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phản đối Thụy Điển, Phần Lan vào NATO
No comments: