Monday, May 23, 2022

DIỄN ĐÀN DAVOS KHAI MẠC TRONG NỖI QUAN NGẠI về TÌNH HÌNH TRUNG QUỐC và CUỘC CHIẾN UKRAINE (Trọng Nghĩa / RFI)

 Diễn Đàn Davos khai mạc trong nỗi quan ngại về tình hình Trung Quốc và cuộc chiến Ukraina

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 22/05/2022 - 15:00

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220522-di%E1%BB%85n-%C4%91%C3%A0n-davos-khai-m%E1%BA%A1c-trong-n%E1%BB%97i-quan-ng%E1%BA%A1i-v%E1%BB%81-t%C3%ACnh-h%C3%ACnh-trung-qu%E1%BB%91c-v%C3%A0-cu%E1%BB%99c-chi%E1%BA%BFn-ukraina

 

Diễn Dàn Kinh Tế Thế Giới Davos (Thụy Sĩ), nơi gặp gỡ các ông chủ lớn và các nhà lãnh đạo chính trị của hành tinh khai mạc vào hôm nay 22/05/2022, và sẽ kéo dài cho đến ngày 26/5. Davos mở ra trong một bầu không khí u ám, với nhiều mối quan ngại liên quan đến tình hình kinh tế Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraina. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/286e62aa-d9c1-11ec-bbe5-005056a97e36/w:1024/p:16x9/000_32AQ8HG.webp

Hình ảnh tấm áp phích diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, 22/05/2022. AFP - FABRICE COFFRINI

 

Theo hãng tin Pháp AFP, sẽ có khoảng 2.500 người tham gia các buổi họp tại Davos lần này, bao gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và hơn 50 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ. Điểm đáng chú ý năm nay tuy nhiên là sự vắng mặt của các gương mặt tên tuổi như tổng thống Mỹ hay chủ tịch Trung Quốc.  

 

Theo nhật báo Pháp Le Monde, dù không có lãnh đạo cao cấp đến dự, nhưng tình hình Trung Quốc, động cơ chính của nền kinh tế thế giới, chắc chắn sẽ được tranh luận tại Davos. Do dịch Covid-19, Bắc Kinh, Hồng Kông, thậm chí Đài Loan đều không cử người đến Thụy Sĩ. 

 

Ông Jean-Pierre Clamadieu, chủ tịch tập đoàn năng lượng Engie của Pháp ghi nhận:

“Covid-19 là cuộc khủng hoảng chính ảnh hưởng đến các công ty công nghiệp ngày nay: Sự đứt đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu dưới tác động của biện pháp phong tỏa tại Trung Quốc. Tất cả các công ty dựa vào toàn cầu hóa đều tự đặt câu hỏi về sự phân mảnh của thế giới. Mặc dù thiếu vắng diễn viên chính, sự phân mảnh này sẽ là trọng tâm của các cuộc thảo luận, cũng như tình trạng thiếu lao động.”

 

Bên cạnh tình hình Trung Quốc, Davos cũng sẽ bị cuộc chiến tranh tại Ukraina chi phối. Đối với ông Klaus Schwab, sáng lập viên Diễn Đàn Kinh tế Thế giới: “Hành vi xâm lược của Nga (...) sẽ được sử sách coi là sự sụp đổ của trật tự nẩy sinh sau Đệ Nhị Thế Chiến và Chiến Tranh Lạnh”.  

 

Ông Schwab khẳng định rằng Davos sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Ukraina và công cuộc tái thiết đất nước này. 

Tổng thống Ukraina Volodomyr Zelensky sẽ là nguyên thủ quốc gia đầu tiên có bài phát biểu vào ngày 23/05. Nhiều chính trị gia Ukraina sẽ đích thân đến Davos. 

 

Mặt khác, theo chủ tịch Diễn Đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende, năm nay sẽ không còn thấy các phái đoàn Nga lũ lượt đến Davos. Theo ông, việc cấm cửa người Nga, nhất là giới đại gia, là “quyết định đúng đắn”. Tuy nhiên, nhân vật này cũng hy vọng rằng Nga “sẽ đi một con đường khác (...) trong những năm tới, đó là tôn trọng hiến chương Liên Hiệp Quốc và các nghĩa vụ quốc tế của tổ chức này.”

 

--------------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

DIỄN ĐÀN DAVOS - COVID-19

Diễn đàn Kinh tế Davos : Oxfam tố cáo « virus bất bình đẳng »

KHÍ HẬU - DAVOS

Khí hậu: Đấu khẩu giữa chính quyền Trump và nữ sinh Greta tại Davos

 

TRUNG QUỐC - DIỄN ĐÀN DAVOS

Diễn đàn kinh tế Davos : Tập Cận Bình cảnh báo đụng độ giữa các cường quốc sẽ gây hậu quả thê thảm

 

No comments: